Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines có thể nối lại dự án dầu khí ở Biển Đông với Trung Quốc

Kinhtedothi - Khoảng 250 lãnh đạo doanh nghiệp sẽ cùng Tổng thống Philippines thăm Bắc Kinh trong tuần tới, trong động thái tìm kiếm quan hệ đối tác mới với Trung Quốc.
Các hợp tác trong một loạt các lĩnh vực như đường sắt, xây dựng và du lịch, kinh doanh nông nghiệp, năng lượng và sản xuất sẽ được bàn thảo. 
Theo đó, Công ty dầu khí nhà nước Philex Petroleum của Philippines không loại trừ khả năng nối lại các cuộc khảo sát về dự án khai thác dầu với Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc tại Reed Bank ở Biển Đông.
 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Tổng thống Philippines Duterte.
Thời gian gần đây, giữa 2 nước đã có những dấu hiệu rõ ràng của việc cải thiện quan hệ kinh doanh. Vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Washington rằng, Tổng thống Duterte đang tìm kiếm hàng tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng Philippines từ Trung Quốc trong những tháng tới. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol hôm 11/10 cho biết, Bắc Kinh sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trái cây của 27 công ty Philippines như là một "món quà" gửi tặng ông Duterte.
Chuyến thăm của Tổng thống Duterte đến Trung Quốc vào tuần tới có thể báo hiệu một sự thay đổi trong mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” giữa 2 nước trong những năm gần đây liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.
Tổng thống đương nhiệm Duterte, người nhậm chức vào ngày 30/5 năm nay, đã tích cực có các động thái sát lại gần Trung Quốc. Ông Duterte từng tuyên bố muốn xây dựng đường lối ngoại giao độc lập với Mỹ và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông.
 
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ