Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines xem xét khả năng hợp tác dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông

Kinhtedothi - Philippines đang xem xét khả năng để cùng phát triển nguồn dầu khí với Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Cayetano cho biết.
Mọi hoạt động liên doanh sẽ tuân thủ luật pháp Philippines và không ảnh hưởng tới lãnh thổ Philippines, ông Cayetano khẳng định.
 Hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc ở đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Malampaya là khu vực dầu khí lớn nhất của Philippines và dự báo cạn nguồn cung vào 2024.
Phát biểu này là tín hiệu mới nhất trong việc cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila sau nhiều năm căng thẳng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Benigno Aquino.
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte đã hướng tới quan hệ đầu tư gần gũi và kết nối thương mại với Trung Quốc, trong đó có nguồn tài nguyên ở Biển Đông.
Ông Aquino đã đệ đơn lên tòa trọng tài thường trực tại The Hague, Hà Lan về tuyên bố chủ quyền phi lý “Đường 9 Đoạn” chiếm đến 80% diện tích Biển Đông của Trung Quốc. Tòa đã phán quyết bác bỏ tuyên bố phi lý của Trung Quốc.
Tổng thống Duterte không “phớt lờ” phán quyết của tòa trọng tài và sẽ đưa ra bàn bạc khi xây dựng được sự tin tưởng lẫn nhau với Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho hay.
“Chúng ta sẽ không có cơ hội đàm phán với Trung Quốc khi chúng ta đối đầu với họ. Chúng ta đã giành chiến thắng pháp lý nhưng ở các lĩnh vực khác, chúng ta không đạt được gì”, ông Cayetano nói.
Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng liên doanh về năng lượng với Philippines ở Biển Đông.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ