Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Huyện Thường Tín khẩn trương xét nghiệm tại ổ dịch xã Tô Hiệu, giảm phạm vi phong tỏa

Trần Thụ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 8/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid -19 tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín.

Cách ly nhà với nhà, người với người trong khu phong tỏa
Có mặt tại chốt kiểm soát ở ngã 3 Tía, xã Tô Hiệu (nơi có 2 thôn đang phải phong tỏa) trong sáng nay, dù đã phong tỏa nhưng vẫn còn tình trạng người dân đi lại trong làng; khiến lực lượng chức năng rất vất vả trong việc nhắc nhở và giải thích để người dân quay trở về nhà. Ngay tại điểm chốt, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý địa phương, vẫn để người dân đi lại là không an toàn khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Phải thực hiện đúng việc cách ly nhà với nhà, người với người. "Trong khu phong tỏa này có đến 6.000 dân, chính quyền địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Bên ngoài chốt công an quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng bên trong người dân lơ là rất nguy hiểm”- Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý. 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Huyện Thường Tín khẩn trương xét nghiệm tại ổ dịch xã Tô Hiệu, giảm phạm vi phong tỏa - Ảnh 1
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra tại chốt bảo vệ ở phố Tía
Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, đến nay huyện có 10 trường hợp F0 (đều đã được chuyển viện điều trị); 326 trường hợp F1 đã cách ly tập trung và được lấy mẫu và đang chờ kết quả; truy vết và cách ly tại nhà 283 trường hợp F2. Liên quan đến ổ dịch ở xã Tô Hiệu, huyện đã phong tỏa tạm thời phố Tía (thôn Tử Dương) và 2 thôn An Duyên và Đông Duyên (những nơi có F0). Sau khi rà soát, xét nghiệm sẽ có những biện pháp tiếp theo. “Về trường hợp bệnh nhân L.V.C ở Đà Nẵng về và không khai báo theo quy định làm lây bệnh cho nhiều người, huyện đã chỉ đạo Công an huyện lập hồ sơ xử lý theo quy định. Cấp ủy chính quyền chưa thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên nên còn lơ là, có nơi nhà hàng vẫn mở cửa không đảm bảo phòng dịch”- ông Kiều Xuân Huy cho biết. 
 Xe khử khuẩn của quân đội phun thuốc khử trong lối chính vào khu phong tỏa
Theo đại diện Công an huyện Thường Tín, từ khi dịch bệnh bùng phát, Công an đã lập 14 chốt kiểm soát, phong tỏa các ngả vào khu vực cách ly, cũng như vị trí những điểm có ca bệnh F0, vị trí nhà các ca bệnh, các điểm mà bệnh nhân có đi qua. Đại diện CDC Hà Nội thông tin, đã nhận 137 mẫu của các trường hợp F1 lúc 4h sáng 8/5, 128 mẫu đã có kết quả âm tính và CDC đã có thông báo cho huyện để giải phóng F2. Trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ đang chạy lại (xét nghiệm) và sớm có kết quả. Vị đại diện CDC Hà Nội cũng cho biết, sẽ lấy mẫu thêm 941 người ở khu phố Tía để sàng lọc, đánh giá nguy cơ.
Khẩn trương xét nghiệm sàng lọc để thu hẹp việc phong tỏa
Tại buổi làm việc với UBND huyện Thường Tín và xã Tô Hiệu, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Xã Tô Hiệu là địa bàn phức tạp, có Quốc lộ 1 đi qua, nên việc phong tỏa, đánh giá dịch tễ cần thực hiện nhanh chóng. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá huyện đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng dịch. 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Huyện Thường Tín khẩn trương xét nghiệm tại ổ dịch xã Tô Hiệu, giảm phạm vi phong tỏa - Ảnh 3
 Hiện toàn bộ phố Tía và 2 thôn của xã Tô Hiệu đã được phong tỏa hoàn toàn, các lực lượng chức năng thường trực 24/24 giờ

Tại khu phong tỏa, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị huyện, xã cần tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, không để mất dấu. “Nếu để sót sẽ tạo thêm các vết loang mới. Tổ Covid-19 cộng đồng cùng lực lượng công an cần tiếp tục rà soát, nêu rõ, trường hợp nào cố tình che dấu không thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Với bệnh nhân L.V.C – là nguồn lây ở ổ dịch, đã không khai báo khiến dịch bệnh lây lan làm nhiều lực lượng phải tham gia dập dịch, rất tốn kém… Tôi thống nhất với ý kiến của huyện là giao công an lập hồ sơ, xem xét, xử lý”- Phó Chủ tịch UBND TP nói.
Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, có kết quả sớm để làm căn cứ giảm bớt vòng phong tỏa trong ngày mai để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chính quyền địa phương cần thông báo đầy đủ để bà con hiểu, chia sẻ, phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu rõ: Trong khu phong tỏa, chính quyền cần quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ để đời sống người dân được đảm bảo. Chính quyền địa phương cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, vì không có sự ủng hộ của nhân dân không thể chống dịch thành công… Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý huyện thực hiện nghiêm các chỉ thị phòng chống dịch của TP để cắt đứt nguồn lây bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. 
 Lực lượng chuyên môn đang làm nhiệm vụ tại khu phong tỏa
Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y Tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định: Ổ dịch này có thể sẽ tiếp tục có ca mắc Covid-19 mới, vì vậy lực lượng y tế cùng tổ Covid-19 cộng đồng (đặc biệt là lực lượng công an), cần tiếp tục rà soát các trường hợp F1, F2, đảm bảo nhanh chóng, triệt để. Lưu ý việc khoanh vùng hiện nay là tạm thời và cần triển khai nhanh nhất xét nghiệm sàng lọc ngay trong chiều 8/; để ngay mai trên cơ sở này để tiến hành khoanh vùng lại, đảm bảo an toàn nhưng cũng không “đóng băng” cuộc sống 6.000 dân. 35 tổ Covid-19 cộng đồng hàng ngày phải kiểm tra, giám sát, vào tận nhà dân, đặc biệt chú ý đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ dân sinh…