Phim Việt chờ ngày ra rạp

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trên trang thông tin chính thức của phim “Em và Trịnh”, nhà sản xuất đã công bố lùi lịch chiếu phim sang năm 2022. Cùng với đó, hơn 15 bộ phim chiếu rạp đã được quảng bá nhưng phải ngưng lại và chưa có lịch phát hành mới do dịch Covid-19.

Từ tháng 5, rạp phim trên cả nước đã đóng cửa do đợt Covid-19 mới. Với tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều bộ phim phải hoãn lịch công chiếu, chờ ngày được đến với công chúng. Trong đó, phim nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả là “Em và Trịnh”. Phim kể về cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ khi còn trẻ đến tuổi trung niên, khi ông hoài niệm về những nàng thơ trong cuộc đời mình. Phim có kinh phí hơn 50 tỉ đồng, do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn.

 Hình ảnh trong phim "Em và Trịnh". Ảnh: Fanpage bộ phim.

Trong thông báo lùi lịch chiếu, nhà sản xuất công bố chuỗi podcast “Nắng thủy tinh” do Galaxy Play thực hiện để đáp ứng sự chờ đợi của khán giả. Podcast “Nắng thủy tinh” sẽ do Hoàng Hà và Avin Lu - hai diễn viên vào vai Dao Ánh và Trịnh Công Sơn lúc trẻ trong phim “Em và Trịnh” dẫn dắt. Số đầu tiên của chương trình ra mắt lúc 19 giờ ngày 14/10 trên các nền tảng trực tuyến có bản quyền.
Podcast “Nắng thủy tinh. 

Một bom tấn chờ ngày được công chiếu khác là “Thanh Sói” do Ngô Thanh Vân sản xuất. Dự án này ra đời sau thành công bùng nổ của “Hai Phượng” năm 2019. Phim mới sẽ tái hiện thời trẻ của “Thanh Sói”, nữ trùm trong “Hai Phượng”. Nhiều khán giả trông đợi những màn hành động hấp dẫn, cũng như cách câu chuyện khai thác về chuyện đời của một nhân vật vốn là phản diện. Hiện “Thanh Sói” chưa công bố lịch chiếu mới và có thể sẽ chọn dịp Tết 2022 để ra mắt khán giả cả nước.
 Dàn sao tham gia dự án phim ''Thanh Sói''.

Hiện nay có tới hơn 15 bộ phim chiếu rạp đã được nhà sản xuất quảng bá rầm rộ, sẵn sàng cho ngày công chiếu nhưng phải ngưng lại và hiện chưa có lịch phát hành mới như: “Bẫy ngọt ngào”, “Rừng thế mạng”, “Người lắng nghe”, “578: Phát đạn của kẻ điên”, “1990”, “Chìa khóa trăm tỉ”, “Dân chơi không sợ con rơi”, “Bí mật thiên đường”, “Người tình”, “Tim hằn vết sẹo”…
 Phim 1990 với dàn sao Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My chờ ngày ra rạp.

Bên cạnh đó, có những dự án đã công chiếu được một thời gian ngắn nhưng phải tạm ngừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 như “Thiên thần hộ mệnh” hay “Trạng Tí”. Trước khi phại tạm dừng, “Thiên thần hộ mệnh” kịp thu khoảng 40 tỷ đồng ở rạp trước khi bán cho Netflix, có thể xem là "hạ cánh an toàn". Còn doanh thu “Trạng Tí” chưa đến 20 tỷ đồng và còn xa điểm hòa vốn.

Với các đơn vị sản xuất phim, mỗi lần dời lịch đi kèm với chi phí tăng thêm về marketing để hâm nóng lại tác phẩm. Lý Hải từng cho biết anh thiệt hại 10 tỉ cho hai lần hoãn chiếu “Lật mặt: 48h” (vào dịp 30/4 năm ngoái và Tết năm nay).

Việc không thể hoạt động và ra mắt sản phẩm đã khiến nhiều nhà sản xuất phim gặp khó khăn. Mới đây, đại diện 20 doanh nghiệp phim lớn tại TP Hồ Chí Minh đã tên vào công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình được phục hồi sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/10. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, hoạt động của các rạp chiếu phim cũng như thói quen ra rạp của khán giả chưa thể ổn định ngay lập tức. Thay vào đó, thời điểm vàng cho các dự án tấn công phòng vé là vào đầu năm 2022.