DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Philippines: Cảnh sát ngụy tạo bằng chứng vụ bắt nhầm du khách

Lan Hương (Theo AFP)
14-10-2016 17:56
Kinhtedothi - Thẩm phán Philippines đã phủ quyết bản án buôn bán ma túy đối với một người đàn ông Australia sau khi tài liệu cho thấy, cảnh sát đã ngụy tạo bằng chứng.
Tin liên quan
Điều này đã dấy lên lo ngại rằng, chiến dịch của Tổng thống Rodrigo Duterte nhằm chống lại nạn ma túy có thể bị lợi dụng.
 
Chiến dịch cứng rắn triệt phá tệ buôn bán ma túy ở Philippines đã khiến hơn 3.300 người thiệt mạng kể từ khi ông Duterte nhậm chức Tổng thống vào ngày 30/6. Nhiều người đang lo sợ, cảnh sát đang vi phạm pháp luật để thực hiện chiến dịch bài trừ nạn ma túy trong xã hội.
Du khách người Australia Damian Berg đã bị buộc tội buôn bán ma túy sau khi bị cảnh sát bắt cùng với một người Canada khác là Jeremy Eaton, được cho là đang bán một viên thuóc lắc tại Manila hồi tháng 6.
Anh Berg khẳng định, cảnh sát đã kéo anh ra khỏi phòng khách sạn, đưa ra một con phố vắng phía sau khách sạn, trưng ra hai chiếc túi đựng 50 viên thuốc lắc và một khoản tiền lớn, nói là tịch thu được trong phòng của anh.
Tại tòa, thẩm phán đã phán quyết, các cảnh quay từ camera giám sát đã “bóc mẽ” đi ngược lại tuyên bố của các nhân chứng truy tố và bị phá hủy sự toàn vẹn của các lời khai của họ," quan tòa phán quyết hồi tháng trước.
Berg bị đưa về một đồn cảnh sát và bị nhốt trong phòng tạm giam trong một tháng. Trong thời gian này, cảnh sát Philippines tiếp tục tuyên bố, tiếp tục tịch thu 170 viên thuốc lắc trong phòng anh.
Tòa án khu vực Makati đã quyết định hủy cáo trạng do đoạn video giám sát đã bác bỏ các cáo buộc của công tố viên và "gây nghi ngờ về độ tin cậy của các nhân chứng bên truy tố". Tòa quyết định trả tự do cho Berg vào ngày 15/9, sau gần 3 tháng bị giam giữ.
Luật sư trưởng của nhóm cảnh sát chống buôn bán ma túy bất hợp pháp không bác bỏ phán quyết của tòa án nhưng cho rằng, việc du khách người Australia được ra tù là vấn đề “kỹ thuật” và cảnh sát không làm gì sai.