Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Doanh nghiệp cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh đã dành thời gian trao đổi với báo chí về một số thông tin xung quanh vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho biết theo báo cáo của Công an tỉnh Hoà Bình, đến nay, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám, là các nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà.
 Dòng suối bị nhiễm dầu khiến nước sạch của nhiều hộ dân ở Hà Nội bốc mùi khét.
"Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục làm rõ. Về phía tỉnh, địa phương đang đề nghị công ty nước sạch phải lấy nước mặt sông Đà làm nguồn chính. Tức là họ phải bơm từ sông Đà lên bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc rồi chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại, nguồn nước chủ yếu lấy ở hồ Đầm Bài. Diện tích hồ rộng nên khi mưa, nước lưu vực chảy xuống nhiều. Ngay khi nhận thông tin, chính quyền địa phương đã đến xác minh, khi công ty thuê đơn vị đến xử lý chính quyền cũng có mặt." - Ông Ninh cho biết.
Ông Ninh chia sẻ: “Tôi cũng gặp anh Tốn, anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê, thực sự mình đứng ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét.”
Về vụ việc xe đổ trộm dầu thải khiến nguồn nước ô nhiễm, Phó Bí thư tỉnh Hoà Bình nhận định đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy cần phải nâng cao hơn.
Ông Trần Đăng Ninh cũng cho rằng, "nhìn nhận dưới góc độ doanh nghiệp, đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm. Bây giờ công ty nói một số số liệu vẫn đảm bảo, nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm."
Bình luận về ứng xử của lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh nhắc lại phát ngôn của Tổng Giám đốc công ty Viwasupco Nguyễn Văn Tốn cho rằng mình “chỉ là người làm thuê”, còn Phó Giám đốc công ty là Bùi Đăng Khoa cũng không chịu xin lỗi dân và nói công ty là người chịu thiệt hại nặng nhất, phải chờ kết luận điều tra.
Ông Ninh cho rằng: “Cái này thực ra là do họ. Theo tôi dự đoán anh này khả năng, trách nhiệm chỉ đến mức độ vậy thôi."
Sau sự việc, ông cho rằng việc kiểm soát, bảo vệ nguồn nước phải thực hiện thường xuyên. Bây giờ phải lắp tất cả camera chứ không thể đủ lực lượng công an để “rải” khắp nơi kiểm soát được. Trách nhiệm này thuộc về đơn vị cung cấp, vì đã cung cấp phải đảm bảo chất lượng.
Về những vấn đề đang còn gây tranh cãi, ông Ninh cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ và phải chờ cơ quan điểu tra kết luận. Song quan điểm với vụ việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng như vậy thì phải xử lý nghiêm, sau này phải rút kinh nghiệm để bảo đảm nguồn nước.
Có ý kiến đặt ra vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự doanh nghiệp, ông Ninh cho biết việc này chưa tiến hành và sẽ do cơ quan điều tra xác định. Ông Ninh nói thêm "Bây giờ đã khởi tố vụ án rồi nên phải do bên điều tra xác định chứ không thể nói hình sự hay không."