Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong cuộc chiến chống Covid-19

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Sáng 31/3, Thành ủy Hà Nội tổ chức giao ban với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội TP quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu. 
 Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
 Chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở được nâng cao
Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Kim Hoàng cho biết, quý I/2020, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã bám sát nhiệm vụ chính trị của TP. Đặc biệt, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19; công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp.
Theo đó, ngay sau khi Việt Nam có trường hợp dương tính với Covid-19, MTTQ Việt Nam TP đã tổ chức Chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra”. Qua đó, MTTQ các cấp đã tiếp nhận và phối hợp phát miễn phí 816.012 khẩu trang, 57.154 chai nước rửa tay sát khuẩn, 17.180 bánh xà phòng, 1.300 chai nước muối và 930 chai cồn sát khuẩn. Đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tiếp nhận trên 13 tỷ đồng gồm tiền mặt và tiền trang thiết bị, hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, MTTQ TP đã phát tặng 100% hộ nghèo trên địa bàn TP mỗi hộ 1 hộp khẩu trang và 1 lọ nước rửa tay sát khuẩn; đồng thời, hỗ trợ người già, các gia đình khó khăn, gia đình thực hiện cách ly các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... 
Cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, các cấp công đoàn TP đã phối hợp phát 94.900 khẩu trang; 1.610 chai nước rửa tay, 550 lit cồn sát khuẩn và vận động gần 5.000 đoàn viên tham gia hiến máu. Đáng chú ý, các cấp công đoàn đã nắm tình hình DN và công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 3.017 đơn vị, DN trên địa bàn bị ảnh hưởng với 68.184 người lao động. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã duy trì các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động. Trong đó, hỗ trợ đợt 1 cho 1.500 đoàn viên với mức 1 triệu đồng/người. 
Đáng chú ý, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã tích cực tham gia công tác nhân sự và góp ý, xây dựng văn kiện Đại hội chi bộ, đảng bộ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm. Tính đến ngày 27/3/2020, đã có 16.317/17.116 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt tỷ lệ 95,33%); 83/89 đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức Đại hội điểm (đạt tỷ lệ 93,26%). Đặc biệt, toàn TP đã sắp xếp 10 xã, phường còn 5 xã, phường; sắp xếp 7.968 thôn, tổ dân phố còn 5.260 thôn, tổ dân phố; giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố. Sau sắp xếp đã nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị ở cơ sở. 
 Quang cảnh hội nghị.
 Giải quyết kịp thời những vấn đề dân sinh
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy dân chủ, huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của T.Ư, TP; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; phối hợp, giám sát thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch. 
Nhấn mạnh việc toàn TP cần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cần bám sát các chỉ đạo của T.Ư, TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch; vận động các cơ quan, đơn vị, DN, cá nhân tiếp tục ủng hộ các nguồn lực để góp phần cùng TP phòng, chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, cần phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp ở khu dân cư, thôn, tổ dân phố trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia góp ý báo cáo chính trị Đại hội Đảng các cấp bằng hình thức hiệu quả, thiết thực. Tăng cường nắm bắt tình hình Nhân dân trước, trong và sau Đại hội để kịp thời tham mưu, đề xuất các cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh. Tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tổ chức các hoạt động linh hoạt, phù hợp trong bối cảnh toàn TP tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, mong muốn MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm cao nhất để cùng với TP hoàn thành nhiệm vụ của năm 2020 cũng như của cả nhiệm kỳ 2015-2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần