Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Tránh chủ quan, mất cảnh giác khi nới lỏng giãn cách xã hội

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với Sở Chỉ huy các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã để về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP sau ngày 21/9.

Báo cáo tại giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 14 giờ ngày 20/9, trên địa bàn TP ghi nhận thêm 6 trường hợp F0, trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng tại quận Hoàng Mai. Về công tác khoanh vùng xử lý dịch, hiện TP có 46 điểm còn phong tỏa cách ly y tế, với số người là hơn 23 nghìn người…
Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng kiến nghị, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu khi được phép mở cửa trở lại. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân; tập trung xét nghiệm đối với các đối tượng có nghi ngờ cũng như các triệu trứng ho, sốt, khó thở. 
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban. 
Tại buổi giao ban, các sở ngành, quận huyện cũng báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch, và các điều kiện sẵn sàng kiểm soát chặt chẽ khi TP có quyết định nới lỏng sau ngày 21/9.
Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, sau 60 ngày giãn cách xã hội, TP đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trên cơ sở đó, ngày 16/9, TP đã nới lỏng một số hoạt động ở 19 quận huyện thị xã. Từ 6 giờ sáng 21/9, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị mới. 
Phó Chủ tịch UBND TP quán triệt tới các đơn vị: Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho người dân và giữ vững an toàn tuyệt đối Thủ đô. Tiếp tục kiểm soát tình hình trên địa bàn trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng mũi 2 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.
Cùng với đó, TP tiếp tục điều chỉnh các giải pháp để thích ứng một cách an toàn với diễn biến của dịch và đảm bảo công tác an sinh xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn trên địa bàn.
Về các định hướng lớn trong công tác phòng chống dịch của TP từ 6 giờ sáng ngày 21/9, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các nguyên tắc quan trọng. Trong đó, đề nghị các đơn vị không áp dụng cấp giấy đi đường cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn TP, không phải phát thẻ đi chợ. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch và quản lý, giám sát biến động trên địa bàn TP.
Các đơn vị thực hiện nghiêm việc không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn theo chỉ đạo của T.Ư, của TP. Các cá nhân, các tổ chức, các đơn vị thực hiện đẩy đủ các tiêu chí hướng dẫn, quy định về an toàn phòng, chống Covid-19 theo danh mục và phụ lục được đăng tải trên Cổng thông tin TP, Sở Y tế và các sở, ngành.
TP sẽ bám sát tình hình thực tiễn, linh hoạt, điều chỉnh phù hợp và phân cấp cho quận, huyện, thị xã quyết định nới lỏng các biện pháp trị liệu, phê duyệt phương án phòng, chống dịch tại địa phương.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt lưu ý các đơn vị: “Tuyệt đối tránh hai phương hướng, một là chủ quan, mất cảnh giác, say sưa kết quả ban đầu. Thứ hai là nóng vội, chưa chuẩn bị tốt đã nới lỏng”. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền để người dân không chủ quan mất cảnh giác. 
Trong quá trình triển khai các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn kịp thời, tạo điều kiện tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn phục hồi sản xuất kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng dịch. “Mặc dù các phương án đã được chuẩn bị kỹ nhưng không thể bao quát hết các tình huống. Nên khi người dân có đề xuất, kiến nghị, chúng ta cần tiếp thu và có điều chỉnh kịp thời” - Phó Chủ tịch UBND TP nói. 
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng một lần nữa lưu ý: “Sau 2 tháng TP thực hiện giãn cách xã hội với nhiều sự cố gắng của các đơn vị, chúng ta đã có được kết quả để nới lỏng các hoạt động. Song để duy trì bền vững thành quả này lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chung sức của các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp và cả cộng đồng. Các đơn vị, địa phương không lơ là, chủ quan mà tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch để duy trì bền vững những kết quả đạt được”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần