DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu mỗi địa phương trong phòng, chống dịch

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
26-08-2021 18:51
Kinhtedothi - Đánh giá huyện Mê Linh là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện phối kết hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương trong việc chịu trách nhiệm trong công tác kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh...
Tin liên quan
  • Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Thực hiện nghiêm phác đồ điều trị với bệnh nhân F0 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến: Thực hiện nghiêm phác đồ điều trị với bệnh nhân F0
Chiều 26/8, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Cùng đi có Giám đốc Công an TP - Trung tướng Nguyễn Hải Trung.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại xã Tiền Phong. Kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lao động SONA tại xã Tiền Phong. Kiểm tra tại chốt tự quản vùng xanh tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra chốt tự quản “vùng xanh” trên địa bàn huyện Mê Linh.
Ghi nhận 15 ca F0
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn huyện ghi nhận 15 ca F0, 43 ca F1 và 167 ca F2. Thực hiện chỉ đạo của T.Ư và TP, huyện đã siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và DN trên địa bàn huyện. 
Huyện cũng đã tăng cường giám sát chặt chẽ các địa phương, lĩnh vực có nguy cơ cao tại cộng đồng, nhà máy, DN, nhà trọ và các đối tượng thường xuyên di biến động ra, vào huyện. Để sẵn sàng lực lượng tham gia phòng, chống dịch, huyện đã huy động 2.408 giáo viên, nhân viên y tế các trường học tham gia thành lập 72 trung đội, 220 tiểu đội và 583 Tổ Covid cộng đồng tham gia công tác phòng, chống dịch. Huyện cũng công khai đường dây nóng để người dân gặp khó khăn về y tế, nhu yếu phẩm được quan tâm, giải quyết kịp thời…
Trao đổi ý kiến nhằm triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Giám đốc Công an TP Nguyễn Hải Trung cho rằng, thời gian tới, huyện Mê Linh cần huy động vai trò giám sát của Nhân dân trong việc phản ánh kịp thời thông tin của những người về từ vùng có dịch. Cùng với đó, cần rà soát lại phương án sản xuất, quy trình phòng, chống dịch tại các DN để sớm phát hiện những “lỗ hổng” và sớm có phương án khắc phục. Với các chốt kiểm soát, cần phát huy trách nhiệm trong việc kiểm soát chặt di biến động dân cư; trong khu cách ly tập trung cần thực hiện nghiêm “người cách ly với người, buồng cách ly với buồng” để bảo đảm hiệu quả giãn cách…
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trung tâm Dạy nghề và đào tạo lao động SONA (huyện Mê Linh).
Kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm
Kết luận cuộc kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận, đánh giá cao sự quyết liệt của huyện Mê Linh trong việc triển khai các phương án ứng phó với dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo trong việc huy động lực lượng giáo viên đang nghỉ dạy, tổ chức tập huấn y tế để bổ sung lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Huyện cũng tổ chức tiêm phòng trên địa bàn đạt trên 38% và tại các khu công nghiệp đạt trên 50%...
Đánh giá huyện Mê Linh là một trong những địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện phối kết hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương trong việc chịu trách nhiệm trong công tác kiểm soát và phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, huyện cần rà soát, thực hiện nghiêm việc triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn.
Nhấn mạnh quy định “Ai ở đâu, ở yên đó”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện kiểm soát chặt chẽ mọi đường làng, ngõ xóm trên địa bàn; siết chặt việc cấp giấy đi đường tại các DN theo đúng quy định. Đối với các DN, cần rà soát mô hình “ba tại chỗ” hay “một cung đường, hai điểm đến” xem mô hình nào phù hợp; tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu để bán tại chỗ cho người lao động để bảo đảm an toàn.
Đánh giá cao mô hình giữ an toàn “vùng xanh” tại thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị huyện tiếp tục siết chặt kiểm soát để bảo vệ “vùng xanh”. Cùng với đó, huyện cần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; có kế hoạch bảo đảm tổ chức triển khai năm học mới phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Đồng thời hệ thống dân vận huyện đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “nhà an toàn”, “ngõ phố an toàn”, “thôn an toàn”… để góp phần kiểm soát dịch bệnh.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao 1.000 suất quà cho công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh.
Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo TP đã trao tặng 1.000 suất quà của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Mê Linh.