DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phim “Vị” bị cấm phổ biến tại Việt Nam vì cảnh nude kéo dài

Minh An
13-07-2021 11:21
Kinhtedothi - Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành vừa ký quyết định cấm phổ biến phim “Vị” (Taste) của đạo diễn Lê Bảo vì cảnh nude kéo dài, không phù hợp với văn hoá Việt Nam.
Tin liên quan
  • Pakistan cấm chiếu phim James Bond của Ấn Độ Pakistan cấm chiếu phim James Bond của Ấn Độ
Quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng T.Ư thẩm định và phân loại phim truyện tiến hành thẩm định bộ phim và tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa. Lý do bộ phim bị cấm phổ biến là bởi phim có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.
 Hình ảnh trong trailer phim "Vị" giới thiệu tại LHP Berlin 2021. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo ông Vi Kiến Thành, trong phim có 4 nhân vật là 4 người phụ nữ khoảng 50-60 tuổi và một cầu thủ người Nigeria sang Việt Nam để tìm cơ hội vào đội bóng đá. 5 nhân vật có những số phận, hoàn cảnh và tâm trạng riêng. Sau một thời gian, họ sống chung, cùng sinh hoạt trong một căn nhà và đều nude.

“Thời lượng nudeo kéo quá dài, không thể cắt bỏ, chỉnh sửa được. Câu chuyện trong phim không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Vì thế, chúng tôi phải cấm phổ biến tác phẩm Vị” – Ông Vi Kiến Thành cho hay.

Theo Cục Điện ảnh, về tinh thần chung của bộ phim không có gì vi phạm luật định hay đáng phê phán, thậm chí có những tìm tòi về nghệ thuật, nhưng trường đoạn nude kéo quá dài và có những cảnh quay trực diện khiến bộ phim “không thể nào cứu vãn được” vì vi phạm Luật điện ảnh.

Trước đó, ngày 17/5, Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng tiến hành xử phạt hành chính đối với nhà sản xuất phim “Vị” vì tham gia Liên hoan phim Berlin (Đức) khi chưa xin giấy phép. Mức xử phạt hành chính đối với nhà sản xuất phim “Vị” là 35 triệu đồng. Theo ông Vi Kiến Thành, nhà sản xuất đã tiến hành nộp phạt ngay sau đó.

“Vị” là phim đầu tay của Lê Bảo, hợp tác một số nhà sản xuất đến từ Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan. Tác phẩm từng nhận giải Dự án triển vọng nhất tại Silver Screen Awards, Singapore và giành giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo của LHP Berlin 2021 diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.