DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phim Tết Tân Sửu 2021: Điện ảnh Việt chiếm ưu thế

Bài, ảnh: Minh An
29-12-2020 08:41
Kinhtedothi - Phim Việt ra rạp dịp Tết Tân Sửu không nhiều về số lượng so với các năm trước. Nhưng khán giả có thể mong đợi những bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh, với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng trên màn ảnh rộng.
Bom tấn made in Vietnam

Phim Tết Tân Sửu sôi động với nhiều bộ phim trong nước như: “Hoa phong nguyệt vũ”; “Người cần quên phải nhớ”, “Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử”, “Võ sinh đại chiến" và "Em là của em”, “Gái già lắm chiêu 5”, “Bố già”... Với những người yêu thích điện ảnh Việt, khi nghe qua những bộ phim trên và tên đạo diễn, diễn viên tham gia phim đều liên tưởng đến những cuộc chạy đua khốc liệt của điện ảnh mùa phim Tết.
 Phim ''Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử'' chiếm ưu thế tại các phòng vé.
Năm 2020, “Gái già lắm chiêu 3” trở thành bộ phim ăn khách nhất vào mùa phim Tết với doanh thu 165 tỷ đồng. Vì vậy, sự quay trở lại của 2 đạo diễn Bảo Nhân - Namcito với “Gái già lắm chiêu 5” trong dịp Tết sẽ đem lại nhiều hứng thú cho khán giả. Bộ phim có sự tham gia của những tên tuổi ăn khách như NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân cùng nhiều nghệ sĩ trẻ, đáng chú ý là “cô gái chưa 18” Kaity Nguyễn. Để tạo được những khung hình đắt giá, đoàn phim đã đầu tư tỉ mỉ từ trang phục đến đạo cụ và lặn lội ra Huế nhiều ngày tháng để quay. Theo tiết lộ, ê kíp đã phải vất vả trong nhiều tháng, phục dựng các bối cảnh xưa đúng phong cách hoàng gia để phù hợp với bộ phim. Do đó, “Gái già lắm chiêu 5” được kỳ vọng sẽ lại khuynh đảo phòng vé vào dịp phim Tết này.

Đối thủ của “Gái già lắm chiêu 5” trong mùa phim Tết Tân Sửu năm nay phải kể đến “Người cần quên phải nhớ”. Bộ phim này, ngoài việc có sự góp sức của đạo diễn tên tuổi còn có sự hỗ trợ của 2 biên kịch nổi tiếng là Michael Thái (tác giả kịch bản "Vệ sĩ Sài Gòn" bán được bản quyền cho Hollywood) và George Ding (làm việc cho nhiều hãng phim của Mỹ). Bộ phim kết hợp được thế mạnh ở nét hài hước thường thấy trong phong cách làm phim của Đức Thịnh và màu sắc hiện đại kiểu Hollywood của Charlie Nguyễn.

Cùng đua với 2 bộ phim đình đám trên còn có phim “Bố già”. Bộ phim từng chiếu trên Youtube có hàng triệu lượt xem. Khi quyết định chuyển thể sang dự án điện ảnh, tác phẩm đã ngay lập tức nhận được sự quan tâm. Cộng thêm phim có sự tham gia của danh hài Trấn Thành, ngôi sao từng tạo nên cơn sốt phim Tết với “Cua lại vợ bầu” đạt doanh thu trên 191,8 tỷ đồng. Những ẩn số khác của phim Tết Tân Sửu có thể kể đến như: “Trạng Tí” của Ngô Thanh Vân và “Lật mặt 5: 48h” của Lý Hải.

Phim Hollywood bị đánh bật

“Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử” với các suất chiếu sớm từ 23/12 đã đẩy bom tấn Hollywood “Wonder Woman 1984” xuống vị trí thứ 2 tại phòng vé Việt. Hiện bộ phim của Thu Trang - Tiến Luật đang có lợi thế về suất chiếu áp đảo lẫn giờ đẹp tại các rạp trên toàn quốc. “Các rạp sau mùa dịch ảm đạm đều mong có doanh thu nên dồn suất chiếu cho phim nào bắt được thị hiếu khán giả” - đại diện cụm rạp Galaxy cho hay.

Một tín hiệu đáng mừng cho mùa phim Tết 2021 là phim không bị trùng lắp về đề tài, thậm chí, còn nhiều nét mới trong hướng khai thác. Nhà sản xuất phim “Trạng Tí” - Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim. Chuyển thể bộ truyện “Thần đồng đất Việt” thành phim là một hành trình đầy phấn khích, nhằm chinh phục cả khán giả nhỏ tuổi và người trưởng thành”. Đoàn làm phim đã dành 645 ngày, thực hiện bối cảnh từ Bắc vào Nam, với ê kíp 478 người, huy động gần 2.000 diễn viên, trong đó có hơn 250 diễn viên nhí”.

Nhận định về phim Tết năm 2021, nhà biên kịch Hồng Nhung cho hay: “Trước đây, các dòng phim Tết thường chủ yếu là hài, lãng mạn, hướng về tình cảm gia đình. Nhưng theo tôi quan sát thì nhà sản xuất đang mong muốn thay đổi “khẩu vị” cho khán giả. Chính vì thế, điều quan trọng nhất ở thời điểm này chỉ còn là sự chỉn chu trong nội dung để lôi kéo khán giả ra rạp”.

Những năm trước đây, vào dịp Tết, phim Việt thường nhường sân cho phim ngoại tung hoành. Tuy nhiên, nhờ sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh, cán cân này đã thay đổi. Phim Việt đã thắng thế trên sân nhà.