Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn: Không để các dự án tiếp tục chậm

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-“Các đơn vị cần chú trọng tiến độ, chất lượng trong thực hiện dự án, nhất là với các công trình bệnh viện, tu bổ di tích... Quận, huyện cần phối hợp chặt chẽ với sở, ngành để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tránh chậm muộn triển khai”- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Chiều nay, 4/8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị “Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của TP Hà Nội”.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn ĐB Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng ban BCĐ chủ trì. Dự Hội nghị có: Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên - Phó trưởng BCĐ; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó trưởng BCĐ; lãnh đạo các Ban HĐND TP, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thuộc TP.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Văn Đức cho hay, tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND TP và Kế hoạch 139/KH-UBND ngày 6/5/2022 của UBND TP về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn Quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, TP dự kiến đầu tư cho 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo là 49.203 tỷ đồng, thực hiện 1.469 dự án. Trong đó, lĩnh vực giáo dục 20.913,467 tỷ đồng cho 653 dự án, lĩnh vực y tế 14.260 tỷ đồng cho 237 dự án, lĩnh vực di tích 14.029,009 tỷ đồng cho 579 dự án. Từ đó, TP đã bố trí vốn trong năm 2021-2022 là 11.291,302 tỷ đồng để thực hiện các dự án, trong đó bố trí 1.204,202 tỷ đồng thực hiện 20 dự án cấp TP và 10.087,1 tỷ đồng vốn ngân sách cấp TP hỗ trợ các huyện, thị xã thực hiện 596 dự án. Đến nay, còn 216 dự án cấp TP và 637 dự án cấp huyện quản lý chưa đủ thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT, hiện Sở này đang phối hợp các sở GD&ĐT, Y tế, VH&TT rà soát, đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, đề xuất dự án cấp TP. Sở đề nghị các huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, đề xuất dự án khi đủ thủ tục và đảm bảo nguồn vốn đối ứng cùng với vốn ngân sách TP hỗ trợ; đề xuất BCĐ xem xét ban hành quy chế hoạt động của BCĐ và tổ giúp việc phân công rõ nhiệm vụ từng thành viên theo chức năng nhiệm vụ để tránh chồng chéo và rõ nội dung yêu cầu tham mưu chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá một số nội dung cụ thể. Trong đó, Sở KH&ĐT chủ trì xây dựng, theo dõi, tổng hợp, tham mưu điều hành kế hoạch; Sở Tài chính chủ trì tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách về quản lý công sản trong triển khai thực hiện kế hoạch; các sở chuyên ngành quản lý 3 lĩnh vực chịu trách nhiệm rà soát, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc của các dự án cụ thể và cơ chế chính sách liên quan lĩnh vực phụ trách…

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại hội nghị

Song song đó, Sở đề nghị BCĐ giao UBND quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện rà soát, đánh giá thực trạng, kiểm định chất lượng công trình đang sử dụng để xác định cần thiết đầu tư, đề xuất đầu tư xây dựng công trình mới, công trình bổ sung và nâng cấp, cải tạo đảm bảo quy mô, lộ trình đầu tư phù hợp; trình HĐND cùng cấp chủ động cân đối nguồn lực để triển khai các dự án.

Đại diện các quận, huyện Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức… và các Sở VH&TT, GD&ĐT, Y tế… đã trao đổi, nêu các ý kiến về những công việc đang triển khai cũng như khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị tháo gỡ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao liên quan 3 lĩnh vực.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên bày tỏ thống nhất với các nội dung dự thảo quy chế thực hiện, phân công nhiệm vụ tổ giúp việc BCĐ… và đề nghị các đồng chí thành viên và đơn vị liên quan sớm góp ý, gửi lại tổ giúp việc để trình Trưởng BCĐ ban hành sớm. Lưu ý công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án đang chậm trễ, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị các cơ quan đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, các sở ngành quan tâm bổ sung lực lượng giúp những quận huyện có nhiều dự án có thể hoàn thiện hồ sơ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, khối lượng công việc của 3 lĩnh vực rất lớn, trong khi người dân rất đang mong chờ các nội dung công việc được triển khai nhanh, hiệu quả liên quan đầu tư 3 lĩnh vực, đặc biệt về vấn đề tu bổ, tôn tạo di tích. Vì vậy, đề nghị các địa phương vào cuộc quyết liệt, thực chất, chỉ đạo sát công việc, tránh để chậm muộn hoặc bỏ sót công việc. Cùng đó, cần sự chủ động vào cuộc của các sở ngành hỗ trợ địa phương vì trách nhiệm chung, tránh để đại diện các địa phương phải đi lại nhiều lần. Các địa phương có vướng mắc cần báo trực tiếp cho đại diện Sở, ngành hoặc lãnh đạo TP.

Liên quan các dự án, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương triển khai chặt chẽ, quản lý tốt, đảm bảo sau khi xây dựng hoặc cải tạo xong được người dân chào đón, nhất là tránh các di tích mất đi tính nghệ thuật và tính tâm linh. UBND TP đã giao Sở VH&TT thành lập tổ công tác hỗ trợ các địa phương tháo gỡ vướng mắc về mặt kỹ thuật trong quá trình triển khai tu bổ, tôn tạo di tích. Các địa phương và Sở VH&TT cũng cần tích cực, cẩn trọng trong kiểm kê, công bố di tích.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, việc triển khai đầu tư, cải tạo các công trình, dự án thuộc 3 lĩnh vực này là cơ hội rất lớn cho các địa phương trong phát triển KT-XH trên địa bàn. TP đã ban hành quyết định thành lập BCĐ, quy chế hoạt động cơ bản đã được thống nhất, cần tăng số cuộc họp trong giai đoạn đầu, với nhiều nội dung hơn. Lưu ý tại các quận, huyện, thị xã sớm thành lập, hoàn thiện BCĐ để đạt hiệu quả, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị xem xét Bí thư các quận, huyện, thị ủy làm trưởng BCĐ, đảm bảo hành lang pháp lý. Đặc biệt, các địa phương, đơn vị cần rà soát, hoàn thiện báo cáo đánh giá thực trạng triển khai, gửi về TP muộn nhất vào giữa tháng 8/2022, trong đó nên có phụ lục về số lượng dự án, tiến độ hoàn thành. Từ đó, các Sở, ban, ngành tổng hợp lại, giúp điều hành công việc hiệu quả, rõ mốc thời gian hoàn thành. Cách làm phải hết sức quyết liệt, khoa học, nêu rõ kiến nghị, đề xuất, đảm bảo báo cáo có chất lượng.

“Các đơn vị, địa phương cần rất chú trọng tiến độ và chất lượng trong thực hiện các dự án, nhất là về chất lượng tư vấn, giám sát, thi công các công trình tu bổ tôn tạo di tích, bệnh viện. Trong quá trình triển khai, quận huyện cần phối hợp rất chặt chẽ với sở ngành để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, tránh chậm muộn việc triển khai. Các sở, ngành kiểm tra chặt chẽ; các Ban HĐND TP kịp thời tổng hợp các kết quả, kiến nghị, đề xuất từ địa phương” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.