Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Cờ thi đua cho TP Hải Phòng

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/11, TP Hải Phòng đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng gần 600 đại biểu chính thức và 125 đại biểu khách mời.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP phát biểu khai mạc Đại hội
Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, 5 năm qua, phát huy truyền thống thi đua ái quốc, công tác thi đua - khen thưởng trên địa bàn được lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân. Công tác thi đua khen thưởng, luôn bám sát các quy định của Đảng và Nhà nước, các tập thể, cá nhân được khen thưởng thuộc nhiều lĩnh vực và thuộc nhiều thành phần kinh tế, đặc biệt là tỷ lệ người lao động sản xuất trực tiếp được khen thưởng ngày càng tăng.
Trong giai đoạn 2015 - 2020, nhiều tập thể và cá nhân đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý đó là Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; Cờ thi đua, Bằng khen, danh hiệu của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân TP.
Cũng tại Đại hội, ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng đánh giá, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 16 vừa qua, Đảng bộ Chính quyền quân và dân TP đã vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2 của Đảng và Nhà nước. Phong trào thi đua yêu nước của thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh, để tạo ra một động lực mới, một khí thế mới, để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội.
 Ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Đại hội.
Nhằm động viên, khích lệ kịp thời các phong trào thi đua yêu nước, trong 5 qua UBND TP và các cấp ban, ngành, địa phương của thành phố cũng trao tặng nhiều danh hiệu với ý nghĩa hết sức trân trọng. Trong đó, UBND TP tặng Cờ thi đua cho 824 tập thể; danh hiệu “Lao động xuất sắc” cho 1.837 tập thể; danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp thành phố” cho 230 cá nhân; tặng Bằng khen của Chủ tịch cho 6.975 tập thể và 11.895 cá nhân.
Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và tương đương, Chủ tịch UBND các quận, huyện tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 36.244 cá nhân; danh hiệu “Lao động tiên tiến” cho 13.693 tập thể và 227.217 cá nhân, tặng Giấy khen cho 20.656 tập thể và 44.627 cá nhân.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và công tác thi đua khen thưởng của TP Hải Phòng và chúc mừng 500 tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng tại Đại hội.
Phó Chủ tịch nước đề nghị TP Hải Phòng thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh thi đua yêu nước, tiếp tục là một động lực lớn để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng. Đồng thời, gợi ý và đề nghị TP tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo tư tưởng về thi đua yêu nước của Bác Hồ, chỉ thị của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức thi đua, tăng cường tuyên truyền vận động sự tham gia tự giác của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.
Trong đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã xác định.
 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho TP Hải Phòng.
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh đến "4 quan tâm" thành phố cần chú ý, đó là: Một là, quan tâm phát triển 3 trụ cột mà thành phố đã xác định là công nghiệp công nghệ cao, kinh tế biển, cảng biển và du lịch, thương mại, trong đó, kết nối hiệu quả tam giác du lịch Đồ Sơn - Cát Bà - Hạ Long với các vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội, Quảng Ninh, phấn đấu sớm đưa Hải Phòng trở thành thành phố theo hướng hiện đại.
Hai là, quan tâm xóa hộ nghèo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, phát triển y tế, giáo dục chất lượng cao.
Ba là, quan tâm tăng cường quốc phòng - an ninh, tiếp tục đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa mới gắn với nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu và đô thị thông minh.
Bốn là, quan tâm xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, tạo nền tảng để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững và xứng tầm thành phố khu vực Đông Nam Á.
Với truyền thống yêu nước bất khuất, kiên cường, năng động, sáng tạo và những kết quả trong 5 năm qua, Phó Chủ tịch nước tin tưởng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025 của thành phố sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, nhiều tấm gương tiêu biểu hơn nữa.
Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng 200 suất học bổng trị giá 200 triệu đồng cho các cháu học sinh tại TP Hải Phòng.