Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp để chống dịch hiệu quả

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 27/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã đi kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại quận Đống Đa. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.

Theo đó, Đoàn công tác đã kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 tại một số quán ăn, quán cà phê trên phố Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Chùa Bộc và công tác chuẩn bị khai giảng tại trường Tiểu học Trung Tự, THCS Bế Văn Đàn.
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận cuộc kiểm tra.
Báo cáo tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Đặng Việt Quân cho biết, quận đã huy động toàn hệ thống chính trị thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát, không để dịch lây lan. 
Cụ thể, kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch quận và BCĐ tại 21 phường; duy trì và phát huy hiệu quả của nhóm Zalo phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời chuyển tải thông tin, chỉ đạo của T.Ư và TP; thành lập 382 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 (tổ giám sát trong cộng đồng) tại 21 phường với 2.007 người tham gia; tổ chức tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn tại 7 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn quận; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19.
 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc kiểm tra.
Đặc biệt, UBND quận đã chỉ đạo Công an Quận, UBND 21 phường thực hiện nghiêm túc việc rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, người trở về Hà Nội từ Đà Nẵng (từ 8/7) để khuyến cáo thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và tổ chức xét nghiệm. Từ ngày 8/7 đến nay, trên địa bàn quận ghi nhận 6.758 người đi, đến, ở, trở về từ TP Đà Nẵng. Trong đó, có 13 trường hợp F1 đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung; 68 trường hợp F2 được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú; hiện còn 3 trường hợp F2 mới ghi nhận (tại phường Văn Chương) đang trong thời gian cách ly. Tính đến hết ngày 26/8, đã lấy 8.732 mẫu xét nghiệm (gồm 5.060 mẫu xét nghiệm PCR và 3.672 mẫu xét nghiệm nhanh). Kết quả, 8.731 mẫu xét nghiệm âm tính; 1 mẫu xét nghiệm PCR của ca F1 (tại phường Văn Chương) đang chờ kết quả.
Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận sự quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tại quận Đống Đa như: Tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; các DN được yêu cầu ký cam kết các biện pháp phòng chống dịch; các trường học được phổ biến thực hiện phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên và học sinh… 
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra một cửa hàng kinh doanh ăn uống địa bàn quận Đống Đa
Qua kiểm tra trong sáng 27/8, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhận định, các nhà hàng, quán ăn trên các tuyến phố đã nắm được các quy định. Về cơ bản, các hàng quán đã thực hiện đúng theo quy định phòng chống dịch như: Giãn cách, lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn, bố trí nước sát khuẩn tay và đo nhiệt độ cho khách. Song, lãnh đạo TP cũng chỉ ra một số hạn chế như việc sắp xếp chỗ ngồi tại một số quán còn khá sát nhau. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, quận Đống Đa và các đơn vị tiếp tục triển khai chỉ đạo TP trong tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; các nhà hàng thực hiện đúng quy định giãn cách, nhân viên phục vụ đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Tiếp tục rà soát, kiểm tra; tăng cường công tác tuyên truyền và xử phạt những trường hợp vi phạm…
Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn nhấn mạnh, cùng với nhiều thuận lợi, quận Đống Đa cũng là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ của dịch bệnh nói chung và dịch Covid-19 nói riêng. Qua tiếp xúc, Phó Bí thư Thành ủy nhận định, người dân, hộ kinh doanh, trường học và cán bộ quận Đống Đa đã nắm bắt được chủ trương của TP. Đồng thời, cơ bản đã triển khai đúng tinh thần vừa ổn định kinh tế vừa phòng chóng dịch. 
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra công tác phòng dịch trên tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng
Riêng về công tác chuẩn bị khai giảng, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá, 2 trường Tiểu học Trung Tự và THCS Bế Văn Đàn đã triển khai tốt việc chuẩn bị tổ chức lễ khai giảng cũng như kế hoạch năm học mới. Các nhà trường đã tiếp thu hiệu quả chỉ đạo phòng chống dịch và triển khai sáng tạo tổ chức khai giảng bảo đảm trang trọng, vui tươi và vẫn đảm bảo phòng chống dịch.
Về công tác phòng chống dịch, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, quận Đống Đa duy trì các biện pháp phòng chống dịch một cách thường xuyên, kiên trì. Tổ chức hướng dẫn các cửa hàng trên địa bàn kinh doanh đúng theo quy định trong tình hình mới; kiểm tra, hỗ trợ và hướng dẫn khi có tình huống xảy ra; tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội làm tốt công tác phòng chống dịch. Công an TP tăng cường lực lượng hỗ trợ nhà trường phân luồng giao thông tổ chức lễ khai giảng.
“Cần đưa công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền lên hàng đầu. Đồng thời phải làm với tinh thần kiên trì để người dân có cuộc sống văn minh và an toàn hơn” – Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.