Philippines sẽ có thêm 2 tàu hải cảnh lớn để tuần tra Biển Đông

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Nhật Bản và Philippines vừa bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm đưa 2 tàu hải cảnh lớn đến Manila để hỗ trợ tuần tra tại vùng tranh chấp ở Biển Đông, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm 12/8.

Đây là một phần của thỏa thuận trang bị thiết bị quốc phòng giữa 2 nước. Theo đó, 2 tàu phản ứng đa chức năng mới dài 90m sẽ được bổ sung cùng 10 tàu hải cảnh cỡ trung dài 44m trị giá 8,8 tỷ Peso (188,52 triệu USD) mà Nhật Bản bắt đầu chuyển giao cho phía Philippines vào tuần tới.
Tàu hải cảnh phản ứng đa chức năng của Nhật.
Tàu hải cảnh phản ứng đa chức năng của Nhật.
“Chúng tôi đang ở trong quá trình đàm phán thêm về chi tiết cụ thể và cần thêm thời gian”, ông Masato Ohtaka - Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Kế hoạch chuyển giao tàu tuần tra được bàn bạc trong cuộc họp dài 80 phút giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Davao, Philippines hôm qua.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang leo thang căng thẳng tại Biển Đông, sau phán quyết trong phiên tòa với Philippines. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tuy nhiên, Tòa Trọng tài thường trực tại The Hague (Hà Lan) tháng trước đã ra phán quyết, chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông là không có căn cứ.

Đáp lại, Trung Quốc liên tục từ chối công nhận phán quyết của tòa và ngang ngược cho rằng chủ quyền của nước này ở Biển Đông là "không thể chối cãi”. Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng có tranh chấp với quần đảo Sensaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Tuần trước, một loạt tàu cá và hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển Tokyo tuyên bố chủ quyền gần quần đảo tranh chấp. Tokyo cũng cáo buộc Bắc Kinh đưa hệ thống radar và giám sát vào khu vực tranh chấp.