Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng: Thi công đường vành đai 2 phải bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Đề nghị nhà đầu tư, các nhà thầu thi công, các đơn vị được giao quản lý giám sát phải xác định đây là dự án tiêu biểu của TP về thực hiện theo hình thức đối tác công tư, trong đó bảo đảm thực hiện đúng tiến độ cam kết, chất lượng và có hiệu quả cao về kinh tế - xã hội”, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu.

Ngày 22/4, TP Hà Nội khởi công tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở, kết hợp với mở rộng đoạn đường bằng từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại lễ khởi công.
Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, tuyến đường nối từ cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ — Ngã Tư Vọng — Ngã Tư Sở là đoạn tuyến của đường vành đai 2 và là một trục chính của đô thị Hà Nội có vai trò vô cùng quan trọng trong quy hoạch giao thông Thủ đô, kết nối giữa các khu vực trung tâm thành phố với khu vực phía Đông thành phố qua cầu Vĩnh Tuy và khu vực phía Bắc qua cầu Nhật Tân.
Cùng với cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 1), cầu Nhật Tân và đường Võ Chí Công đã được đầu tư xây dựng, hoàn thành; việc đầu tư tuyến đường vành đai 2 từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở góp phần hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2 nhằm nâng cao năng lực giao thông nội đô, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và thúc đấy phát triến kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Dự án được khởi công bao gồm: tuyến đường bộ đi băng trên mặt đất từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng có chiều dài 3km với mặt cắt ngang rộng từ 53,5 đến 63,5m và tuyến đường bộ trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở với chiều dài khoảng 5km, mặt cắt ngang cầu chính 19m, mặt cắt ngang cầu dân là 7m. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép Thành phố triển khai và lựa chọn Nhà đầu tư — Tập đoàn Vingroup thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng đầu tư - chuyển giao (BT).
Để có được lễ khởi công, UBND TP Hà Nội cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện và chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp, tạo điều kiện của các bộ, ngành Trung ương trong việc triển khai các thủ tục đầu tư Dự án; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận liên quan đã khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương thực hiện khảo sát, thiết kế, thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; di chuyển các công trình ngầm, nổi…
Đặc biệt TP cảm ơn các hộ dân trong phạm vi dự án đã ủng hộ, đồng thuận với thu hồi đất; di rời nơi ở của mình đến khu tái định cư mới để dành đất cho dự án…
Với tính chất đặc biệt quan trọng trong hạ tầng phát triển giao thông đô thị, việc triển khai thi công dự án bảo đảm các yêu cầu về tiến độ; chất, lượng, hiệu quả cũng như bảo đảm tuyệt đối an toàn; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt và giao thông đi lại của người dân… là mong muốn của lãnh đạo TP và người dân Thủ đô.
“Đề nghị nhà đầu tư, các nhà thầu thi công, các đơn vị được giao quản lý giám sát phải xác định đây là dự án tiêu biểu của TP về thực hiện theo hình thức đối tác công tư, trong đó bảo đảm thực hiện đúng tiến độ cam kết, chất lượng và có hiệu quả cao về kinh tế - xã hội”, Phó Chủ tịch yêu cầu.
Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị nhà đầu tư chỉ đạo các nhà thầu tổ chức triển khai thi công ngay sau lễ khởi công với sự tập trung cao nhất trong chỉ đạo điều hành, bố trí nhân lực, thiết bị, vật tư, nguồn vốn để đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, tiến độ, an toàn từng hạng mục công trình. Phấn đấu hoàn thành thành toàn bộ công trình trong năm 2020.
Các nhà thầu thi công phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Công an TP, Sở Giao thông vận tải trong việc tổ chức phân luồng giao thông linh hoạt, phù hợp với biện pháp thi công để đảm bảo an toàn cho thi công công trình, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân khu vực dự án trong suốt quá trình triển khai thi công.
Nhà đầu tư, các nhà thầu thi công phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải trong việc tổ chức phân luồng giao thông linh hoạt, phù hợp với biện pháp thi công để đảm bảo an toàn cho thi công công trình, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường; hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân khu vực dự án trong suốt quá trình triển khai thi công.
 Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong quá trình tổ chức thi công, đảm bảo chất lượng, khối lượng, tiến độ công trình, hạng mục công trình theo đúng hợp đồng đã ký kết.
 Phối cảnh tuyến đường vành đai 2 trên cao đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở
Phó Chủ tịch cũng đề nghị UBND các Quận: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai xác định công tác GPMB Dự án là nhiệm vụ vô cùng quan trọng từ nay đến năm 2018; khẩn trương đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định, tổ chức di dời công trình ngầm, nổi và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, các đơn vị thi công theo tiến độ thực hiện của dự án.
Chỉ đạo các lực lượng chức năng của Quận, UBND các phường liên quan phối hợp với nhà đầu tư, đơn vị thi công, các lực lượng Thanh tra giao thông vận tải, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự trong việc tổ chức phân luồng giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông và đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai thi công Dự án.
 Các sở, ban, ngành Thành phố, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm hướng dẫn Nhà đầu tư triển khai các thủ tục của dự án đảm bảo đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư, xây dựng; kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình triển khai thực hiện Dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả và an toàn theo quy định của pháp luật.
 Đề nghị nhân dân trong khu vực Dự án, nhất là các hộ gia đình phải di dời đến nơi ở mới để dành đất thực hiện Dự án, đồng thuận, ủng hộ, tạo điều kiện bàn giao mặt bàng sớm để các đơn vị triển khai thực hiện Dự án. Đồng thời, yêu cầu UBND các quận, các sở, ban, ngành Thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất theo quy định của pháp luật để nhân dân sớm ổn định đời sống khi di dời, bàn giao mặt bằng thực hiện Dự án.
Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, việc triển khai khởi công và phấn đấu sớm hoàn thành Dự án đưa vào sử dụng là mục tiêu của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố trong nhiệm kỳ 2016-2021 và UBND Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo để phấn đấu hoàn thành mục tiêu này đúng tiến độ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần