Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra việc chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Chiều nay, 7/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học trực tiếp tại huyện Hoài Đức.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã thị sát thực tế tại các điểm trường THCS An Khánh, THPT Hoài Đức C, Tiểu học Lại Yên. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng đã xem xét kỹ công tác chuẩn bị của các trường từ phương án phân luồng học sinh khi đến trường, vào lớp, kiểm tra các phòng y tế... Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các cán bộ, giáo viên các trường, nhân viên y tế phải hết sức cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19; từ đó có phương án phòng chống dịch, để không bị động khi có tình huống xảy ra. Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cháu học sinh khi đến trường học trực tiếp.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, chính quyền các xã, thị trấn cần có phương án hỗ trợ các trường học, bởi khi học sinh đến trường học trực tiếp, các thầy cô phải tập trung vào công tác chuyên môn, giảng dạy. 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng  trao đổi với lãnh đạo xã An Khánh, huyện Hoài Đức và giáo viên trường THCS An Khánh
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng  trao đổi với lãnh đạo xã An Khánh, huyện Hoài Đức và giáo viên trường THCS An Khánh

Theo báo cáo của Phòng GDĐT huyện, trên địa bàn Hoài Đức có 26 trường Tiểu học (25 trường công lập), 23 trường THCS (22 trường công lập), 2 trường liên cấp THCS&TH ngoài công lập và 5 trường THPT (4 trường công lập). Theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP, ngành giáo dục huyện chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2. Còn các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. 

Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng kiểm tra phòng Y tế tại trường THCS An Khánh
Phó Chủ tịch UBND TP Chủ Xuân Dũng kiểm tra phòng Y tế tại trường THCS An Khánh

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, huyện yêu cầu các trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid -19 (theo các tiêu chí tại Hướng dẫn Liên ngành ngày 25/10/2021 của Sở GDĐT) và Sở Y tế. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch xử lý tình huống khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường hằng ngày. 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra tại trường THPT Hoài Đức C
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra tại trường THPT Hoài Đức C

Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid -19 (theo quy định của ngành Y tế) chỉ dạy trực tuyến. Các trường không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh mang theo nước uống cá nhân. Các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày. Tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian vừa qua, để hỗ trợ và sẵn sàng chuyển đổi phương án dạy học khi tình hình dịch diễn biến phức tạp. Những ngày đầu học sinh quay trở lại cần có hướng dẫn cho các em giai đoạn chuyển tiếp, làm quen, tăng cường các hoạt động tương tác, giao lưu tạo điều kiện cho các em hứng thú, mong muốn được học trực tiếp.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid -19, nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 huyện sẽ  xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu xảy ra F0, F1 tại các lớp học, trường học…

Các trường tiếp tục hoàn thiện, tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực cho lực lượng y tế trường học bảo đảm y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. (các khối lớp 7,8,9,10,11,12 từ ngày 8/2, các khối lớp 1,2,3,4,5,6 từ ngày 10/2). Các trường THCS đã hoàn thành việc tổng vệ sinh trường lớp xong từ sáng 7/2, các trường Tiểu học tổng vệ sinh xong trong ngày 8/2. 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng thăm phòng Y tế trường THPT Hoài Đức C
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng thăm phòng Y tế trường THPT Hoài Đức C

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng GDĐT huyện Hoài Đức cho biết: Các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục cho phù hợp với nội dung chương trình khi chuyển giai đoạn từ học trực tuyến sang học trực tiếp. Có biện pháp để hỗ trợ và bồi dưỡng kiến thức học sinh sau thời gian học trực tuyến; giao giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tâm lý của học sinh, hướng dẫn học sinh tìm hiểu làm quen, tiếp cận với môi trường giáo dục của nhà trường (đối với học sinh lớp 1, lớp 6 khi học sinh đi học trực tiếp tại trường). Trước đó, Phòng GDĐT đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn cho giáo viên và nhân viên y tế các nhà trường xử lý tình huống khi có yếu tố dịch tễ xảy ra.

Kết thúc buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: Để chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp một cách an toàn, trong những ngày qua UBND TP đã chỉ đạo UBND các quận huyện thị xã (phối hợp với Sở Y tế, phòng Y tế) chuẩn bị và phê duyệt các phương án phòng chống dịch. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có các tình huống xảy ra khác với kịch bản, vì vậy các địa phương cần phân công các tổ công tác đến hỗ trợ trực tiếp các trường để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Ngành Y tế cần tiếp tục phối hợp với Sở GĐ&ĐT, tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế học đường, để họ đảm đương tốt nhiệm vụ được giao. Sở Y tế, Sở GĐ&ĐT, các phòng GD&ĐT trên địa bàn chỉ đạo các nhà trường phối hợp với phụ huynh đảm bảo cho cho học sinh đến trường một cách an toàn…