Philippines: Chạy đua cứu người sau động đất mạnh nhất nhiều năm

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thảm họa khiến ít nhất 11 người chết, trong khi làm hư hại nặng nề một sân bay và khiến những người dân địa phương hoảng loạn chạy khỏi những tòa nhà cao tầng.

Công tác tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường đổ nát tối 22/4. 
Lực lượng cứu hộ Philippines hôm nay (23/4) tiếp tục chạy đua để tiếp cận hàng chục người đang bị chôn vùi dưới một tòa nhà gần Manila đã đổ sụp trước đó trong một trận động đất mạnh 6,3 độ richter xảy ra ở phía Tây Bắc thủ đô hôm 22/11.
Thảm họa khiến ít nhất 11 người chết, trong khi làm hư hại nặng nề một sân bay và khiến những người dân địa phương hoảng loạn chạy khỏi những tòa nhà cao tầng. Các thiệt hại tồi tệ nhất được ghi nhận ở tỉnh Pampanga, nơi ở của hầu hết 11 trường hợp tử vong. Hàng chục người khác bị thương do đống đổ nát, bao gồm cả ở Manila.
Các phi đội đang bay ra khắp mọi khu vực để đánh giá thiệt hại ở các vùng đang bị cô lập do mất điện sau đợt chấn động mạnh nhất của khu vực trong nhiều năm qua. Theo các nhà địa chấn học Philippines, hơn 400 cơn dư chấn đã được ghi nhận kể từ trận động đất ban đầu, với cường độ mạnh tới 3,4 độ richter.
Nhà thờ Saint Catherine of Alexandria có từ thế kỷ 18 ở Porac sụp đổ trong cơn địa chấn.
Một điểm hiện tập trung nhiều nhân viên cứu hộ là thị trấn Porac, nơi có tới 30 người chưa thể xác định được tình trạng sống sót. "Họ (nhân viên cứu hộ) vẫn nghe thấy tiếng của ít nhất một người còn sống bị chôn dưới bê tông", Thống đốc Pampanga Lilia Pineda nói với báo giới.
Trận động đất cũng đã làm hư hại nhiều nhà thờ có tuổi đời hàng thế kỷ đã thu hút đông đảo tín đồ trong những ngày gần đây tại Philippines - quốc gia đa số theo Công giáo - kỷ niệm ngày lễ Phục sinh. Philippines là một phần của "Vành đai lửa" Thái Bình Dương - một vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, dễ động đất, kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và thuộc trên lưu vực Thái Bình Dương.