Phó Chủ tịch VCCI: Sẽ đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 khác lần trước

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước khi bắt đầu phiên họp thứ 2 của Hội đồng tiền lương quốc gia Việt Nam, sáng nay (26/7), ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI - đại diện giới chủ sử dụng lao động) chia sẻ: VCCI sẽ đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 khác trước một chút.

Theo Nghị quyết 27, đến năm 2020, người lao động có mức lương tối thiểu vùng đảm bảo 100% nhu cầu sống tối thiểu. Ảnh:Internet.
Trong khi đó, ông Mai Văn Chính - Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng liên đoàn) thông tin, về phía TLĐ - đại diện cho người lao động, vẫn kiên định giữ nguyên mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8%.
Trước đó, phiên họp đầu tiên của Hội đồng tiền lương quốc gia thảo luận về điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2019 diễn ra ngày 9/7, Tổng liên đoàn đề xuất mức tăng 8%. Ông Mai Đức Chính giải thích về mức đề xuất này: Mức tăng Tổng liên đoàn đưa ra là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, trượt giá CPI là 4%, chưa kể GDP hằng năm tăng theo nghị quyết của Quốc hội trên 7% thì người lao động phải được hưởng kết quả này. Hơn nữa, từ ngày 1/7/2018, lương công chức, viên chức đã tăng lên 7% thì ít nhất DN cũn phải tăng lương tối thiểu vùng 2019 bằng mức đó.
Trong khi ấy, phía VCCI không muốn tăng, dù nền kinh tế có khởi sắc. Ông Hoàng Quang Phòng cho hay, các hiệp hội trong và ngoài nước kiến nghị chưa tăng lương để tạo điều kiện cho họ có cơ hội cạnh tranh, bồi dưỡng và đào tạo tay nghề cho người lao động.
Tại phiên họp đầu tiên ngày 9/7, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương quốc gia đưa ra đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 5,3%.
Bình luận về các đề xuất mức tăng lương sau phiên họp đầu tiên kết thúc, Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Doãn Mậu Diệp khẳng định, chắc chắn hai bên sẽ phải đi đến thống nhất. Như năm ngoái, một bên đề xuất 13% và một bên đề nghị không tăng nhưng cuối cùng thống nhất và chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%.
Ông Diệp cho rằng, mức lương tối thiểu vùng năm nay khó có thể bằng năm trước, bởi tỉ giá USD tăng, DN chịu nhiều rủi ro. Trong bối cảnh này, rất cần DN và người lao động chia sẻ với nhau.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần