Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp tại Ba Vì

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu huyện tập trung rà soát, xử lý triệt để những vấn đề thuộc thẩm quyền nhằm đưa các vụ việc này ra khỏi danh sách những vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo TP quản lý, theo dõi.

Chiều 28/2, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn – Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU của TP chủ trì làm việc với tập thể Thường trực Huyện ủy Ba Vì và các đơn vị liên quan, nghe báo cáo kết quả giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp và việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra trên địa bàn huyện.

Cùng dự buổi làm việc có Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng.

Theo báo cáo, năm 2019, Ban Thường trực Huyện ủy Ba Vì, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện giải quyết 8 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp (trong đó có 4 vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo TP theo dõi, đôn đốc).

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy từ huyện đến cơ sở được thực hiện nghiêm túc, tạo sự chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Các cấp ủy đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; tập trung rà soát, có kế hoạch củng cố đối với các tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế, yếu kém, nhất là những địa bàn có những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đơn thư vượt cấp kéo dài; đã xác định rõ nguyên nhân đề ra giải pháp để tập trung chỉ đạo.

Việc thực hiện các kết luận, quyết định thanh tra, kiểm tra đã được triển khai cơ bản kịp thời, góp phần giữ ổn định nội bộ Nhân dân, đảm bảo an ninh chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Đảng ủy các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, tổ chức trong thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từng bước được nâng lên; tình hình khiếu nại, tố cáo được kiểm soát, không để phát sinh điểm nóng phức tạp, nhất là việc giải quyết vụ việc đông người có tính chất phức tạp.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Cấp ủy, lãnh đạo một số xã chưa chú trọng trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; phương pháp làm việc, tiếp dân, đối thoại với công dân thiếu linh hoạt, hiệu quả chưa cao. Còn có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo giữa các cấp, các ngành; một số vụ việc xảy ra chưa được giải quyết ngay từ cơ sở, dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Việc chỉ đạo giải quyết khắc phục các tồn tại theo các kết luận thanh tra, kiểm tra ở một số địa phương tiến độ còn chậm, còn nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được giải quyết dứt điểm theo kết luận sau thanh tra, kiểm tra...

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Ban Thường trực Huyện ủy Ba Vì trong việc thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý cán bộ sai phạm đã được Huyện ủy nỗ lực thực hiện nghiêm, qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Về việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu huyện tập trung rà soát, xử lý triệt để những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện nhằm đưa các vụ việc này ra khỏi danh sách những vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo TP đang quản lý, theo dõi.

“Thường trực Huyện ủy cần phân công từng người phụ trách từng vụ việc cụ thể để từng bước giải quyết dứt điểm. Cần theo dõi sát vụ việc để xử lý theo hướng chú trọng hiệu quả, chất lượng; đồng thời xây dựng tiến độ cụ thể để giải quyết đến cùng từng vụ việc, qua đó góp phần tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp” - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì thành lập các tổ công tác chỉ đạo đại hội, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức cơ sở Đảng nhằm tổ chức thành công Đại hội cấp cơ sở tiến tới tổ chức thành công đại hội Đảng bộ huyện.