Philippines khẳng định phiến quân Maute sắp đầu hàng tại Marawi

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng quân đội Philippines ngày 11/9 cho biết, nhóm phiến quân Maute có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng rằng chúng đang chuẩn bị đầu hàng sau hơn 3,5 tháng chiếm đóng và bị vây hãm tại thành phố (TP) Marawi, miền Nam nước này.

Người phát ngôn quân đội Philippines, tướng Romeo Brawner cho biết tại cuộc họp báo  ngày 11/9, hiện có khoảng 50 đến 60 tay súng phiến quân còn lại tại TP Marawi. Quân đội Philippines đã dùng loa phóng thanh để kêu gọi những tên này hạ vũ khí và tập trung về một vị trí do quân đội định sẵn.
 Theo quân đội Philippines, nhóm phiến quân Maute cho biết chúng đang chuẩn bị đầu hàng tại TP Marawi. Ảnh: AFP 
“Chúng tôi hy vọng chúng sẽ sớm đầu hàng trong một vài ngày tới”, ông Brawner nói.
Đề nghị đầu hàng được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi động lại các kênh đàm phán với nhóm phiến quân. Theo đó, cựu Thị trưởng Marawi, ông Solitario Ali giữ vai trò trung gian.
Tuy nhiên, Tổng thống Duterte ngày 9/9 vừa qua đã bác bỏ khả năng để các tay súng phiến quân rút đi đổi lại chúng sẽ thả tự do cho hàng chục con tin.
Ngày 11/9, Đại sứ Mỹ tại Philippines thông báo Washington tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho quân đội của quốc gia Đông Nam Á này và gần đây đã triển khai một máy bay không người lái tại đảo miền Nam Mindanao để giúp Philippines tiêu diệt khủng bố. 
Theo thông báo này, Mỹ đã triển khai các Hệ thống Máy bay Không người lái (UAS) Đại bàng Xám tới Mindanao để tăng cường hoạt động trinh sát nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP). 
Tháng 5 vừa qua, các tay súng cam kết trung thành với IS đã chiếm đóng TP Marawi, thành phố lớn của người Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Giao tranh đã làm khoảng 847 người thiệt mạng và hơn 400.000 thường dân phải sơ tán.
Tổng thống Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần