Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Tạo điều kiện để người dân góp sức xây dựng Thủ đô

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị, sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương tổ chức, xây dựng thành các chương trình công tác; tổ chức quán triệt để Nghị quyết thấm sâu, lan tỏa đến các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên để thông qua đó tạo ra những nguồn lực mới. Đồng thời, phải chú trọng, tạo điều kiện để mỗi người dân góp sức, xây dựng Thủ đô...

Sáng 28/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 114-KL/TW, ngày 14/7/2015 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa XI) về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp”. Đại biểu T.Ư dự hội nghị có Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam. Về phía TP Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản.
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu kết luận hội nghị.
Nhiều kết quả nổi bật
Báo cáo do Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trình bày cho thấy, thực hiện Kết luận số 114-KL/TW, Thành ủy và các cấp ủy đã nghiêm túc quán triệt, triển khai, xây dựng các văn bản cụ thể hóa; chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kết luận số 114-KL/TW. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng thực hiện công tác dân vận của cơ quan Nhà nước, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016-2020 cũng như kế hoạch công tác hàng năm với Ban Dân vận Thành ủy. Trong đó, trọng tâm là công tác CCHC; nâng cao đạo đức công vụ, chất lượng phục vụ Nhân dân; giải quyết KNTC... 
Theo đó, Việc thực hiện công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp trên địa bàn Hà Nội đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và TP. Đồng thời, tạo động lực để TP hoàn thành 16/16 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI đã đề ra. Trong đó, có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 3 chỉ tiêu về đích sớm 2 năm; nâng cao chỉ số CCHC, chỉ số năng lực cạnh tranh của TP (lần lượt xếp thứ 2/63 và 9/63 tỉnh, TP)...
Ngoài ra, trong 5 năm qua, TP đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, CCHC. Đến nay, toàn TP có 1.448 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 (đạt 80%). Nhờ đó, tỷ lệ hồ sơ hành chính giải quyết đúng hạn, trước hạn của TP bình quân hàng năm đạt trên 99% và riêng năm 2019 đạt 99,86%.
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tập trung thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, thông qua việc ban hành và triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP; thực hiện việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hàng tháng gắn với tăng cường thanh tra công vụ; triển khai quyết liệt nhiệm vụ tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. 5 năm qua, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp nhận và xử lý 168.552 đơn thư các loại; thụ lý và giải quyết 17.221 vụ KNTC. Qua đó, kiến nghị thu hồi 8,94 tỷ đồng và 29.699m2 đất; kiến nghị trả cho dân 12,05 tỷ đồng và 3.960m2 đất; xử lý về hành chính 239 tập thể, 287 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 19 vụ.
 Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trình bày báo cáo tại hội nghị.
Xây dựng hình ảnh người cán bộ hết lòng phục vụ Nhân dân 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản đánh giá, công tác dân vận chính quyền của TP trong những năm qua đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm và vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Kết quả công tác dân vận chính quyền đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.
Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian tới, TP tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác CCHC, xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể trong công tác dân vận, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. TP cũng tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; đổi mới trong quản lý, điều hành, phân công nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm gắn với tăng cường tiếp công dân, giải quyết KNTC; giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến đời sống Nhân dân không để phát sinh điểm nóng; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo”.
Ghi nhận những kết quả trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TƯ của TP Hà Nội, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam cũng đánh giá cao việc Thành ủy Hà Nội thời gian qua luôn quan tâm, chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác dân vận nói chung và công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước nói riêng. Điều này góp phần nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Từ đó, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư mong muốn, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN và người dân; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức hết lòng phục vụ Nhân dân…
Làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn ghi nhận, công tác dân vận nói chung, dân vận chính quyền nói riêng của TP trong những năm qua đạt kết quả quan trọng và đồng bộ ở các cấp, các ngành. Nhất là ở cấp xã, ý thức, thái độ, môi trường phục vụ Nhân dân có chuyển biến rất rõ nét.
 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Kết luận số 114-KL/TW.
Phó Bí thư Thành ủy cho biết, trong chủ đề của Đại hội XVII Đảng bộ TP sắp tới có 3 điểm mới: Nhấn mạnh yếu tố gương mẫu, nêu gương trên tất cả các lĩnh vực; Khơi dậy tiềm năng, ý thức, trách nhiệm để phát huy nguồn lực xây dựng Thủ đô; Tinh thần đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế. Để có thể thực hiện các nhiệm vụ này hay không phải trông cậy vào công tác tuyên truyền, vận động, công tác dân vận của TP.
Từ đó, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị cần khẩn trương tổ chức, xây dựng thành các chương trình công tác; tổ chức quán triệt để Nghị quyết thấm sâu, lan tỏa đến các tổ chức đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên để thông qua đó tạo ra những nguồn lực mới. Đồng thời, phải chú trọng, tạo điều kiện để mỗi người dân góp sức, xây dựng Thủ đô.  “Điển hình như trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nếu không làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự tham gia của toàn dân thì TP không thể chiến thắng được dịch bệnh” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 
Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, tiếp tục phát huy, làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong việc thực hiện các nhiệm vụ của TP, nhất là các việc mới, việc khó. Đặc biệt, MTTQ các cấp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội cần thực hiện hiệu quả hơn, tốt hơn, mạnh hơn vai trò giám sát, phản biện và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Ngoài ra, tổ chức thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ của chính quyền các cấp để phục vụ người dân thật hiệu quả là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng công tác dân vận của chính quyền. Đồng thời, phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu. 
Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP đã trao Bằng khen cho 20 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Kết luận số 114-KL/TW.