Phó Thủ tướng Đức: “Bà Merkel đã đánh giá thấp khủng hoảng di cư”

Tú AnhTheo The Guardian
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel trả lời phỏng vấn nhận định, “bà đầm thép” Angela Merkel đã “đánh giá thấp” những thách thức từ dòng người di cư tràn vào châu Âu.

Ông Gabriel cũng là lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SPD) –  đảng liên minh thiểu số thuộc chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bình luận của ông xuất hiện trên đài phát thanh ZDF trong bối cảnh chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử liên bang năm tới đang rục rịch tiến hành.

Trả lời phỏng vấn hôm 27/8, ông Gabriel nói: “Tôi, chúng ta luôn cho rằng thật khó thể tưởng tượng rằng nước Đức sẽ tiếp nhận một triệu người di cư mỗi năm”. 
Bà Merkel đang trở thành tâm điểm chỉ trích của nước Đức khi kiên quyết bảo vệ quan điểm về khủng hoảng di cư.
Bà Merkel đang trở thành tâm điểm chỉ trích của nước Đức khi kiên quyết bảo vệ chính sách tiếp nhận người di cư.
Ông cũng chỉ trích cụm từ bà Merkel hay sử dụng khi nói về cuộc khủng hoảng này: “Wir schaffen das”, nghĩa là “Chúng ta có thể làm được”.
Bà Merkel sử dụng cụm từ trên tại một cuộc họp báo cuối tháng 7, bất chấp một loạt tấn công diễn ra lúc đó, do lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Một làn sóng phản đối người di cư đã nổi lên mạnh mẽ vào thời điểm đó bởi cho rằng việc mở cửa với dân nhập cư vô tình trở thành kẽ hở cho lực lượng khủng bố tràn vào nước Đức. Uy tín của bà Merkel cũng bị ảnh hưởng sau loạt tấn công trên.

Phó Thủ tướng Đức cho rằng cụm từ trên là không đủ, thay vào đó đảng bảo thủ cầm quyền cần tạo thêm điều kiện để Đức đối phó với những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng di cư.

Năm ngoái, hơn 1 triệu người di cư từ Trung Đông, châu Phi… đã cập bến nước Đức. Những quan ngại về khả năng hòa nhập cộng đồng và thị trường lao động của số dân nhập cư khổng lồ này trở thành bài toán khó. Bên cạnh đó, những khảo sát cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng cực hữu AfD với tư tưởng bài di cư cũng tăng lên gần đây.