Philippines: Bão nhiệt đới Tembin làm 200 người chết và 159 người mất tích

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông báo của Cảnh sát Philippines, bão nhiệt đới Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao, miền nam nước này gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng, làm 200 người chết, 159 người mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa.

Trong thông báo mới nhất của cảnh sát Philippines, tính đến chiều 24/12, cơn bão Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng, đã có 200 người thiệt mạng và 159 người mất tích, trong khi công tác cứu trợ và sơ tán người dân đang diễn ra cấp bách.
Các lực lượng cứu hộ Philippines ngày 24/12 tiếp tục tìm kiếm những người còn sống sót tại miền Nam nước này sau khi bão nhiệt đới Tembin đổ bộ  khiến hàng chục nghìn người rơi vào cảnh mất nhà cửa.
 Đã có 200 người thiệt mạng sau khi bão Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao. Ảnh: Reuters
Philippines thường phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm và dù cảnh báo đã được đưa ra trước đó, song người dân trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines vẫn bị bất ngờ bởi mức độ tàn phá của bão nhiệt đới Tembin.
Giới chức Philippines cho biết những thiệt hại do bão Tembin dự báo còn tiếp tục tăng lên khi vẫn còn khoảng 70.000 người buộc phải rời khỏi nhà của mình.
Theo chính quyền địa phương, nhiều dân làng không ý thức được mức độ nghiêm trọng của các cảnh báo yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực ven biển hay gần các nguồn nước. Rất nhiều người đã bị vùi lấp trong lũ bùn và lở đất xảy đến bất ngờ. 
Không chỉ thế, ngày hôm qua, trên đảo Mindanao, đã xảy ra đám cháy lớn tại một trong những trung tâm thương mại lớn nhất trên đảo. Các số liệu thống kê ban đầu cho thấy, đã có 37 người chết do đám cháy này.
Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres  cho biết LHQ đã đề nghị hỗ trợ Philippines khắc phục hậu quả của bão.
 Công tác cứu trợ và sơ tán người dân đang diễn ra cấp bách.
Bão Tembin đổ bộ vào Philippines chưa đầy 1 tuần sau bão Kai Tak làm 46 người chết. Năm 2013, siêu bão Haiyan đã làm gần 8.000 người chết và 200.000 người mất nhà cửa./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần