Philippines sơ tán hơn vạn người tránh núi lửa

Chia sẻ

Kinhtedothi - Khoảng 12.000 người sống gần ngọn núi lửa hoạt động ở miền Trung Philippines đã được sơ tán sau khi các nhà khoa học cảnh báo về một đợt phun trào sắp xảy ra.

Theo truyền hình ABC của Australia, núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, đảo Luzon đã được đặt trong tình trạng báo động cấp ba sau khi có dấu hiệu bất ổn tương đối cao. Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết đã phát hiện hoạt động núi lửa gia tăng trong đó có một mái vòm dung nham đang phát triển, miệng núi lửa phát sáng kèm theo đá rơi.

 
Hình ảnh núi lửa Mayon thức giấc vào tháng 12/2009
Hình ảnh núi lửa Mayon thức giấc vào tháng 12/2009
“Chúng tôi hiện nâng tình trạng báo động núi lửa Mayon từ mức độ 2 lên mức 3 và Mayon có thể phun trào trong vài tuần tới”, Reuters dẫn lời ông Renato Solidum, người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa chất Philippines, ngày 16/9.

Ông Joey Salceda, tỉnh trưởng tỉnh Mayon, cho biết trên 12.000 người dân đã bị buộc phải sơ tán. Lực lượng quân đội cũng được điều động tại các khu vực gần núi lửa, để đảm bảo người dân "lén" không quay trở về nhà khi đi sơ tán.

Núi Mayon cao 2.460m nằm cách thủ đô Manila khoảng 330 km về phía Đông Nam, là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines. Núi lửa này đã phun trào hơn 40 lần trong 400 năm qua.

Năm 1814, hơn 1.200 người chết sau khi núi lửa Mayon phun trào dung nham xuống thị trấn Cagsawa. Hồi tháng 8/2006, một đợt phun trào của núi lửa Mayon không gây thiệt mạng nhưng để lại rất nhiều bùn tro trên sườn núi. Khi bão Durian tấn công khu vực trên vào tháng 12/2006 đã gây ra lở bùn tro và khiến hơn 1.000 người chết.