Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: Phân tích cụ thể những đơn vị cần tập trung quan tâm để chuẩn bị tốt Đại hội Đảng

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội đảm bảo không chỉ tiến độ mà cả chất lượng tổ chức Đại hội Đảng các cấp, với việc xây dựng kế hoạch “hàng ngang” trong các bước chuẩn bị; đặc biệt phân tích cụ thể những đơn vị cần tập trung quan tâm theo các cấp độ để có cách thức triển khai phù hợp...

Sáng nay (4/3), đoàn công tác số 12 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội (ĐH) Đảng các chi, đảng bộ cơ sở tiến tới ĐH đại biểu Đảng bộ các KCN&CX Hà Nội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác phòng chống dịch bệnh do Covid-19 của đơn vị.
Bí thư Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội Phạm Khắc Tuấn cho biết, ngay tháng 8/2019, Đảng ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức ĐH chi, đảng bộ cơ sở tiến tới ĐH đại biểu Đảng bộ các KCN&CX Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 và thành lập 3 tổ công tác chỉ đạo. Trong 87 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trực thuộc Đảng bộ, đến ngày 28/2 đã có 30/39 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở tổ chức xong ĐH và đến 6/3 sẽ có 100% chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở hoàn thành tổ chức ĐH. Các chi, đảng bộ cơ sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức ĐH cấp cơ sở và tiến hành thực hiện quy trình nhân sự ĐH, sẽ hoàn thành trước 10/3. Đảng ủy đã lựa chọn 3 TCCSĐ để chỉ đạo tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở gồm 1 đảng bộ, 2 chi bộ cơ sở (trong đó 1 chi bộ cơ sở trong DN 100% vốn nước ngoài). Ngày 22/2, ĐH chi bộ điểm được Chi bộ Công ty TNHH điện tử ASTI Hà Nội tổ chức tại KCN Quang Minh với 47 TCCSĐ trong DN có vốn nước ngoài tham dự, đảm bảo yêu cầu. Sau ĐH điểm, hiện 24 chi bộ cơ sở đã đăng ký tổ chức ĐH cấp cơ sở ngay trong tháng 3/2020.
Song song đó, chuẩn bị ĐH đại biểu Đảng bộ các KCN&XC Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Thường vụ Đảng ủy đã thành lập 3 tiểu ban phục vụ ĐH, 3 tổ giúp việc. Đến nay, đã tiếp thu hoàn thiện dự thảo lần 3 của các báo cáo, tham mưu dự thảo đề án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ và UBKT Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025 bước 1, rà soát hồ sơ chuẩn bị thực hiện quy trình nhân sự...; dự kiến tổ chức ĐH trong tháng 6/202.
Tuy nhiên, theo Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội, với đặc thù 97% TCCSĐ trực thuộc là trong DN ngoài khu vực Nhà nước, DN có vốn ĐTNN, các đồng chí cấp ủy cơ sở được lựa chọn để giới thiệu tái cử hoặc giới thiệu mới tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ hầu hết là chủ DN hoặc lãnh đạo DN có uy tín không chỉ tại DN mà còn ảnh hưởng nhất định với cộng đồng DN tại các KCN. Nên, Đảng ủy đề xuất cho phép không áp dụng độ tuổi, quy hoạch đối với cấp ủy viên tái cử và nhân sự giới thiệu mới là cấp ủy cơ sở và lãnh đạo DN.  
Cũng tại buổi làm việc, về công tác phòng chống dịch bệnh do Covid-19, Thường trực Đảng ủy cho hay, hiện trong các KCN&CX chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm virus. Ban Quản lý (BQL) các KCN&CX thường xuyên nắm bắt tình hình di biến động người nước ngoài, các chuyên gia đi - đến Việt Nam, quán triệt mọi chủ DN về những biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hiện các DN đang phối hợp rất tốt với BQL cũng như các quận, huyện thực hiện tốt việc phòng chống dịch. Dù vậy, với một số DN sản xuất có đơn hàng phải dùng nguyên liệu của vùng Trung Quốc, Nhật Bản thì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng bị ảnh hưởng.
 Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ các KCN&CX Hà Nội trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức ĐH Đảng các cấp, đã phân công phân nhiệm rõ ràng và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị, với số lượng lớn lao động đang quản lý, các DN đạt kim ngạch xuất khẩu chiếm 1/3 tổng kim ngạch toàn TP, Đảng ủy cần tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo ĐH Đảng các cấp và coi là nhiệm vụ rất quan trọng trong năm, quy rõ trách nhiệm trong triển khai. Cần đảm bảo không chỉ tiến độ mà cả chất lượng tổ chức ĐH, với việc xây dựng kế hoạch “hàng ngang” trong các bước chuẩn bị; hoàn chỉnh toàn bộ văn bản hướng dẫn các cơ sở căn cứ vào hướng dẫn của cấp trên và đặc thù của đơn vị. Đặc biệt, phân tích cụ thể những đơn vị cần tập trung quan tâm theo các cấp độ để có cách thức triển khai phù hợp; lưu ý công tác nhân sự; ngay sau khi tổ chức ĐH điểm cần tiến hành rút kinh nghiệm. Cùng với đó, tập trung rà soát các chỉ tiêu nghị quyết ĐH nhiệm kỳ 2015-2020 để có cơ sở xây dựng chỉ tiêu nhiệm kỳ tới, đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi.
Về phòng chống dịch bệnh do Covid-19, với đặc thù nhiều người lao động, chuyên gia nước ngoài, đồng chí đề nghị BQL KCN&CX bám sát các chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư và TP, tăng cường tuyên truyền, thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh tại các DN... để có biện pháp ứng phó kịp thời.