DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về hiệu quả tiêm vaccine

Phương Nga
10-09-2021 13:31
Kinhtedothi - Sáng 10/9, đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác xét nghiệm và tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 trên địa huyện Quốc Oai.
Tin liên quan
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra điểm tiêm vaccine Covid-19 tại xã Cấn Hữu, Quốc Oai
Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại một số xã như Cấn Hữu, Sài Sơn. Tại các điểm tiêm chủng và xét nghiệm, địa phương đã bố trí căng bạt, ghế ngồi… tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo đủ khoảng cách phòng dịch Covid-19.
Người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và được điều phối, bố trí theo từng bước, từng khu vực đảm bảo đúng khoảng cách cũng như các quy định về phòng dịch. Khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng gồm: Khu vực chờ trước tiêm chủng, tiếp đón, đo huyết áp, khám sàng lọc ban đầu cho đối tượng tiêm, tiêm chủng, khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm.
Sau khi trực tiếp đi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19 của huyện Quốc Oai. Quá trình triển khai tiêm chủng và xét nghiệm của huyện đảm bảo theo đúng quy định, công tác điều phối được linh hoạt.
Đồng thời Phó Bí thư Thành ủy đề nghị địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng tham gia phục vụ phải phối hợp tổ chức tiêm chủng đúng quy trình, an toàn, đảm bảo tiến độ và phòng chống dịch. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận, hợp tác của người dân trong quá trình triển khai.
 Huyện Quốc Oai phấn đấu tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân trên 18 tuổi trước 15/9
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, huyện đã tổ chức 21 điểm tiêm với 30 dây chuyền tiêm. Với sự tham gia của đội ngũ các thầy thuốc, cán bộ y tế trên địa bàn huyện và cán bộ y tế đã nghỉ hưu có sức khoẻ tình nguyện tham gia hỗ trợ, đặc biệt là sự giúp sức của 110 tình nguyện viên đến từ trường Đại học Y dược Hải Phòng.
Nhiều điểm tiêm linh hoạt kéo dài thời gian tiêm chủng đến tối để nhiều người dân được tiếp cận vaccine sớm nhất nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
Qua 9 đợt tiêm trước đó, huyện Quốc Oai đã tiêm tổng số trên 85 nghìn mũi, trong đó có 74.875 mũi 1, đạt tỷ lệ 52,23% người dân trên 18 tuổi. Cùng với tiêm vaccine phòng Covid-19, huyện Quốc Oai cũng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn.
Huyện phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vaccine được phân giao của TP; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định; đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn huyện trước ngày 12/9.