Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.

Sáng 21/2, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực Nhà nước giai đoạn 2015-2020. Tham dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng ban Chỉ đạo về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”, Ban Thường vụ Thành đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức đoàn, hội đến các cơ sở đoàn trực thuộc, chủ DN và thanh niên công nhân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Bên cạnh đó, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên công nhân; thực hiện hỗ trợ kinh phí cho tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực nhà nước.
Tính đến hết năm 2019, toàn TP đã thành lập được 1.130 tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực Nhà nước với 25.277 đoàn viên, hội viên. Trong đó, có 470 tổ chức đoàn với 12.624 đoàn viên và 660 tổ chức hội với 12.653 hội viên. Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2015-2020, Thành đoàn Hà Nội cũng đã hỗ trợ giải ngân gần 2 tỷ đồng cho các tổ chức đoàn, hội trong các DN thuộc khu vực này.
Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Thành đoàn Hà Nội đã đạt được trong những năm qua, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, khu vực kinh tế tư nhân hiện đóng góp hơn 40% vào tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong giai đoạn tới. Do xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của các DN ngoài khu vực Nhà nước nên từ năm 2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU nhằm phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể tại khu vực này.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Cần nhân rộng các điển hình về xây dựng tổ chức đoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại hội nghị.

Để làm tốt hơn nữa công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, Ban Thường vụ Thành đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động tiếp sức, hỗ trợ nhằm tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết để thu hút các đoàn viên, hội viên tham gia. Đồng thời, nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng môi trường làm việc hiện đại để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với DN. Bởi, đây là nền tảng để các đoàn thể tại DN phát triển bền vững và thu hút được sự tham gia của đông đảo đoàn viên, hội viên.
Nêu ra con số hiện có hơn 300.000 DN tư nhân đang hoạt động trên địa bàn TP, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá, những kết quả mà Thành đoàn Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua về công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực Nhà nước vẫn còn khiêm tốn. Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu, tuổi trẻ Thủ đô cần tiếp tục đào sâu suy nghĩ để tổ chức thực hiện công việc đạt kết quả thiết thực và cao hơn.
Để làm được điều đó, Phó Bí thư Thành ủy lưu ý, Ban Thường vụ Thành đoàn cần tăng cường công tác tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại những nơi làm tốt để từ đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền và nhân rộng các điển hình. Qua đó, góp phần nâng cao hơn việc xây dựng tổ chức đoàn, hội cả về số lượng và chất lượng.
Tại hội nghị, 31 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức đoàn, hội trong các DN ngoài khu vực Nhà nước đã được Thành đoàn biểu dương, khen thưởng.