Phó Thị trưởng TP Toulouse: Tin tưởng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp sẽ thành công

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thị trưởng TP Toulouse Jean-Claude Dardelet cũng đánh giá cao khâu chuẩn bị tổ chức sự kiện lần này tại Hà Nội, cho rằng đây cơ hội đặc biệt để hai bên học hỏi chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, điều hành.

Ngày 13/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse tới chào xã giao nhân dịp tới Hà Nội tham dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 (13-16/4).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse. 

Hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thị trưởng thành phố Toulouse , Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội vinh dự khi trở thành địa phương đăng cai Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12.

Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của chính phủ và lãnh đạo các cấp cũng như người dân Thủ đô Hà Nội, dự kiến sẽ trở thành nơi kết nối, tăng cường quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp từ hai nước Việt Nam và Pháp cũng như giữa Thủ đô Hà Nội và các địa phương Pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng xứng tầm với tiềm năng đặc biệt giữa hai bên.

Trong những "hình mẫu" hợp tác địa phương không thể không kể đến Hà Nội và Toulouse. Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định trải qua gần 30 năm thiết lập và phát triển, mối quan hệ giữa hai bên đã đạt nhiều thành tựu chung trên nhiều lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa, phát triển giáo dục, y tế...

Theo Chủ tịch UBND TP, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp sắp tới sẽ là cơ hội để hai thành phố tiếp tục mở rộng hợp tác, trao đổi và chia sẻ thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Cũng qua sự kiện lần này, người dân Hà Nội nói riêng và Việt Nam được tiếp cận và hiểu hơn về văn hóa Pháp, thêm phần xích lại và thấu hiểu hơn nữa giữa người dân hai nước.

Cảm ơn sự tiếp đón của lãnh đạo TP, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse vui mừng khẳng định, sự kiện lần này có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra cùng thời điểm Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Đối với Pháp, năm nay còn đánh dấu 30 năm ngày Tổng thống đầu tiên của Pháp sang thăm Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Hội nghị hợp tác địa phương Pháp-Việt lần thứ 11 tại Toulouse, ông Jean-Claude Dardelet cũng đánh giá cao khâu chuẩn bị tổ chức sự kiện lần này tại Hà Nội, cho rằng đây là cơ hội đặc biệt để hai bên học hỏi chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, điều hành. Ông cũng đánh giá chủ đề và các nội dung thảo luận dự kiến tại Hội nghị rất “đúng” và “trúng” với nhu cầu phát triển và hợp tác chung giữa Việt Nam và Pháp.

Từ năm 1996 khi cả hai thành phố thiết lập quan hệ cho tới nay, theo ông Jean-Claude Dardelet, hai bên đã "bắt tay" trong nhiều dự án cụ thể và có hiệu quả đặc biệt như tôn tạo cải tạo một số công trình tiêu biểu trong khu phố cổ, bảo tồn và phát huy giá trị Hoàng Thành Thăng Long, hợp tác với Đại học Kiến trúc hai bên trong mảng đào tạo. Việc trao đổi giảng viên học viên giữa hai TP cũng sôi động, đồng thời lĩnh vực luật và y tế cũng có những hợp tác hiệu quả.

Nhân dịp này, ông Jean-Claude Dardelet bày tỏ kỳ vọng sẽ sớm có những thỏa thuận hợp tác mới giữa Hà Nội và Toulouse và tin tưởng Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 sẽ thành công tốt đẹp.

Nhất trí với Phó Thị trướng Jean-Claude Dardelet, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao những thành tựu hợp tác giữa Toulouse và Hà Nội thời gian qua, kỳ vọng hai bên tiếp tục tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin, đặc biệt trong dịp Hội nghị lần này, mở ra nhiều hợp tác mới, hướng tới mốc son 30 năm quan hệ giữa Toulouse và Hà Nội. Lãnh đạo TP cũng gửi lời mời ngài Thị trưởng Toulouse sẽ sớm tới thăm Hà Nội thời gian tới.