Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte qua đời, nghi tự sát

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một lãnh đạo cấp cao tại tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã qua đời hôm 26/8, và được nghi là một vụ tự sát.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Lee In-won được xác nhận đã tử vong sáng hôm nay, chỉ vài giờ trước khi cuộc thẩm vấn ông liên quan tới tập đoàn này diễn ra.

Trong một thông cáo gửi tới phóng viên, Tập đoàn Lotte đã xác nhận cái chết của Phó chủ tịch Lee, nhưng chưa làm rõ nguyên nhân tử vong.

Hãng thông tấn Yonhap, dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, thi thể Phó Chủ tịch Lee được tìm thấy trên một phố đi bộ ngoại thành Seoul, thư tuyệt mệnh cũng được tìm thấy trong xe của ông ở gần đó. 
Nhiều khả năng Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte đã tự sát trước khi phải tới tòa đối chất.
Nhiều khả năng Phó Chủ tịch Lotte đã tự sát trước khi phải tới tòa đối chất về bê bối của tập đoàn.
Trong khi đó, nguồn tin của Reuters cho biết, 5 nhân viên cứu hỏa cùng cảnh sát đã tìm thấy thi thể được cho là của ông Lee ở trạm chữa cháy gần Thủ đô Seoul. Hồi tháng 6, các công tố viên đã khám xét trụ sở Lotte, tìm bằng chứng quỹ đen các giao dịch mờ ám giữa các công ty con thuộc tập đoàn.
Ông Lee, 69 tuổi, dự kiến sẽ được thẩm vấn vào sáng nay.  Ông bắt đầu làm việc với tập đoàn này kể từ năm 1973 và là một trong những “ứng cử viên sáng giá” thay thế Chủ tịch tập đoàn Shin Dong-bin. Năm ngoái, ông Shin Dong-bin phải cạnh tranh khốc liệt với anh trai để giành được vị trí này từ người cha 94 tuổi, cũng là người sáng lập tập đoàn - ông Shin Kyuk-ho.

“Ông ấy như người quản gia của tập đoàn, lo mảng kinh doanh then chốt và cực kỳ ăn ý với ông Shin Kyuk-ho và Chủ tịch Shin Dong-bin trong việc quản lý các công ty con," theo tuyên bố từ đại diện Tập đoàn Lotte Group.

Những điều tra gần đây của công tố viên Hàn Quốc đã ảnh hưởng tới nhiều phân khúc then chốt của Lotte, từ kinh doanh khách sạn, tới bán lẻ và hóa học.  Hồi tháng 6, công ty Hotel Lotte buộc phải IPO để tăng vốn lên 5,12 tỷ USD, khiến đây trở thành thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu lớn nhất năm nay.

Cũng trong tháng 6, công ty Hóa chất Lotte phải rút khỏi thương vụ mua tập đoàn Axiall tại Mỹ, nhường cho đối thủ là tập đoàn Hóa chất Westlake.