Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền: Hà Nội luôn đề cao vai trò trọng tâm của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội phát biểu tại Hội thảo “Liên kết, hợp tác - nhân tố phát triển doanh nghiệp bền vững: Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn Đảng bộ Khối DN Hà Nội” do Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội tổ chức sáng nay (24/3), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh: Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025 bằng 10 chương trình công tác lớn. Trong đó, xác định để phát triển kinh tế, tất yếu phải xây dựng và phát triển lực lượng DN, doanh nhân hùng hậu, có đủ sức mạnh cạnh tranh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, là một trong những Đảng bộ lớn của TP, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH của Thủ đô, đất nước; đã thực hiện nhiều chương trình, đề án thiết thực, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và hỗ trợ DN, đơn vị trong Khối phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Hội thảo hôm nay do Đảng ủy Khối tổ chức là một trong những minh chứng tiếp tục khẳng định hướng đi đúng, thiết thực của Đảng ủy Khối đối với sự phát triển của các DN, đơn vị trong và ngoài Khối.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại Hội thảo
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, DN trên địa bàn TP đã có những bước phát triển cả về lượng và chất, với số DN thành lập mới liên tục tăng qua các năm, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm 97%. Đến hết năm 2020, có gần 300.000 DN đăng ký hoạt động trên địa bàn Hà Nội, trong đó trên 122.000 DN được thành lập mới giai đoạn 2016-2020 (bình quân 35 người dân có 1 DN được đăng ký thành lập, cao hơn 2,4 lần mức bình quân cả nưrớc). Cộng đồng DN tạo việc làm cho gần 2,5 triệu lao động, mỗi năm tạo thêm 140.000 việc làm mới. Giai đoạn 2021-2025, TP phấn đấu bình quân mỗi năm có 30.000 DN mới, tạo thêm khoảng 1,5 triệu việc làm. TP luôn xác định DN có vai trò trọng tâm trong phát triển kinh tế. Để tiếp tục hỗ trợ các DN phát triển nhanh, bền vững, năm 2020 HĐND TP đã thông qua Nghị quyết ban hành “Đề án hỗ trợ DN nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025” và quy định một số chính sách hỗ trợ DN trên địa bàn TP; UBND TP đã phê duyệt đề án này, với nhiều nhiệm vụ, giải pháp, nội dung hỗ trợ (cải cách TTHC; tiếp cận tín dụng, thuế, kế toán; mặt bằng sản xuất; công nghệ, cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật; mở rộng thị trường; thông tin, tư vấn pháp lý; phát triển nguồn nhân lực…) với tổng kinh phí 958 tỷ đồng (trong đó kinh phí từ ngân sách 833 tỷ đồng và kinh phi đối ứng của các tổ chức, cá nhân 125 tỷ đồng).
Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho hay, những năm tới, với chủ trương phát triển mạnh về kinh tế, TP sẽ chỉ đạo thực hiện quyết liệt bằng các chươmg trình như “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững"; "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị”; "Đẩy mạnh phát triển KH-CN và đổi mới sáng tạo"… “Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đó, rất cần sự chủ động, tham gia trách nhiệm, hiệu quả của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội và các DN, đơn vị từ Khối. Trong bối cảnh khu vực hóa, toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác giữa các DN, đơn vị trong và ngoài Khối có vai trò quan trọng, góp phần giúp DN thích ứng với tình hình mới để ổn định, phát triển, có đủ sức mạnh cạnh tranh trên thị trường. Tôi tin tưởng thông qua Hội thảo này sẽ giúp các DN, đơn vị trong Khối có sự đoàn kết, đồng thuận, quyết tâm cùng vượt qua thách thức, phát huy được các thế mạnh của nhau để cùng phát triển hơn nữa” - Phó Chủ tịch UBND TP nói.