Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Chủ động trong điều trị để hạn chế số ca chuyển tầng, tử vong

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay, 29/12, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về các giải pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Phó Trưởng ban chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận phiên họp.
Toàn thành phố có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người
Báo cáo do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương trình bày cho thấy, tính từ đầu năm đến ngày 28/12, tổng số ca mắc trên địa bàn TP là 43.128 trường hợp. Trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, TP ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện, TP có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người. Ngày 28/12, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Việt Nam là người nhập cảnh, bệnh nhân từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 19/12/2021. Đến nay, TP đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron); hiện vẫn đang trong quá trình thực hiện xét nghiệm.
Tính đến hết ngày 28/12, TP tiêm được 11.767.691 mũi vaccine phòng Covid-19 (không tính của T.Ư). Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 5.376.825/5.445.731 người (đạt 98,3%); mũi 2 là 5.191.493/5.445.731 người (đạt 95,3 %). Đến nay, TP có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp F1. Từ 2/4 đến nay, tiếp nhận quản lý, điều trị tổng số 42.888 bệnh nhân, hiện đang điều trị 20.211 người.
Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, trong tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày TP ghi nhận 1.747 ca/ngày. Số mắc này tăng nhiều so với tuần trước (ghi nhận trung bình 1.469 ca/ngày). Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với số ca mắc tăng nhanh, có thể vượt ngưỡng 2.000 ca mắc/ngày trong tuần tiếp theo. Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỉ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. 
Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ việc thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ, không triệu chứng tại các khu thu dung điều trị theo mô hình Trạm Y tế lưu động và tổ chức cách ly điều trị tại nhà; tổ chức hoạt động có hiệu quả Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà; phối hợp chặt chẽ với mạng lưới thầy thuốc đồng hành để giảm tải cho tuyến y tế cơ sở...
Không để tình trạng quá tải ở các khu điều trị
Kết luận phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, trong tuần qua tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP diễn biến rất phức tạp khi Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm F0; số bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị và bệnh nhân tử vong cũng tăng. Dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron.

Phó Bí thư Thành ủy lưu ý từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là có khoảng 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài đăng ký về nước ăn Tết, lượng người dân từ các tỉnh, thành trở về Hà Nội tăng cao nên tình hình dịch sẽ còn diễn biến phức tạp. 
 Quanh cảnh phiên họp.
Thay mặt Thường trực Thành ủy, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, nhất là trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều trị các trường hợp F0. Các địa phương cũng đã đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi 3 cho các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế và hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, các địa phương đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội cũng như sự chung tay của các tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 
Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm hơn đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ cao nhưng đến nay chưa được tiêm vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, nhận thức về tình hình dịch bệnh cũng như việc thay đổi cách thức phòng, chống dịch của một số địa phương còn chưa chắc. Bởi TP đã chuyển sang tập trung quản trị, quan tâm đến các đối tượng rủi ro, nguy cơ cao, các khu vực, địa bàn có nhiều rủi ro để thích ứng với tình hình dịch của từng địa phương.
Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 thời gian tới vẫn còn diễn biến phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế xây dựng kịch bản mới, tính toán lại số ca nhiễm dựa trên tỷ lệ chuyển tầng, tỷ lệ tử vong và không được để xảy ra quá tải tại khu vực điều trị ở tầng 2, tầng 3. Các quận, huyện thị xã phải chủ động xây dựng kịch bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo diễn biến thực tế tại địa phương. 
“Việc quá tải, gia tăng tỷ lệ tử vong hay không phụ thuộc nhiều vào việc rà soát người trên 50 tuổi có bệnh nền nhưng chưa được tiêm vaccine. Vì thế, đề nghị Sở Y tế, các đơn vị tăng cường tuyên truyền vận động, giao chỉ tiêu đến từng xã và xây dựng phương án tiêm tại nhà. Nếu chúng ta tiêm được một người trong đối tượng này sẽ góp phần giảm áp lực cho khu vực điều trị tại tầng 3, giảm được số lượng người tử vong” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, thời gian tới các quận, huyện, thị xã không mở rộng thêm khu thu dung mới điều trị F0 mà chuyển hướng xuống xã, phường và điều trị tại nhà. Đồng thời, yêu cầu các địa phương rà soát lại địa bàn có nguy cơ cao như: Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, công trình xây dựng lớn, chợ, trường học… để quan tâm trong việc kiểm tra giám sát, đôn đốc, nhắc nhở xử phạt trong việc chấp hành quy định 5K tại các khu vực này. Ngoài ra, các địa phương có đông lao động ngoại tỉnh, có công trường xây dựng lớn, có di biến động dân cư, người lao động chưa được tiêm thì phải rà soát lại đối tượng này để tiêm vaccine.
Phó Bí thư Thành ủy nhắc lại chỉ đạo mới của Bí thư Thành ủy về yêu cầu các cơ quan đơn vị thuộc TP không tổ chức liên hoan, gặp mặt cuối năm, trong đó các cán bộ đảng viên, công chức phải gương mẫu thực hiện. “Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh, nhưng nếu không kìm chế được sự gia tăng, người dân và cơ quan quản lý lơ là thì chắc chắn dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng, tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng” - Phó Bí thư Thành uỷ nói rõ. Đồng thời yêu cầu công tác tuyên truyền phải thực chất, hiệu quả hơn để mỗi người dân có ý thức bảo vệ mình và xã hội.
Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý thời gian tới cần có hoạt động động viên khích lệ tuyến đầu ở các bệnh viện, khu thu dung bệnh nhân Covid-19; chăm lo đảm bảo các gia đình có F0 dù ở bệnh viện hay ở nhà đều có Tết. “Nếu mỗi người trách nhiệm hơn nữa, cùng chung tay thì mới có một Tết bình an” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.