Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn: Thường Tín tập trung xây dựng các điều kiện cơ sở hạ tầng để phát triển đô thị

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-“Huyện Thường Tín cần lưu ý tập trung vào phát triển đô thị, tăng tỷ lệ đô thị hóa, trong bối cảnh tỷ lệ này tại huyện chưa cao. Trong đó, tạo nền tảng bằng cách có kế hoạch xây dựng các điều kiện cơ sở về hạ tầng đô thị như đường xá, khu công nghiệp… ” - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh

Sáng nay (19/3), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì đoàn công tác số 3, đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy và đoàn giám sát của HĐND TP có buổi làm việc tại Huyện ủy Thường Tín về công tác quán triệt, học tập, triển khai và xây dựng quy chế, chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Tại đây, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch UBBC huyện Thường Tín Tạ Hữu Thọ thay mặt lãnh đạo huyện cho hay: Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo và tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP nghiêm túc, hiệu quả, kịp thời, phù hợp thực tiễn, nhất là trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, với hình thức phong phú, nội dung thiết thực, tạo sức lan tỏa toàn Đảng bộ và Nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc, chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cũng kịp thời; đã cụ thể hóa thành các chương trình hành động, chương trình công tác cụ thể để triển khai thực hiện sát thực tế địa phương, có tính khả thi.
 Quang cảnh buổi làm việc tại Huyện ủy Thường Tín
Cụ thể, đến hết ngày 23/1, toàn Đảng bộ huyện đã hoàn thành học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP; ngày 3/3 triệu tập 95 cán bộ chủ chốt huyện và cơ sở dự hội nghị báo cáo viên trực tuyến từ điểm cầu Trung ương thông báo nhanh kết quả Đại hội XIII của Đảng. Cùng đó, ngay sau Đại hội XXIV Đảng bộ huyện, Huyện ủy đã xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, thành lập 8 ban chỉ đạo và triển khai xây dựng 8 chương trình công tác của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XXIV Đảng bộ huyện và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP…Song song đó, Huyện ủy cũng chỉ đạo thúc đẩy  thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh, nên từ đầu năm đến nay, tình hình KT-XH, ANCT-TTATXH trên địa bàn cơ bản ổn định.
Thực hiện công tác bầu cử, ngay từ khi Trung ương và TP triển khai, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, cấp ủy thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đúng chủ đạo của cấp trên và đảm bảo phù hợp tình hình địa phương, gắn với phòng chống dịch Covid-19; trong đó chú trọng tuyên truyền trên mạng xã hội và xác định loa truyền thanh là hình thức tuyên truyền hiệu quả tại cơ sở. Hết ngày 14/3, UBBC huyện đã nhận đủ 70 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND huyện do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu (được bầu 35 ĐB); UBBC xã, thị trấn nhận đủ 1.514 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND xã, thị trấn theo đúng quy định, hướng dẫn. Đến nay, UBBC huyện đã thành lập 7 đơn vị bầu cử ĐB HĐND huyện, UBBC cấp xã thành lập 210 đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã, 212 khu vực bỏ phiếu; 10 đoàn công tác duy trì kiểm tra công tác bầu cử tại cơ sở để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Nhìn chung tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo ổn định; từ huyện đến xã chưa tiếp nhận khiếu nại tố cáo nào liên quan công tác bầu cử. Các bước thực hiện công tác bầu cử đã và đang được thực hiện đảm bảo tiến độ; trong ngày mai (20/3), Ủy ban MTTQ huyện sẽ tiến hành tập huấn để thực hiện Hiệp thương lần ba.
Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh bày tỏ, địa phương rất mong muốn có sự hỗ trợ nhiều hơn từ phía TP và các sở, ngành để huyện sớm được công nhận chuẩn nông thôn mới nâng cao, nhằm tạo nền tảng cân đối thu chi vào năm 2025 và tiếp tục phát triển lên quận. Đồng thời, đề nghị TP cho phép huyện làm chủ đầu tư 2 dự án lớn, quan trọng trên địa bàn, được dùng hoàn toàn bằng nguồn ngân sách huyện thông qua đấu giá đất, nhằm phá dỡ quy hoạch treo 25 năm nay, thay đổi bộ mặt địa phương. “Địa phương sẽ cố gắng đi đầu trong top thứ hai của TP phát triển lên quận, văn minh hiện đại, xứng đánh tên gọi “đất danh hương, huyện anh hùng” - Bí thư Huyện ủy khẳng định.
Lắng nghe các ý kiến từ huyện, xã và thành viên các đoàn công tác, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá việc triển khai quán triệt học tập nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cũng như công tác bầu cử đã được huyện Thường Tín thực hiện kịp thời, đầy đủ. Tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH gắn với phòng chống dịch Covid-19 cũng đạt kết quả tốt, trong đó thu ngân sách năm 2020 tăng cao, thực hiện kế hoạch được giao năm nay đến ngày 18/3 đã đạt hơn 81%; nhiều công trình dự án được triển khai…

 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Thống nhất với các định hướng đề ra của huyện trong thời gian tới và nhấn mạnh 10 chương trình công tác trong nhiệm kỳ mới của Thành ủy đã được ký ban hành, huyện đã xây dựng triển khai 8 chương trình công tác, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị: Việc triển khai kế hoạch học tập quán triệt các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp cần được huyện thực hiện thật tốt, đảm bảo thực chất, khoa học. Huyện cũng cần đối chiếu với các chương trình công tác của Thành ủy để cụ thể hóa trong các chương trình của địa phương, với những giải pháp thực hiện gắn với những đề án, kế hoạch, cơ chế chính sách, công trình dự án, nguồn lực để thực hiện… một cách rất cụ thể nhằm đưa các chương trình đạt hiệu quả cao, thực sự đi vào cuộc sống. “Huyện cần lưu ý tập trung vào phát triển đô thị, tăng tỷ lệ đô thị hóa, trong bối cảnh tỷ lệ này tại huyện chưa cao. Trong đó, cần tạo nền tảng bằng cách quan tâm có kế hoạch xây dựng các điều kiện cơ sở về hạ tầng đô thị như đường xá, khu công nghiệp… Đồng thời, huyện cần quan tâm quán triệt để người đứng đầu các xã, thị trấn thấy rõ được những cơ hội, tiềm năng của địa phương, nhằm đề ra các giải pháp phù hợp ” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, trong thực hiện công tác bầu cử, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định thời gian tới khối lượng công việc ngày càng lớn, phức tạp hơn, nên từ huyện đến các xã, thị trấn cần chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang trí, chi phí… Đồng thời, quan tâm việc tập huấn công tác bầu cử đối với các tổ bầu cử; không chỉ tập huấn 1 lần, 1 cấp mà nhiều lần, nhiều cấp; lựa chọn những nhân sự thực hiện công tác bầu cử, có cách thức tập huấn để bầu cử đạt kết quả tốt. Cùng đó, lưu ý công tác thông tin tuyên truyền nắm bắt tình hình dư luận, trong đó đổi mới cách tuyên truyền để Nhân dân, cử tri thấy được việc đi bầu cử là quyền, nghĩa vụ của mình; các xã thị trấn phát động thi đua, để tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt cao, sáng suốt lựa chọn được những nhân sự đủ đức đủ tài xứng đáng nhất đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước của địa phương, của quốc gia. Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị huyện quan tâm hơn tới những địa bàn tiềm ẩn phức tạp về ANCT-TTATXH để tăng cường tuyên truyền; với những nội dung còn vướng mắc thì cần báo cáo kịp thời với TP để tháo gỡ, song song với hướng dẫn 29 xã, thị trấn giải quyết những khó khăn, nhằm không gây ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công tác bầu cử. Đồng thời với các công tác này, địa phương vẫn cần tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và giai đoạn 5 năm tới.