Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Quận Hai Bà Trưng cần tạo điều kiện tối đa để cử tri thực hiện quyền bầu cử

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, quận Hai Bà Trưng cần linh hoạt, đúng luật nhưng tạo điều kiện tối đa để cử tri thực hiện quyền công dân trong bầu cử...

Sáng 25/3, Đoàn công tác số 4 của Ban Thường vụ Thành ủy do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Hai Bà Trưng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Báo cáo với đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, xác định công tác bầu cử là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Ủy ban bầu cử quận đã tổ chức thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn quận đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban bầu cử và UBND quận đã xây dựng và ban hành 58 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bầu cử. 
Bên cạnh đó, quận đã tiến hành công tác tuyên truyền, chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng Nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tập trung quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Cùng với việc triển khai công tác bầu cử, các mặt công tác, các phòng trào thi đua được quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả… Do vậy, đến nay, chưa có đơn thư KNTC. 
Tiến độ công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định và các nhiệm vụ được phân công. Cụ thể, quận đã thành lập 3 tiểu ban triển khai thực hiện công tác bầu cử; ban hành quyết định về việc ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị, số lượng đại biểu được bầu cử. Theo đó, tính đến ngày 18/3, quận đã tiến hành xong hiệp thương lần hai để lập danh sách sơ bộ 67 người ứng cử đại biểu HĐND quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026…
Đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND quận Hai Bà Trưng, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, quận đã nắm sát tình hình trên địa bàn, chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo; xây dựng các điểm, khu vực bầu cử phù hợp với điều kiện của quận. Nổi bật, qua quá trình chuẩn bị chưa có đơn thư KNTC liên quan đến các ứng cử viên và qua đó cho thấy dư luận Nhân dân trên địa bàn quận đã có sự tin tưởng vào chính quyền.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu, cần xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ trọng tâm số một của năm 2021. Đồng thời tiếp tục quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng khu vực; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền. Nắm chắc địa bàn và tình hình dư luận xã hội trong toàn bộ cán bộ đảng viên, Nhân dân. Ngoài ra, nắm chắc di biến động của cử tri, chủ động đề xuất phương án, cách thức để cử tri thực hiện quyền công dân. Rà soát đơn thư, khiếu nại để tránh xảy ra tình huống bất ngờ; lựa chọn và tập huấn nhân sự lập tổ bầu cử… “Linh hoạt, đúng luật nhưng tạo điều kiện tối đa để cử tri thực hiện quyền công dân” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. 
Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, quận Hai Bà Trưng phải chủ động xây dựng kịch bản phòng chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử và đối với các chung cư, tòa nhà cao tầng phải có ít nhất 2 phương án. "Không được chủ quan, phải tính toán kỹ lưỡng và có phương án dự phòng đối với từng nội dung để bảo đảm làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026" - Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần