Phố sách - điểm đến hấp dẫn

Bài, ảnh: Nam Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đi vào hoạt động mới 2 tuần, nhưng dường như Phố sách 19/12 đã trở thành quen thuộc với người Hà Nội. Rất nhiều bạn đọc nói rằng, đây như một điểm đến của người dân Thủ đô ngày cuối tuần.

Ấn tượng với du khách
Không chỉ dịp khai trương, mà đến hôm nay, Phố sách vẫn gây ấn tượng với du khách bởi tiếng nhạc trong trẻo, cảnh quan sạch sẽ, không gian hiện đại với những gian hàng tọa lạc dưới tán cây. Ghi nhận của phóng viên chiều 13/5 cho thấy, lượng người đến với Phố sách rất đông, từ người già đến trẻ nhỏ, từ các nhóm thanh niên đến các gia đình. Họ đến Phố sách dường như không phải chỉ để chọn mua sách, mà còn để thư giãn, dạo chơi ngày cuối tuần, nên ai nấy ngoài việc ghé thăm các quầy hàng, chọn sách, còn cùng lưu lại những tấm hình trên con đường ngập tràn sách. 
Trò chuyện với nhiều du khách ghé chân đến không gian này ngày cuối tuần, rất nhiều người chia sẻ sự cảm nhận về "một con đường sách thông minh". Không chỉ vì cách bài trí hài hòa với kiến trúc vốn có của khu vực xung quanh, cũng không phải chỉ vì hệ thống wifi miễn phí hay trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng, mà bước vào đây cảm nhận được rõ về "nhân vật trung tâm" là sách và đọc. Là bởi con phố này không chỉ dành riêng cho việc triển lãm hay bán sách, mà còn là một không gian đọc lý tưởng với những hàng ghế được lắp đặt dưới mỗi gốc cây hay quán café sách nổi bật giữa phố. Như chia sẻ của anh Nguyễn Thanh Bình (huyện Đông Anh): "Tuy các đầu sách chưa nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên mua sách xong, tôi được ngồi đọc luôn, lại được ngồi miễn phí trong không gian trong lành, hiện đại, cảm thấy rất thoải mái và thời gian đọc cũng được tiết kiệm nhiều”.
Chị Lê Khánh Hòa – nhân viên gian hàng của NXB Phụ nữ cho biết: “Từ ngày khai trương, lượng khách vào gian hàng rất đông. Ngày cuối tuần có tới hàng trăm lượt khách, trung bình ngày thường cũng có khoảng 50 – 60 lượt khách vào mua”. Ông Nguyễn Binh - nhân viên bảo vệ tại đây cũng cho hay: “Từ khi hoạt động chính thức, Phố sách đã đón hàng ngàn lượt khách, có lúc rơi vào tình trạng quá tải. Tuy nhiên, tại đây không xuất hiện những hành động phản cảm của du khách hay tình trạng cướp giật, tệ nạn xã hội xâm nhập. Duy chỉ có một số người dân do chưa biết tuyến đường được quy hoạch thành Phố sách nên vẫn đi xe máy vào, nhưng đã được lực lượng bảo vệ kịp thời nhắc nhở".
Mở rộng cửa cho văn hóa đọc
Thời gian gần đây, nhiều hoạt động dành cho sách đã được mở ra với mục tiêu thúc đẩy văn hóa đọc trong người Hà Nội. Phải nói rằng, những ngày hội sách, triển lãm sách ấy đã ít nhiều đánh thức mối quan tâm tới sách tưởng đã ngủ quên bấy lâu. Bằng chứng là đã có nhiều người tìm đến chọn về cho mình những quyển sách hay, tham gia các tọa đàm lắng nghe giới thiệu sách. Nhưng có lẽ vì chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, nên kết quả mà các hoạt động về sách thu được vẫn chỉ trong chốc lát, không bền vững. Thế nên, sự hiện diện của Phố sách 19/12 này đang được đặt nhiều kỳ vọng.
Anh Trần Trọng Sơn (quận Đống Đa), đã đều đặn đưa cậu con trai đến Phố sách 2 tuần nay cùng với một mong đợi rất giản dị mà thiết thực: “Tôi muốn đưa con mình đến đây thường xuyên, không phải là mua sách bắt cháu đọc mà là để cháu chứng kiến tận mắt sự say mê đọc sách của mọi người. Tôi nghĩ cứ một vài lần như vậy, về sau cháu sẽ dần có sở thích đọc sách, rồi chúng tôi sẽ chỉ đóng vai trò là người định hướng nội dung sách cho cháu đọc thôi”. Còn cô Nguyễn Thanh Tâm - giáo viên trường THCS Đoàn Thị Điểm thì chờ đợi điều lớn hơn: “Không gian đọc được bố trí ngay trong Phố sách, điều đó đồng nghĩa với việc trong tương lai, đó sẽ là một không gian mở, đưa những người yêu thích sách đến gần nhau để cùng bàn luận, cùng giao lưu, cùng học hỏi. Từ đó, sách sẽ đi vào cuộc sống rất tự nhiên, rồi mọi người sẽ lại quay trở lại Phố sách tìm những cuốn sách hay hơn để đọc, để tham gia vào những cuộc thảo luận chữ nghĩa. Và văn hóa đọc sẽ được gây dựng như một điều tất yếu”.