Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Chủ động phương án 4 tại chỗ, không để bị động trong mọi tình huống

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ rõ, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn, do đó, công tác phòng chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là.

Chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện, thị xã, trong đó tập trung triển khai các biện pháp để kiểm soát chùm ca bệnh tại bệnh viện Việt Đức. 
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban. 
Khẩn trương truy vết, sàng lọc phát hiện kịp thời các ca bệnh
Liên quan đến chùm ca bệnh phức tạp tại bệnh viện Việt Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, từ 18 giờ ngày 01/10 đến trưa hôm nay, trên địa bàn TP có 19 ca mắc liên quan đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Như vậy, liên quan đến bệnh viện này, tính đến nay đã có 28 ca mắc. Trong đó, 22 ca mắc tại Hà Nội và 6 ca mắc tại các tỉnh thành khác. 
Từ ngày 1/10 đến nay, các đơn vị chức năng đã lấy được 7.260 mẫu những người liên quan đến bệnh viện Việt Đức. Trong đó, 4.384 mẫu là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc; 1.385 mẫu tại khu dân cư xung quanh bệnh viện; 1.491 mẫu là những người về từ bệnh viện. Hiện còn 200 mẫu đang chờ kết quả từ CDC Hà Nội.
Quận Hoàn Kiếm cho biết đã phối hợp với bệnh viện Việt Đức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan và đã sẵn sàng phương án để chuyển hơn 1.000 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung ở huyện Chương Mỹ và Thạch Thất để giảm nguy cơ lây nhiễm ở bệnh viện. Ngày 3/10, các đơn vị sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, cả các hộ dân xung quanh để có hướng xử lý tiếp theo.
Phó Giám đốc Sở Y tế  Cao Cương đề nghị các quận, huyện thị xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn mình; tiếp tục thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở; rà soát các trường hợp đi đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để xét nghiệm và thực hiện cách ly
Tăng tuyên truyền về việc khai báo y tế điện tử

Thông tin tại hội nghị, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, Sở TT&TT đã tham mưu kiện toàn Tiểu ban Truyền thông của Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kịch bản truyền thông hằng tuần bám sát kế hoạch truyền thông của Tiểu ban Truyền thông Trung ương và Ban chỉ đạo của Thành phố; duy trì việc gửi các cơ quan báo chí Thông tin báo chí hằng ngày về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố (cập nhật đến 18h hằng ngày). 

Về các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch, Sở tiếp tục thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về phòng, chống dịch từ Tổng đài 1022, tài khoản Zalo và hệ thống Bluezone. 

Qua thống kê cho thấy, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, các địa phương đã vào cuộc tích cực vì vậy số xã/phường/thị trấn không có lượt quét mã QR phát sinh trong ngày đã giảm rõ rệt (ngày 01/10 chỉ có 5 xã không có lượt quét mã QR phát sinh trong ngày: Sóc Sơn (2 xã: Tân Hưng, Việt Long), Mê Linh (3 xã: Tiến Thắng, Tự Lập, Hoàng Kim). Vì vậy đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng công nghệ, đặc biệt là khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã QRCode để đảm báo việc truy vết nhanh chóng, chính xác phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Nới lỏng hoạt động phải kèm siết chặt quản lý, xử lý nghiêm vi phạm 
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, từ ngày 21 đến 30/9, số ca mắc trên địa bàn TP giảm đáng kể, với trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít. Tuy nhiên từ ngày 1/10, xuất hiện chùm ca bệnh ở bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi phát hiện ca dương tính, các đơn vị như quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế đã triển khai kịp thời các giải pháp để kiểm soát chùm ca bệnh.
Phó Chủ tịch UBND TP phân tích, Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn bởi 5 nguyên nhân: Vẫn còn mầm bệnh ngoài cộng đồng; nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài khi các tỉnh phía Nam kết thúc giãn cách, mở cửa giao thông; tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân và cả các cơ quan quản lý; thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ ngắn. 
Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu công tác phòng chống dịch tiếp tục phải thực hiện tập trung cao nhất, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vị phạm.
Các sở ngành, quận huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP với những đầu việc đã được nêu rất cụ thể như: Duy trì quản lý 55 chốt kiểm soát cửa ngõ TP; các chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm phương châm: “5k + vaccine + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 nhóm vấn để trọng tâm. Đáng chú ý, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo ngay các trung tâm y tế triển khai nhanh chóng phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn. Hệ thống này khi có kết quả sẽ trả ngay về các app cài đặt trên smartphone của người dân. “Đây là những tính năng hữu hiệu, giảm thời gian việc lấy mẫu, tiện lợi cho người dân, không phải ghi chép bằng giấy rồi mới nhập vào hệ thống, rất dễ sai sót. Sở Y tế trong chiều này có ngay văn bản chỉ đạo rõ việc này” - Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình; đảm bảo thuốc, vật tư y tế; từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế. UBND các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành TP tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình một cách chủ động, không lơ là. Đặc biệt là nêu cao vai trò người đứng đầu, vai trò tự quản, ý thức của người dân, DN và sự tham gia của các tổ Covid trong việc phát hiện và xử lý các vi phạm; Chủ động phương án 4 tại chỗ để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. 
Các địa phương, đơn vị cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn. Đặc biệt các địa bàn có các bệnh viện của Bộ, ngành Trung ương phải thực hiện tầm soát cho cán bộ y tế của bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm cho người có triệu chứng ho, sốt; triển khai tiêm mũi 2 một cách khoa học, minh bạch; tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ sở kinh doanh trong khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm thường xuyên cho cán bộ, công nhân, xây dựng phương án Trạm y tế lưu động trong KCN. 
Tiếp tục triển khai công tác an sinh xã hội, rà soát, hoàn thành các công việc của Nghị quyết 68, quyết định 23 của Chính phủ, Nghị quyết 15 của HĐND TP. Đặc biệt không để người dân phàn nàn, thắc mắc, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. 
“Phải khẩn trương triển khai các biện pháp một cách thực chất nhất để kiểm soát dịch để phục hồi bền vững, đảm bảo đời sống người dân” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ.