Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Điểm nhấn của du lịch xứ Đoài năm 2022

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều ngày 27/4, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị báo chí về khai mạc Năm Du lịch Sơn Tây – xứ Đoài, đặc biệt thông tin về việc khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Theo đó, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ chính thức khai trương vào tối 30/4. Đây là một trong bốn tuyến phố đi bộ của TP Hà Nội.

Tuyến phố đi bộ được đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, mới lạ, sống động, hấp dẫn. Đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của Nhân dân địa phương và du khách tham quan vào mỗi dịp cuối tuần.

Đại diện thị xã Sơn Tây cho biết: “Một trong những trăn trở của chúng tôi khi quyết định mở phố đi bộ là làm sao thu hút khách du lịch đến với Sơn Tây hơn nữa. Ban lãnh đạo thị xã đã nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp bao gồm: Kết hợp với các điểm du lịch, resort sinh thái xung quanh khu vực Ba Vì, Sơn Tây để du khách có thêm địa điểm vui chơi, tham quan vào buổi tối cuối tuần. Ngoài ra, thị xã còn kết hợp tổ chức chuỗi du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh xung quanh để phục vụ nhu cầu của du khách cũng như tăng lượng người đến với phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây”.

Như Kinh tế&Đô thị đã thông tin, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là một trong năm đô thị vệ tinh của Thủ đô, có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng.

Bởi vậy, Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ góp phần phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây - xứ Đoài cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây về cơ bản đã hoàn thiện.
Không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây về cơ bản đã hoàn thiện.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ: “Trên đường về thị xã, tôi rất ấn tượng với khẩu hiệu: "Về Sơn Tây, về miền văn hóa xứ Đoài". Dùng từ “về” rất khác với từ “đến”. Giống như mỗi lần về xứ Đoài chúng ta đều cảm giác thân thuộc. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động tuyên truyền cho phố đi bộ và năm Du lịch Sơn Tây 2022, tôi nhận thấy các đồng chí lãnh đạo thị xã đã trăn trở về điều này từ lâu và có sự chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này. Tôi đánh giá đây là quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Sơn Tây”.

Được biết, phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ gồm: Phố Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh - Nguyễn Thái Học với điểm đầu là Cổng cũ UBND thị xã Sơn Tây và điểm cuối là Ngã ba Quang Trung - Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền). Tuyến phố đi bộ có chiều dài khoảng 820m, tổng diện tích khoảng 34.550m2, hoạt động từ 19 giờ thứ Bảy đến 12 giờ Chủ nhật hằng tuần.

Các hoạt động chính dự kiến diễn ra trên tuyến phố đi bộ gồm: Biểu diễn văn nghệ, đua thuyền, câu cá, múa rối nước, đi cà kheo, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật đương đại, ca nhạc đường phố, dân vũ, vũ quốc tế, vẽ chân dung, ký họa, thư pháp, các giải đấu vật, cờ vua, cờ tướng.

Triển lãm tranh, ảnh, sinh vật cảnh, giới thiệu sách, báo, tạp chí, hoạt động dành cho thiếu nhi, hoạt động giao lưu văn hóa xứ Đoài và các vùng miền…

Ngoài ra, còn có các hoạt động kinh doanh dịch vụ, giải khát, ẩm thực đường phố, giới thiệu mặt hàng lưu niệm, mỹ phẩm, thời trang, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Sơn Tây - xứ Đoài và nhiều địa phương, dịch vụ mobile house (nhà di động).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần