Phó Chủ tịch HĐND Thành phố: Tăng cường tuyên truyền hai Bộ quy tắc ứng xử bằng hình thức trực quan, sinh động

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn...

Thực hiện kế hoạch khảo sát việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP, hôm nay (18/9), Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc tại quận Hai Bà Trưng.

 Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cùng đoàn công tác khảo sát bộ phận Một cửa UBND phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng)

Trong đó, Đoàn đã trực tiếp khảo sát bộ phận Một cửa của UBND phường Quỳnh Lôi, UBND phường Đồng Tâm, Trung tâm thương mại chợ Mơ (quận Hai Bà Trưng), bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai).

Qua đó, Đoàn ghi nhận việc triển khai hai Bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan hành chính, nơi công cộng đã phát huy hiệu quả. Cán bộ, công chức làm việc ở các bộ phận Một cửa có tác phong làm việc chuẩn mực, nghiêm túc, phục vụ người dân với thái độ hoà nhã, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hiệu quả, được Nhân dân ghi nhận.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy, một số trang thiết bị và hệ thống máy tính để thực hiện dịch vụ công trực tuyến, màn hình tra cứu tình trạng hồ sơ ở bộ phận Một cửa đã trục trặc, không sử dụng được. Cùng đó, việc niêm yết hai Bộ quy tắc ứng xử ở các cơ quan và nơi công cộng còn mang tính hình thức, quá nhỏ để người dân có thể nhìn thấy. Đặc biệt, ở Trung tâm thương mại chợ Mơ không niêm yết quy tắc ứng xử nơi công cộng theo quy định, hầu hết tiểu thương không nắm rõ Bộ quy tắc này.

 Đoàn khảo sát thực tế bộ phận Một cửa UBND phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng)

Từ thực tế khảo sát và trao đổi trong buổi làm việc tại UBND quận Hai Bà Trưng, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá sau gần 3 năm triển khai hai Bộ quy tắc ứng xử của TP, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận đã có chuyển biến mạnh mẽ; người dân cũng nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, trật tự công cộng… Dù vậy, song song những kết quả tích cực, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Từ đó, Trưởng đoàn đề nghị thời gian tới, quận Hai Bà Trưng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về hai Bộ quy tắc này bằng các hình thức trực quan, sinh động để mang lại hiệu quả rõ nét hơn. Nhất là với những trang thiết bị đã được quận đầu tư nhưng qua quá trình vận hành đã bị hỏng, UBND quận cần sớm khắc phục sửa chữa để tránh phản cảm, hình thức.