Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Quận Bắc Từ Liêm sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 19/1, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và tổng kết thực hiện Đề án 21- ĐA/TU ngày 16/9/2019 của Thành ủy về “Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội”. Tới dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.

Nhiều chuyển biến tích cực
Năm 2020, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm tiếp tục chủ động tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đảng bộ quận đã thành lập 5 tổ chức đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước với 69 đảng viên, phát triển được 28 đảng viên mới trong các DN; tiếp nhận 1 tổ chức đảng về trực thuộc Quận ủy.
Đặc biệt, quận đã thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2020 “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp”. Quận ủy đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 - 2025) Đảng bộ quận.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Quận cũng đã hoàn thành kế hoạch kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2020. Quận ủy đã hoàn thành chương trình kiểm tra, giám sát đã đề ra. Trong đó, quận đã tiến hành 2 đợt kiểm tra, thành lập 16 đoàn kiểm tra trực tiếp 30 Đảng ủy cơ sở. Đồng thời, hoàn thành 3 đợt giám sát chuyên đề trực tiếp tại 7 tổ chức đảng. Cùng với đó, công tác dân vận tiếp tục được đổi mới. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia…
Năm 2020, Quận ủy đã tập trung làm tốt công tác phổ biến, quán triệt Nghị quyết T.Ư 6 về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với Đề án bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp phường và tổ dân phố (TDP). Việc thực hiện Đề án số 21 nhận được sự đồng tình và ủng hộ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là những người hoạt động không chuyên trách phải tinh giản theo Đề án và người phải kiêm nhiệm thêm chức danh.
Qua thực hiện Đề án, sau khi chia tách 7 TDP có quy mô dân số quá lớn của 3 phường, quận Bắc Từ Liêm sẽ có thêm 18 TDP mới, nâng tổng số TDP toàn quận là 199 TDP. 13 Đảng ủy phường đã tổ chức sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm và kiện toàn các chức danh kiêm nhiệm theo đúng quy định 7 người đảm nhiệm và kiêm nhiệm 9 chức danh. Đảng ủy các phường đã tổ chức sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở TDP đảm bảo 2 người đảm nhiệm và kiêm nhiệm 3 chức danh.
Cùng với đó, quận có 166 chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo 181 tổ dân phố. Trong đó, có 142 chi bộ thực hiện mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận. 21 chi bộ thực hiện mô hình Bí thư chi bộ kiêm Tổ trưởng TDP. 1 chi bộ thực hiện mô hình Tổ trưởng TDP kiêm Trưởng ban công tác mặt trận.
Trước khi thực hiện Đề án, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp phường có 163 người, ở các tổ dân phố có 507 người. Sau khi thực hiện Đề án, tổng số người hoạt động không chuyên trách cấp phường hiện nay là 91 người, giảm 72 người. Ở các TDP hiện nay là 348 người, giảm 159 người so với trước khi thực hiện Đề án…
Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả triển khai nhiệm vụ chính trị năm 2020 của quận Bắc Từ Liêm, qua đó đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Thủ đô.
Nhấn mạnh năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Thủ đô và đất nước, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Bắc Từ Liêm tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục vận động Nhân dân thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quận cần tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được TP giao. Cùng với đó, quận cần xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể , sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.
 Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.
Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị quận Bắc Từ Liêm triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng Đảng bộ quận vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức.
“Thành ủy đề nghị quận Bắc Từ Liêm tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện của MTTQ các cấp;  phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền…Trước mắt, quận cần tập trung tổ chức các hoạt động ý nghĩa mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu. Đặc biệt, quận tập trung chăm lo, hỗ trợ, động viên người nghèo, gia đình chính sách, bảo đảm mọi người dân được đón Tết Tân Sửu vui tươi, an lành, hạnh phúc”- đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương khẳng định sẽ xây dưng các kế hoạch, chương trình cụ thể, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Tại hội nghị, quận Bắc Từ Liêm đã phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.