Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: Tăng hiệu quả quản lý quỹ nhà của TP

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đề nghị Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội trước mắt khi đang kiến nghị điều chỉnh quy định của Luật, cần tăng cường kiểm tra, quản lý, vận hành các quỹ nhà thuộc quản lý của Công ty cho hiệu quả hơn...

Tiếp tục thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề “việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP”, chiều nay, 2/6, Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Dự buổi giám sát có đại diện các Ban, Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP; đại diện một số sở, ngành liên quan.

Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội tiến hành khảo sát thực địa Nhà biệt thự tại số 31 Hàm Long (quận Hoàn Kiếm)
Đoàn giám sát số 1 của HĐND TP Hà Nội tiến hành khảo sát thực địa Nhà biệt thự tại số 31 Hàm Long (quận Hoàn Kiếm)

Đoàn đã đến khảo sát thực địa Nhà biệt thự tại số 31 Hàm Long, Nhà chuyên dùng tại số 36 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) và làm việc tại trụ sở Công ty.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, đối với nhóm sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc sở hữu nhà nước, đến nay đơn vị quản lý 803 địa điểm nhà chuyên dùng, gần 53.000m2 diện tích kinh doanh dịch vụ tại 100 tòa chung cư tái định cư (TĐC), hơn 6.500m2 diện tích kinh doanh dịch vụ tại quỹ nhà ở công nhân, hơn 1.300m2 diện tích kinh doanh dịch vụ và hơn 8.300m2 diện tích cho thuê sử dụng tại Cung trí thức TP. Đối với nhóm sử dụng vào mục đích để ở thuộc sở hữu Nhà nước, đến đầu năm 2022, Công ty quản lý quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước có tổng số 10.004 hộ tương đương hơn 234.000m2; đã báo cáo Sở Xây dựng thực hiện tiếp nhận nhà tự quản từ các đơn vị bàn giao về TP quản lý với 330 hộ dân…

Trong quỹ nhà công vụ, hiện Công ty quản lý 7 điểm (biệt thự, chung cư, nhà ở riêng lẻ), đang quản lý ký hợp đồng thuê nhà với 3 hợp đồng và thực hiện trông coi 4 căn hộ. Với quỹ nhà chung cư TĐC, đến nay đơn vị quản lý tổng số 13.991 căn tương đương hơn 913.000m2 tại 167 toà nhà. Ngoài ra, với quỹ nhà ở công nhân thuê, Công ty quản lý 1.532 phòng tương đương hơn 11.500 chỗ ở. Thực hiện các kiến nghị của cơ quan thanh tra, kiểm toán trong việc quản lý, sử dụng các quỹ nhà, từ năm 2016-2021, Công ty đã thực hiện xong kết luận thanh tra đối với 20/29 vụ.

Đoàn giám sát tiến hành khảo sát thực địa Nhà chuyên dùng tại số 36 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm)
Đoàn giám sát tiến hành khảo sát thực địa Nhà chuyên dùng tại số 36 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm)

Tại buổi làm việc, ghi nhận những đánh giá của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội về kết quả  đạt được và những tồn tại hạn chế, nguyên nhân, giải pháp cũng như nên lên kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng quỹ nhà của TP, các thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị lãnh đạo Công ty làm rõ những vấn đề liên quan trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ mà đơn vị được TP giao. Đáng chú ý, Công ty có nhiệm vụ quản lý quỹ nhà của TP nhất là quỹ nhà TĐC, nhưng trong báo cáo chưa thể hiện rõ nét vai trò quản lý trong nhiều lĩnh vực, nên có kiến nghị đề xuất gì với TP để thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao?

Trong đó, hiện tại TP tồn tại một số chung cư TĐC chưa được bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, nhiều diện tích rất lãng phí, vậy Công ty với trách nhiệm được giao quản lý quỹ nhà này đã tham mưu TP thực hiện sắp xếp những diện tích này tại một số khu nhà TĐC hiện nay để bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng phục vụ người dân ra sao? Liên quan trách nhiệm của các sở chức năng, có rất nhiều nội dung hạn chế, vi phạm dù đã được chỉ rõ, được HĐND TP và các cơ quan liên quan kiểm tra và kết luận, nhưng đến nay vẫn tồn tại chưa được giải quyết, do trách nhiệm trực tiếp của Công ty nhưng còn do trách nhiệm của một số sở quản lý nhà nước… Lãnh đạo Công ty cũng cần thẳng thắn nêu rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện các chỉ đạo của TP.

Các thành viên Đoàn giám sát nêu ý kiến tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội
Các thành viên Đoàn giám sát nêu ý kiến tại buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã thực hiện đúng chỉ đạo của TP trong các nhiệm vụ được giao về quản lý quỹ nhà chuyên dùng, nhà TĐC, Cung Trí thức…; có nhiều cố gắng trong quản lý, kịp thời rà soát, chấn chỉnh công tác vận hành.

Nhất trí với những tồn tại hạn chế mà Công ty nêu, Trưởng Đoàn giám sát yêu cầu Công ty làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, trách nhiệm của từng đơn vị liên quan, trong đó rõ trách nhiệm của Công ty trong việc để xảy ra những tồn tại. Với những khoản nợ phải thu hồi, Công ty cần khẩn trương đôn đốc, thu hồi.

Để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng các quỹ nhà thuộc quản lý, khai thác, vận hành của Công ty, Trưởng Đoàn đề nghị, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội trước mắt, khi đang kiến nghị điều chỉnh quy định của Luật, cần tăng cường kiểm tra, quản lý, vận hành các quỹ nhà cho hiệu quả hơn, khẩn trương hoàn thành kiểm kê toàn bộ quỹ nhà, nhất là quỹ nhà chuyên dùng mà Công ty đang quản lý để phân loại tồn tại, vướng mắc, đề xuất cơ quan có thẩm quyền và UBND TP xử lý dứt điểm. Đồng thời, có kiến nghị các cơ quan liên quan xử lý số nợ phải thu lớn từ các quỹ nhà do Công ty quản lý và thực hiện tổng thể các biện pháp kinh doanh, vận hành, khai thác quỹ nhà này đảm bảo hiệu quả, gắn với các chế tài quản lý và luật liên quan; phân loại và làm rõ từng trường hợp, kể cả đơn vị nhà nước hay tư nhân; giao nhiệm vụ cho từng cá nhân phụ trách địa bàn để nắm chắc mới quản lý hiệu quả. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu kết luận

Với các diện tích cho thuê kinh doanh dịch vụ tại các chung cư TĐC, nhà ở công nhân, các diện tích còn trống khác tại quỹ nhà do Công ty quản lý, cần rà soát, phối hợp các sở, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo UBND TP những phương án cụ thể để vận hành, cho thuê; nhất là với những địa điểm có vị trí thuận lợi cho kinh doanh dịch vụ, đảm bảo cho thuê đúng mục đích, hiệu quả, không làm thất thoát tài sản nhà nước.

Cùng đó, Công ty cần phối hợp Sở Xây dựng đề xuất phương án đưa các căn hộ TĐC còn trống vào sử dụng; chủ động nghiên cứu đề xuất cơ chế quản lý, vận hành các tòa nhà TĐC đảm bảo quy định về quản lý nhà chung cư, trong đó thực hiện cải tạo sửa chữa nếu cần thiết. Đặc biệt có nhiều khu nhà có vị trí thuận lợi, đã được sử dụng là khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 thì sớm kiến nghị để trả lại cho Công ty vận hành, bàn giao cho các hộ dân thuộc diện TĐC. Công ty cũng cần thực hiện các kết luận thanh tra còn chưa được xử lý triệt để, báo cáo những vướng mắc với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Trong quản lý quỹ nhà chuyên dùng, Trưởng Đoàn giám sát yêu cầu các sở ngành, đặc biệt Sở Xây dựng và Sở Tài chính tham mưu, có chế tài chặt chẽ và hướng dẫn Công ty triển khai thực hiện, sớm tháo gỡ khó khăn. Sở Xây dựng cần tiếp tục chỉ đạo rà soát quỹ nhà ở cũ, quỹ biệt thự đang tạm dừng bán cho người đang sử dụng; khẩn trương đề xuất UBND TP cơ chế xử lý đối với quỹ nhà này nhằm tạo điều kiện ổn định sinh sống của người dân; khẩn trương rà soát các phương án bố trí TĐC đã duyệt để đẩy nhanh tiến độ đưa dân vào sử dụng các quỹ nhà trống; đẩy nhanh tiến độ lập và trình phê duyệt phương án đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại tầng 1 các chung cư TĐC.

Với Sở Tài chính, cần khẩn trương có các biện pháp tăng cường thực hiện rà soát, thẩm định giá thuê nhà, giá bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, giá khởi điểm đấu giá các diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư TĐC và các nội dung liên quan, trình UBND TP. Về phía Sở TN&MT, cần tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan để tổng hợp những nội dung về cơ sở là nhà, đất thuộc quản lý nhà nước; chủ động hướng dẫn cấp GCN quyền SDĐ và tham mưu TP quản lý và sử dụng đúng quy định.