DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phố 19/12 thành quảng trường đọc

Bài, ảnh: Linh Anh
20-12-2016 10:11
Kinhtedothi - Phố Sách sẽ không chỉ có những gian hàng bán sách, mà còn là một quảng trường thu nhỏ với hoạt động: Giao lưu, tọa đàm về sách; dải phân cách tận dụng thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ để bạn đọc nghỉ chân, đọc sách.

Ý tưởng Phố Sách trên phố 19/12 của Sở TT&TT Hà Nội đã chính thức được Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thay mặt UBND TP trao Quyết định triển khai vào chiều ngày 19/12.

Phố Sách có gì?

“Mặc dù Hà Nội đã có phố Nguyễn Xí, Đinh Lễ có những quầy hàng dành riêng cho sách. Nhưng những con số đó đơn thuần chỉ là nơi buôn bán sách. Giới văn nghệ sĩ và độc giả Thủ đô rất cần một không gian cùng giao lưu, học hỏi, cùng chia sẻ về những cuốn sách quý, sách cổ” – nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội cho biết. Bản thân ông Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng thừa nhận: “Mặc dù đã nỗ lực xây dựng không gian văn hóa đọc bằng các con phố kinh doanh sách, hoặc ngày hội sách nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, quầy sách lưu động trên phố Lê Thạch vào các dịp cuối tuần; nhưng Hoàn Kiếm vẫn cần có thêm những không gian nữa để thúc đẩy văn hóa đọc của người dân”.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao Quyết định thực hiện đề án Phố Sách cho bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT và ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Ý tưởng xây dựng cho Hà Nội một con phố sách theo đúng niềm mong mỏi của người yêu sách Thủ đô đã được Sở TT&TT Hà Nội nung nấu hơn một năm trở lại đây. Sau rất nhiều lựa chọn, nâng lên đặt xuống, Sở TT&TT đã chính thức đề xuất với UBND TP đặt Phố Sách Hà Nội cho phố 19/12 (thuộc Hoàn Kiếm) và ngày 15/12, đề án này được TP chấp thuận triển khai. “Với tâm nguyện gìn giữ và phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long - Hà Nội, Sở TT&TT đã đề xuất và được TP Hà Nội giao nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng đề án Phố Sách nhằm đẩy mạnh các hoạt động phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho Nhân dân Thủ đô” - bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết.

Theo đề án này, không gian Phố Sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vốn có của các khu vực xung quanh. Các gian hàng sách được thiết kế đơn giản để tập trung làm nổi bật sách; đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Phố Sách sẽ gồm các khu chức năng phục vụ nhu cầu của Nhân dân khi đến với Phố Sách như: Quảng trường nhỏ (để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách), khu đọc sách, trao đổi sách, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em; lắp đặt cây thông tin công cộng (tra cứu điện tử) ở hai đầu phố để giúp độc giả và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử; quầy bán hoa tươi, đồ lưu niệm... Ngoài ra, để giữ lại tối đa các cây xanh lâu năm, không gian Phố Sách còn được trồng bổ sung cây xanh đô thị để tạo bóng mát; tận dụng dải phân cách để tạo thành vườn hoa và bố trí hệ thống ghế nghỉ để bạn đọc nghỉ chân, đọc sách.

Nhà sách đặt lợi nhuận xuống thứ yếu

Ông Vũ Hoàng Giang - Phó Giám đốc Công ty Phát hành sách Nhã Nam cho rằng, tham gia hoạt động trên Phố Sách, mức lợi nhuận thu được có thể chỉ đủ duy trì nhà sách nhưng đơn vị vẫn hào hứng tham dự không gian văn hóa này. “Bởi vì các đơn vị phát hành, nhà xuất bản đến đây không tìm yếu tố thương mại, mà để có cơ hội tổ chức sự kiện giao lưu giữa độc giả với tác giả, đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu cho mình” – ông Giang cho biết.

Ông Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty CP Long Minh cho rằng, bên cạnh những đầu mục đã vạch ra, để Phố Sách triển khai hiệu quả, đơn vị tổ chức cần có sự kết nối giữa Phố Sách với các trường học. “Như chúng ta đều biết, học sinh các cấp hiện nay thiếu quá nhiều kỹ năng mà thời đại đặt ra, trong đó có kỹ năng đọc, kỹ năng tìm kiếm và tự trang bị tri thức. Phố Sách, là môi trường khá phù hợp để chúng ta dạy các em điều đó” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo kế hoạch triển khai đề án Phố Sách sẽ bao gồm các hoạt động phát hành sách và văn hóa phẩm cung cấp đầy đủ các thể loại sách phục vụ bạn đọc: Sách thiếu nhi, văn học, văn hóa xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, y học, ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số… Hoạt động phát triển văn hóa đọc gồm các buổi giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách, ký tặng sách... sẽ được tổ chức thường xuyên hoặc vào những ngày cuối tuần, những ngày lễ (tại quảng trường tổ chức sự kiện hoặc tại các gian hàng sách). Triển lãm sách theo chuyên đề gắn với những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn (Ngày Sách Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Quốc tế Phụ nữ, khai giảng năm học mới...). Ban tổ chức cũng xây dựng mô hình Cây Sách công cộng để bạn đọc có thể tự trao đổi sách; phủ sóng wifi để giới thiệu, quảng bá cho các hoạt động tại Phố Sách và hỗ trợ cho hoạt động phát hành sách điện tử.

Dự kiến, Phố Sách kẽ khai trương hoạt động đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam 21/4/2017. Thời gian hoạt động của Phố Sách sẽ diễn ra vào 8 giờ - 22 giờ hàng ngày trên phố 19/12.

Tôi rất tâm đắc với ý tưởng xây dựng Phố Sách tại phố 19/12, đây cũng là ý tưởng được Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2016 lựa chọn vào danh sách đề cử cho hạng mục Ý tưởng. Tôi mong muốn Phố Sách thực sự trở thành địa điểm văn hóa đọc yêu thích, gắn bó với độc giả và Nhân dân Thủ đô.

Nhà thơ  Bằng Việt


Điểm khác biệt lớn nhất giữa Phố Sách 19 tháng 12 và khu phố Đinh Lễ - Nguyễn Xí ở chỗ nơi kia chủ yếu thuộc về các đơn vị phát hành, còn Phố Sách này hướng tới các đơn vị xuất bản nhiều hơn. Nghĩa là Phố Sách không đơn thuần là không gian mua bán, mà là không gian kết nối độc giả với tác giả và người đơn vị sản xuất sách.

Ông Vũ Hoàng Giang Phó Giám đốc Công ty Phát hành sách Nhã Nam.