Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: "Tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 là vinh dự với Hà Nội"

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Bộ VHTT&DL về công tác chuẩn bị SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021.

Toàn cảnh buổi làm việc trong buổi sáng ngày 18/3.
SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 02/12/2021 với việc tổ chức thi đấu 40 môn, chủ yếu tập trung tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Phú Thọ.
Trong khi đó, ASEAN Para Games 11 diễn ra từ ngày 17/12 đến ngày 23/12/2021 tổ chức 11 môn thể thao tại Hà Nội, gồm: Điền kinh, Bơi, Cử tạ, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ vua, Boccia, Quần vợt, Judo người khiếm thị, Bóng lăn người khiếm thị, Bắn cung.
Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đến thời điểm hiện nay hầu hết các đơn vị sở, ngành và UBND các quận, huyện của Hà Nội được giao nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31, đã chủ động xây dựng kế hoạch, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình sẵn có của địa phương. Trong đó, 100% các công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa xã hội TP Hà Nội được giao chủ đầu đầu tư 8 dự án phục vụ thi đấu và tập luyện do Sở VH&TT Hà Nội quản lý.
Đến nay toàn bộ các dự án đã thực hiện xong quy trình chuẩn bị đầu tư, Sở và Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình văn hóa - Xã hội đã thực hiện bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án. Theo tiến độ công trình, dự án bàn giao sớm nhất trong tháng 6 năm 2021, 4 dự án được bàn giao trong tháng 8 và 3 dự án bàn giao trong tháng 9.
Về việc đào tạo lực lượng VĐV, HLV thể thao thành tích cao trọng điểm, Hà Nội sẽ đóng góp từ 30% trở lên các cán bộ, HLV, VĐV, trọng tài tham gia Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự thi đấu tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Đóng góp trên 30% số HCV trong tổng số HCV của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.
Ngoài ra, hiện tại có 38 HLV và 168 VĐV của 20 môn thể thao được triệu tập tập huấn các ĐTQG năm 2021, bao gồm: Bắn cung, Bắn súng, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng đá, Boxing, Cầu mây, Cử tạ, Điền kinh, Đua thuyền, Judo, Karate, Kiếm quốc tế, Taekwondo, Quần vợt, Thể dụng dụng cụ, Thể thao dưới nước (Nhảy cầu, Bơi), Vật, Wushu, Xe đạp.
 Đại diện các bên làm việc giữa UBND TP Hà Nội và Bộ VHTT&DL.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định, dù Hà Nội đã phối hợp để tổ chức thành công SEA Games 22 nhưng do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc chuẩn bị cho SEA Games 31 đang gặp nhiều vấn đề khó khăn.
“Cho đến thời điểm hiện tại, khó khăn lớn nhất của công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 là chưa được phê duyệt kinh phí. Cụ thể như thiết kế xây dựng sàn thi đấu, kịch bản liên quan đến phòng chống Covid-19. Vấn đề bài hát đặt hàng nhạc sĩ Quang Vinh nhưng chưa hoàn thiện. Nguyên nhân chậm là do cả khách quan cũng như chủ quan, việc phối hợp vẫn còn bế tắc nên không triển khai được. Tuy nhiên hy vọng thời gian tới mọi nút thắt dần dần sẽ được tháo gỡ” - ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Cương cho biết, ngoài các vấn đề đã đảm bảo tiến độ thì nhân sự của Ban Tổ chức cần giải quyết ngay, để đi vào công tác triển khai cụ thể. Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn còn chậm về công tác tuyên truyền, trang thiết bị phục vụ thi đấu. Đặc biệt, các Ban và Tiểu ban giữa T.Ư và TP Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Phát biểu kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu rõ, việc đăng cai tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 cũng như ASEAN Para Games 11 là vinh dự với Thủ đô nên Hà Nội quyết tâm tổ chức thành công sự kiện này.
“Do thời gian không còn nhiều, chỉ còn gần 9 tháng nữa là Đại hội sẽ diễn ra, do đó việc thành lập các Tiểu ban tổ chức là vấn đề rất gấp rút, có kế hoạch cụ thể, phân định rõ nội dung, tiến độ, kế hoạch hoàn thành công việc cụ thể. Cùng với đó, Hà Nội phải chú trọng công tác tổ chức truyền thông để quảng bá bài hát, logo, bộ nhận diện để người dân Thủ đô cũng như cả nước quan tâm hưởng ứng” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.
Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Ban Tổ chức cũng cần lên kế hoạch kịch bản về phòng, chống Covid-19, lên các phương án trao đổi kỹ, thêm ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn. Cần phải phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ để tổ chức thành công cả 2 sự kiện.