Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines giục Mỹ tuần tra chung ở Biển Đông

Kinhtedothi - Chính quyền Manila đã kêu gọi Washington thực hiện các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho hay.
Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Mỹ và Philippines tuần này có gặp tại Washington lần thứ 2 trong vòng hơn 3 năm qua để thảo luận về thương mại và an ninh, tập trung vào Biển Đông.
Tàu khu trục Mỹ đã từng tuần tra quanh các đảo Trung Quốc xây dựng phi pháp vào tháng 10/2015
Tàu khu trục Mỹ đã từng tuần tra quanh các đảo Trung Quốc xây dựng phi pháp vào tháng 10/2015
"Chúng tôi đề xuất rằng 2 nước cần tuần tra khu vực cùng nhau", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez nói với các phóng viên tại Manila. "Cần phải có sự hiện diện mang tính hợp tác hơn" tại Biển Đông, ông Galvez nói.
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ - Philippines. Phát biểu tại cuộc họp thường niên, ông Mabus cho biết, hải quân Mỹ đã hợp tác gắn bó với Philippines qua các cuộc tập trận chung. Động thái gần đây của Quốc hội Philippines phê duyệt thỏa thuận hợp tác quân sự giữa 2 nước đã đặt nền móng cho các hợp tác chặt chẽ hơn nữa, nhưng các bước tiếp theo vẫn cần bàn bạc, ông giải thích khi chưa bình luận về kiến nghị tuần tra chung từ phía Manila.

Một phát ngôn viên quân đội Philippines hôm 13/1 thông báo Manila cho phép Mỹ sử dụng 8 căn cứ, nơi họ có thể xây dựng cơ sở để lưu trữ trang thiết bị theo một thỏa thuận an ninh mới.

Mỹ hồi tháng 10 thực hiện một cuộc tuần tra hải quân trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington cam kết sẽ thực hiện nhiều hơn, nhưng vẫn còn tranh luận về thời gian.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

04 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/1, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

01 Jan, 02:07 PM

Chào 2026 - năm khởi đầu của một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của một dân tộc anh hùng. Cả nước đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn thách thức của năm 2025 để cùng bước vào năm mới 2026 với bao điều tốt đẹp và một niêm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ