Phổ biến Luật Báo chí năm 2016 tại khu vực phía Bắc

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 7/11, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật báo chí năm 2016 các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cùng hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khu vực phía Bắc.

 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại hội nghị.

Luật Báo chí năm 2016 được Quốc hội thông qua ngày 5/4/2016, có hiệu lực từ ngày 1/1/2017. Luật gồm 6 chương với 61 điều. Trong đó có 32 điều được xây dựng mới; 29 điều sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Báo chí hiện hành.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Luật Báo chí năm 2016 sẽ là hành lang pháp lý quan trọng với nhiều quy định mới, tiến bộ, phù hợp thực tiễn đời sống của báo chí và công tác báo chí; mang tính thời đại, góp phần xây dựng một nền báo chí vững mạnh và cụ thể cho việc phát triển báo chí trong giai đoạn mới.

Những quy định mới đó thể hiện trong những điểm: Quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; đối tượng được thành lập cơ quan báo chí; liên kết trong hoạt động báo chí; quyền tác nghiệp của báo chí; quyền hạn và nghĩa vụ nhà báo; hoạt động kinh doanh dịch vụ của cơ quan báo chí; những hành vi bị cấm trong hoạt động báo chí; cải chính và xử lý vi phạm…

Ngoài các đối tượng thành lập cơ quan báo chí theo luật hiện hành, Luật Báo chí mới đã bổ sung một số đối tượng được thành lập tạp chí khoa học như: Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của Luật Khoa học và Công nghệ; bệnh viện từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tương đương trở lên.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị lãnh đạo Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) và các đại biểu tập trung giới thiệu, trao đổi, đi sâu, làm rõ những quy định mới của Luật Báo chí năm 2016 và việc xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật trong thời gian tới. Sau hội nghị này, lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo các cơ quan báo chí, đài phát thanh - truyền hình cần chủ động tổ chức thực hiện việc phổ biến, quán triệt nội dung Luật Báo chí năm 2016 cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên để triển khai thực hiện tốt trong hoạt động thực tiễn.