Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc: Đánh giá sâu hơn với những địa bàn còn khó khăn về nhân sự

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi-"Chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp, huyện Thanh Oai cần nắm bắt tình hình thật sát sao, phân công các thường vụ Huyện ủy theo dõi báo cáo thường xuyên; phân loại lại các xã, từ đó đánh giá sâu hơn với những xã còn khó khăn về nhân sự, đề xuất Thành phố hướng giải quyết và dự báo tình hình cho từng xã" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ trong buổi làm việc chiều nay (5/11) tại Huyện ủy Thanh Oai.

Chiều nay (5/11), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc có buổi làm việc với Huyện ủy Thanh Oai về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2019, thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội (ĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXII và công tác chuẩn bị ĐH đảng bộ các cấp. Cùng dự có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.
Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Oai Nguyễn Văn Bổng, 9 tháng năm nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đạt kết quả khả quan: Tổng giá trị sản xuất đạt 11.993 tỷ đồng, bằng 68,4% so với kế hoạch và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái; sản xuất nông nghiệp tiếp tục được chú trọng theo hướng hiệu quả, bền vững; hoàn thành bồi thường hỗ trợ GPMB 9 dự án, hoàn thành GPMB giải quyết đất dịch vụ 11/12 dự án; thu ngân sách Nhà nước đạt 94% kế hoạch TP giao… Ước đến hết năm 2019, có 11/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch 5 năm 2016-2020; còn 3 chỉ tiêu đang phấn đấu hoàn thành vào cuối nhiệm kỳ (thu nhập bình quân đầu người; tỷ lệ làng, khu phố, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa, gia đình văn hóa; tỷ lệ hộ thành thị được cấp nước sạch). Đến nay, một số vụ việc khó khăn cơ bản đã được tháo gỡ, đảm bảo ổn định tình hình địa phương, không để phát sinh phức tạp thành điểm nóng, trong đó đã đưa ra khỏi diện Ban Chỉ đạo TP, đôn đốc và giao huyện tiếp tục theo dõi 6 vụ việc; số vụ việc đang tập trung giải quyết là 6 vụ việc.
Chuẩn bị ĐH Đảng bộ các cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành các quyết định thành lập các tiểu ban văn kiện, nhân sự, tổ chức phục vụ ĐH... Đến nay, mọi đảng bộ, chi bộ cơ sở đã tổ chức học tập, quán triệt xong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị và các kế hoạch tổ chức ĐH các cấp; đang triển khai thành lập hoặc kiện toàn các tiểu ban phục vụ ĐH, xây dựng kế hoạch tổ chức ĐH và báo cáo công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tới. Số ủy viên BCH Đảng bộ huyện khóa XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến là 37 đồng chí, giảm 5% theo quy định (hiện BCH Đảng bộ huyện có 33 ủy viên, trong đó 23 đồng chí đủ điều kiện tái cử); với cấp xã dự kiến có 281 ủy viên BCH Đảng bộ xã, thị trấn (hiện có 264 ủy viên BCH Đảng bộ xã, thị trấn, trong đó 230 đồng chí đủ điều kiện tái cử)…
Để chuẩn bị tốt nhất cho ĐH đảng bộ các cấp, lãnh đạo Huyện ủy cũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP quan tâm chỉ đạo các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm những vụ việc tại các xã Bích Hòa, Cự Khê, Thanh Mai, Thanh Văn liên quan các quyết định của TP qua các thời kỳ, đảm bảo quyền lợi của Nhân dân, góp phần ổn định tình hình chính trị địa phương. Đồng thời, cấp trên cần xem xét sửa đổi bổ sung một số quy định, thực hiện cải cách TTHC trong công tác cán bộ, rút ngắn thời gian thực hiện quy trình xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành cán bộ, công chức cấp huyện.
 Quang cảnh buổi làm việc tại Huyện ủy Thanh Oai
Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị huyện tăng cường tuyên truyền tới cán bộ, người dân về thực hiện Đề án 21-ĐA/TU “Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách” và công tác sắp xếp lại thôn, tổ dân phố; xác định đây là việc chắc chắn phải thực hiện. Xây dựng đề án sắp xếp cần rất uyển chuyển, với mục tiêu cuối cùng là ổn định bộ máy, sau sắp xếp hoạt động tốt hơn; quan tâm giải quyết về chính sách cho cán bộ về nghỉ… Chuẩn bị tốt ĐH đảng bộ các cấp, huyện cần tập trung thực hiện Chỉ thị 15, Nghị quyết 15 của Thành ủy để giải quyết bức xúc tại cơ sở; rà duyệt tại 4 xã còn khó khăn... 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đề nghị, Huyện ủy chỉ đạo rà soát công tác cấp GCN quyền sử dụng đất cho Nhân dân; đề xuất TP tháo gỡ khó khăn theo nhóm vấn đề. Huyện cũng cần phối hợp đẩy nhanh phủ kín mạng cấp nước sạch cho Nhân dân đạt 100%; giải quyết dứt điểm về cấp đất dịch vụ, công khai chính sách về đất đai để người dân hiểu; kiện toàn cán bộ để theo dõi địa bàn, tránh bị động với những tình huống bất ngờ…

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được của huyện Thanh Oai trong năm nay và trong nhiệm kỳ này, song lưu ý huyện có giải pháp mạnh mẽ hơn với một số chỉ tiêu đạt thấp như thu ngân sách theo chỉ tiêu huyện giao, cấp GCN quyền SDĐ, thu nhập bình quân đầu người… Với nhiều làng nghề, nhưng tại huyện có tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao hơn mặt bằng chung của TP, do đó, Bí thư Huyện ủy cần yêu cầu các ngành báo cáo lại để có giải pháp cụ thể.

 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu

Chuẩn bị cho ĐH các cấp, đồng chí đề nghị việc xây dựng văn kiện của huyện cần đánh giá lại kết quả thực hiện 8 chương trình công tác của TP, rút ra bài học, để xây dựng nghị quyết cho nhiệm kỳ mới, chú trọng lấy ý kiến đảng viên ở những địa bàn còn khó khăn… Đồng thời, cần nắm bắt tình hình thật sát sao, trong đó phân công các thường vụ Huyện ủy theo dõi báo cáo thường xuyên; phân loại lại các xã vì còn nhiều địa bàn phức tạp, từ đó đánh giá sâu hơn với những xã còn khó khăn về nhân sự, đề xuất TP hướng giải quyết và dự báo tình hình cho từng xã khác nhau. Trong đó, nên thành lập tổ công tác giải quyết vụ việc cho một số xã trọng điểm. Về công tác nhân sự cho ĐH, cấp huyện cần kịp thời kiện toàn các chức danh còn thiếu, rà soát những cán bộ vào quy hoạch nhiệm kỳ tới; bảo đảm quy trình và đoàn kết nhất trí trong nội bộ. Với cấp xã, cần sớm có phương án tổng thể, đảm bảo đoàn kết tránh gây phức tạp trước và trong ĐH. Đặc biệt, quản lý đất đai, đô thị thời điểm này cần được tăng cường, không để xảy ra tình trạng ngại va chạm sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề. Với 4 xã còn vụ việc nổi cộm, huyện cần giải quyết dứt điểm trước ĐH.

Ngoài ra, về thực hiện Đề án 21-ĐA/TU, tiến độ thực hiện cần được huyện tiến hành đáp ứng yêu cầu của TP, làm tốt công tác tuyên truyền; trong sáp nhập thôn, tổ dân phố cần thận trọng, đảm bảo ổn định, đồng thuận trong Nhân dân.