Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội đang đi đúng hướng với 5 kết quả nổi bật

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/9, tại cuộc họp thông tin với báo chí về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội khẳng định, công tác phòng, chống dịch của thành phố là đúng và đang đi đúng hướng. Qua 3 đợt giãn cách xã hội, thành phố đạt được 5 kết quả quan trọng, trong đó quan trọng nhất là khống chế, không để dịch bùng phát mạnh mặc dù mức độ nguy cơ dịch bệnh ban đầu là rất lớn.

Tham dự hội nghị có Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Bùi Huyền Mai.
 Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin tại hội nghị.

Hà Nội đã đạt 5 kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, đợt bùng phát dịch thứ 4 xảy ra từ 27/4, lúc đó Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch lớn, khi 8 tỉnh xung quanh đều có dịch; người nhập cảnh vẫn đang tiếp tục về và xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp. Hà Nội là trung tâm kinh tế, trung tâm giao dịch, đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên hàng ngày có hàng chục nghìn lượt người qua lại, cùng với đó là các chuyến bay "giải cứu" về phải cách ly, lượng người nhập cảnh vào TP lớn... Với ý thức trách nhiệm cao và chủ động các phương án, kế hoạch phòng chống dịch ở mức hơn, TP Hà Nội đã áp dụng các biện pháp mạnh, linh hoạt để đối phó với dịch. Trong đó, TP thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 24/7. Đến nay, TP đã trải qua 3 đợt giãn cách xã hội toàn TP; từ 6/9, TP áp dụng phương án chia 3 cùng với mức độ phòng, chống dịch khác nhau, trong đó tiếp tục giãn cách xã hội tại Vùng 1.

Mục tiêu của việc thực hiện giãn cách xã hội là nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh; đồng thời rà soát, truy vết các trường hợp F0, F1 để đưa cách ly; cách ly tại nhà F2; tạo điều kiện nâng cao năng lực hệ thống y tế trên địa bàn thành phố; chuẩn bị các phương án, kịch bản ứng phó với dịch bệnh ở mức độ cao hơn.

Việc áp dụng biện pháp giãn cách và phải kéo dài là tình thế bắt buộc nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân, nhất là khi nguy cơ dịch bệnh còn cao, trong khi lượng vaccine được phân bổ không đủ để tạo miễn dịch cộng đồng. Cho đến trước ngày 2/9, Hà Nội mới được phân bổ 2,9 triệu liều và thực tế số vaccine về kho của thành phố mới có 2,4 triệu liều; số người trong độ tuổi được tiêm vắc xin cũng mới chỉ đạt 26,5%, chủ yếu là tiêm mũi 1.

Trong tình thế ấy, biện pháp giãn cách xã hội mặc dù rất khó khăn, nhưng đã phát huy, đem lại hiệu quả, được lãnh đạo T.Ư, các chuyên gia, nhà khoa học và người dân ghi nhận đánh giá cao.

 TP Hà Nội đang đẩy mạnh xét nghiệm toàn dân để sàng lọc F0.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng chỉ ra 5 kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay.

Thứ nhất, cho đến hôm nay (10/9), số ca mắc trên địa bàn Hà Nội đang có chiều hướng giảm, số ca mắc trong cộng đồng cũng giảm dần. Nếu như ở giai đoạn 1 giãn cách xã hội, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng 50%; trong giai đoạn 2 và nửa đầu giai đoạn 3, số ca mắc trong cộng đồng chiếm khoảng 30%; đến cuối giai đoạn 3 đến nay, số ca mắc trong cộng đồng đã giảm xuống 8,7%. Những ngày gần đây, bình quân mỗi ngày có 30-40 ca, nhưng chủ yếu là các ca mắc trong khu cách ly, phong tỏa.

Về công tác điều trị, với quan điểm nhất quán của Hà Nội ngay từ đầu chống dịch, đó là không để F1, F0 phải cách ly, điều trị tại nhà. Quan điểm này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Các F0 đều được chữa trị tại bệnh viện; các trường hợp F1 đều được cách ly tập trung.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian qua, Hà Nội đã tập trung nâng cao năng lực y tế của thành phố. Trong đó, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương, huy động các bệnh viện tư nhân cùng vào cuộc; chủ động củng cố, nâng cao năng lực điều trị của tất cả các cơ sở y tế của Hà Nội, từ các bệnh viện đến các trạm y tế.

Đến nay, Hà Nội xây dựng phương án đáp ứng cho tình huống có tới 40.000 trường hợp F0. Thành phố đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện, cơ sở y tế chuẩn bị phương án này. Thành phố đang kích hoạt và vận hành cơ chế có 10.000 ca F0, nhưng thực tế, thành phố đã có 14.600 giường bệnh để thu dung, điều trị F0 thể nhẹ (tầng 1) và ở tầng 2, tầng 3 đã kích hoạt 2.000 giường. Chưa kể số giường bệnh của Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ Hà Nội 2.500 giường. Hà Nội cũng cho sửa chữa, nâng cấp hệ thống oxy của tất cả các bệnh viện thành phố, đảm bảo đáp ứng yêu cầu điều trị cho 40.000 người bệnh.

Đáng chú ý, tất cả các cơ sở thu dung, điều trị F0 thể nhẹ đều vận hành trên cơ sở sử dụng các nhà tái định cư, chung cư thương mại, các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn, không phải xây mới. Duy nhất chỉ có Bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (tại Yên Sở, Hoàng Mai) là phải xây mới.

Thành phố cũng đã nâng cấp hệ thống y tế tuyến cơ sở, trung tâm y tế, trạm y tế phường, xã, thị trấn; kích hoạt đội ngũ bác sỹ tình nguyện đang công tác tại các bệnh viện của thành phố và các tỉnh, thành xung quanh, cũng như các y, bác sỹ về hưu... với hơn 1.000 người tham gia mạng lưới Thầy thuốc đồng hành; đã đào tạo, tập huấn cho hơn 300 y bác sỹ để tư vấn, hỗ trợ người bệnh.

Về cơ sở cách ly, Hà Nội đang chuẩn bị ở mức 118.000 chỗ để cách ly các trường hợp F1; đã có quyết định thành lập, đang vận hành trên 40.000 chỗ... Toàn bộ các khu cách ly tập trung cũng không phải xây mới, tận dụng các khu nhà ở chưa đưa vào sử dụng, trường học, ký túc xá... Hiện nay, Hà Nội mới sử dụng chưa đến 9% công suất khu cách ly. Thành phố cũng giao cho các quận, huyện, thị xã (trừ 4 quận nội đô) phải chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung của mình, với công suất từ 1.000-5.000 chỗ.

Cái được lớn nhất trong thời gian vừa qua, thành phố đã khống chế cơ bản dịch bệnh. Thành phố đã nâng cao năng lực của ngành y tế, chuẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao hơn.

Thứ hai, Hà Nội khác với các địa phương khác, mặc dù thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, chỉ đóng cửa các chợ cóc và điều chỉnh lại hoạt động của các chợ dân sinh, các siêu thị và cửa hàng tiện ích, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phòng, chống dịch. Chính vì thế, việc cung cấp nhu yếu phẩn, thuốc men của người dân trong 50 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy, tạo điều kiện cho sản xuất nông nghệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì. Các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung cấp cho người dân, không có hiện tượng tăng giá, ép giá, khan hiếm diện rộng. Hà Nội tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp của TP cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì.

 Hà Nội tạo điều kiện cho sản xuất nông nghệp của Hà Nội cũng như các tỉnh khác tiếp tục được duy trì.

Thứ ba, về đảm bảo an sinh xã hội, bên cạnh việc thực hiện các chính sách của T.Ư, thành phố Hà Nội đã ban hành chính sách riêng để bao phủ thêm các nhóm đối tượng chưa được T.Ư quy định (với 10 nhóm đối tượng, 12 nhóm chính sách). Cùng với đó, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội cũng quan tâm, chăm lo hỗ trợ nhiều lần, cho nhiều đối tượng chính sách trong suốt đợt dịch vừa qua. Thành phố cũng giao MTTQ là đầu mối tiếp nhận và phân phối các mặt hàng hỗ trợ, để bảo đảm “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Thứ tư, về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Mặc dù là địa bàn rất phức tạp, nhưng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được đảm bảo.

Thứ nămhệ thống chính trị ở cơ sở đã vào cuộc rất hiệu quả, đặc biệt là sự tham gia trực tiếp, tự nguyện của người dân trong công tác phòng, chống dịch trên rất nhiều nội dung. Từ việc hỗ trợ, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn của mình; đến quyên góp ủng hộ Quỹ Vaccine, Quỹ Phòng chống Covid-19; tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch, bảo vệ “vùng xanh”. Ngay từ đầu, khi dịch bệnh bùng phát thì vai trò của người dân đã thể hiện rất rõ, người dân thực sự là chủ thể, là chiến sĩ trong phòng, chống dịch... Nhờ đó, các “vùng đỏ” dần được thu hẹp, "vùng xanh" được mở rộng. Cho đến nay, Hà Nội chỉ còn 66 điểm cách ly y tế.

Bên cạnh đó, Hà Nội đã tích cực ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch. Từ quận, huyện, thị xã xuống chi bộ, thôn, tổ dân phố đều khai thác các nhóm Zalo, Facebook để phục vụ công tác thông tin liên lạc, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Thành phố cũng thiết lập Sở Chỉ huy kết nối từ thành phố đến cơ sở giao ban trực tuyến hằng ngày để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; xây dựng phần mềm quản lý, phân loại F0, F1; thiết lập tổng đài 1022 với 6 nhánh; nâng cấp Trung tâm cấp cứu 115 kết nối liên thông với các bệnh viện trung ương, bệnh viện tư nhân với khoảng 150 xe...

"Có thể khẳng định, tất cả các công việc thành phố triển khai theo chỉ đạo của Trung ương và sự chủ động của mình, công tác phòng, chống dịch của thành phố đang đi đúng hướng, nhận được sự vào cuộc của đông đảo Nhân dân. Nhân dân đồng tình hưởng ứng, đặt niềm tin đối với chính quyền, trên cơ sở đó lãnh đạo thành phố cũng tự tin, kiên định và quyết tâm cao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch"- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nói.

 Lực lượng Công an TP tăng cường lập các chốt để kiểm soát người ra đường.

Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe của người dân

Cùng với kết quả đã đạt được, Phó Bí thư thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng nhận định: Qua quá trình tổ chức phòng, chống dịch nhận thấy một số mục tiêu chưa đạt, vẫn còn hiện tượng chưa đồng đều, chưa quyết liệt, chưa hiệu quả ở một số nơi, để xảy ra hiện tượng “chặt ngoài, lỏng trong”. Lượng người ra đường ở nơi thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg vẫn còn đông, chưa bảo đảm mục tiêu giãn cách xã hội, còn hiện tượng chủ quan, lơ là.

Nhằm hạn chế tối đa những tồn tại, hạn chế, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến chuyên môn y tế vừa qua, thành phố đều xin tư vấn của các chuyên gia y tế, dịch tễ học; có căn cứ khoa học, căn cứ thực tiễn mới áp dụng.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, mặc dù đã qua hơn 3 đợt giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch rất quyết liệt, hiệu quả; kết quả xét nghiệm đến nay cũng tạm yên tâm. Nhưng tình hình dịch bệnh còn rất phức tạp, vì một số lý do như: Mật độ dân cư trong khu vực nội thành rất cao, không gian chật hẹp, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã tấn công vào các chuỗi cung ứng như chợ, siêu thị, chợ đầu mối, người giao hàng (shipper), các khu công nghiệp, chợ dân sinh, từ những người đi từ vùng dịch về bằng đường bộ, ngay cả lái xe “luồng xanh” đến Hà Nội cũng có trường hợp F0 gây ra ổ dịch ở quận Hoàng Mai. Vì thế, nguy cơ dịch bệnh còn rất lớn. Khả năng quét sạch, không còn F0 ngoài cộng đồng là rất khó.

 Nếu được phân bổ đủ vaccine, TP hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng khẳng định, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội tập trung quyết liệt, thần tốc xét nghiệm và tiêm vaccine cho toàn bộ người dân đến ngày 15/9 là chỉ đạo rất đúng đắn.

Ngoài 7 tỉnh, thành phố theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã đề nghị 4 tỉnh khác hỗ trợ thêm. Trước đây và trong các đợt dịch vừa qua, Hà Nội chi viện cho các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, vừa qua là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; nay trong bối cảnh với mục tiêu rất quan trọng, gấp rút về xét nghiệm và tiêm vaccine đến ngày 15/9, các tỉnh, thành phố đã có sự hỗ trợ chưa từng có đối với Hà Nội.

“Thành phố rất trân trọng và biết ơn tình cảm, sự hỗ trợ này và sẽ nỗ lực hết sức cùng các đoàn y, bác sĩ địa phương bạn quyết tâm hoàn thành mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao”- Phó Bí thư Thành ủy nói. 

Đồng thời cho biết, với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành phố, Hà Nội có thể tiêm được hơn 300.000 mũi tiêm/ngày, nên dự kiến số vaccine được phân bổ hiện tại sẽ được tiêm hết trong ngày 11/9. Nếu được phân bổ đủ vaccine, thành phố hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Mục tiêu xét nghiệm diện rộng cũng có thể được hoàn thành đúng thời hạn ngày 12/9.

Chia sẻ về việc phân vùng phòng chống dịch hiện đang triển khai, Phó Bí thư Thành ủy thông tin: Hà Nội đã tận dụng các con sông để chia thành 3 vùng với các mức độ kiểm soát dịch bệnh khác nhau, trong đó tập trung kiểm soát chặt Vùng 1- nơi được coi là “vùng đỏ” nguy cơ cao nhất. Thực tế với cách phân vùng này, các quận, huyện, thị xã thuộc Vùng 2 và Vùng 3 đã nới lỏng rất nhiều hoạt động. "Như tại huyện Quốc Oai tôi đi kiểm tra sáng nay, các cửa hàng vật liệu xây dựng, kim khí đã mở cửa trở lại. Nhiều địa phương cũng đã cho phép các công trình xây dựng hoạt động trở lại. Người dân ngoại thành cũng chuẩn bị thu hoạch nông sản"- Phó Bí thư Thành ủy cho biết.

Về nhiệm vụ sau ngày 15/9, Phó Bí thư Thành ủy cho biết, quan điểm của thành phố cũng như thực tiễn đặt ra là không thể và không nên giãn cách mãi. Chính vì vậy thành phố mới phải quyết liệt thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tranh thủ từng ngày để kiểm soát dịch theo từng khu vực. "Việc nới lỏng giãn cách hay không; nới lỏng tới đâu, thành phố sẽ căn cứ vào tình hình dịch tễ và nguy cơ của từng vùng. Mục tiêu quan trọng nhất vẫn là bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân"- Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần