Phó Thủ tướng kết thúc chuyến làm việc tại Hàn Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhận lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã...

Kinhtedothi - Nhận lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã thăm làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 26-28/8.

Cùng đi với Phó Thủ tướng có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và các bộ Ngoại giao, Công an, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có các cuộc làm việc với Bộ trưởng các bộ Ngoại giao, Khoa học và Sáng tạo Tương lai, Lao động và Việc làm, An ninh và Hành chính công của Hàn Quốc, Chủ tịch Viện nghiên cứu khoa học công nghệ, Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (K-Eximbank); tiếp Hiệu trưởng trường đại học Quốc gia Seoul, Chủ tịch tập đoàn Korea Telecom; thăm Trung tâm Dữ liệu Chính phủ Hàn Quốc (GIDC) và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc; dự lễ khai trương Văn phòng Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội, Trường cao đẳng công nghệ cao Hà Nội và Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh với trường đại học Oshan của Hàn Quốc.

 
 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các Bộ trưởng Hàn Quốc đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong hơn 20 năm qua. Hai bên nhất trí sẽ tích cực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác-hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới; phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9 tới của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Phía Hàn Quốc đánh giá cao chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng đây là sự chuẩn bị thiết thực cho những bước tiến mới trong quan hệ hai nước, nhất là vào dịp Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam.

Trong các buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tập trung trao đổi các biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc trong các lĩnh vực lao động, khoa học công nghệ và công nghệ thông tin.

Về vấn đề hợp tác lao động, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực lao động; nhấn mạnh đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng và đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phó Thủ tướng thông báo những biện pháp của phía Việt Nam nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề người lao động Việt Nam vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan hai nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết vấn đề này, đồng thời cho rằng phía Hàn Quốc cần sớm nối lại việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Phía Hàn Quốc đánh giá cao những giải pháp đồng bộ và quyết liệt của phía Việt Nam để cải thiện những vấn đề tồn tại hiện nay; ghi nhận và cam kết sẽ cùng các cơ quan hữu quan trao đổi, tìm biện pháp giải quyết đề nghị của phía Việt Nam theo hướng hai bên cùng chấp nhận được.

Trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn Chính phủ, Bộ Khoa học và Sáng tạo tương lai, Viện nghiên cứu Khoa học công nghệ Hàn Quốc (KIST) thời gian qua đã tích cực hỗ trợ phía Việt Nam trong Dự án xây dựng Viện nghiên cứu Khoa học Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (V-KIST); nhấn mạnh mục tiêu của dự án là thành lập một viện nghiên cứu khoa học theo mô hình tiên tiến, tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm, góp phần thúc đẩy quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, cử các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp Việt Nam trong quá trình triển khai và vận hành dự án, cung cấp vốn vay ưu đãi và phối hợp sớm triển khai dự án trong năm 2014. Phía Hàn Quốc khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ, phối hợp với phía Việt Nam nhanh chóng triển khai và phấn đấu hoàn thành dự án trong vòng 4 năm.

Về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các cơ quan liên quan của Hàn Quốc nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ liên quan đến Dự án xây dựng Trung tâm Dữ liệu điện tử Chính phủ (GIDC) của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao trình độ và công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc trong lĩnh vực chính phủ điện tử, cho rằng mô hình trung tâm tích hợp dữ liệu điện tử của Hàn Quốc rất có giá trị để phía Việt Nam tham khảo. Phía Hàn Quốc bày tỏ sẵn sàng hợp tác, cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam trong dự án này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng về những bước phát triển mới của quan hệ giao lưu nhân dân đang diễn ra rất sôi động giữa hai nước và đề nghị phía Hàn Quốc tích cực phối hợp thúc đẩy đàm phán và sớm ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho công dân hai nước đẩy mạnh quan hệ giao lưu, hợp tác.

Phía Hàn Quốc bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong việc nâng cấp bệnh viện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh theo mô hình Hàn Quốc; mong muốn thiết lập đại học từ xa tại Việt Nam.

Sáng 28/8, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác của Chính phủ đã rời Seoul về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc.