Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm việc với Hải Phòng về tình hình kinh tế - xã hội

Hải Yến - Vĩnh Quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 23/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội thành phố 10 tháng đầu năm, dự kiến kết quả thực hiện năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng đã tổ chức thực hiện thành công nhiệm vụ “kép” là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội. Công tác phòng, chống dịch bệnh đã đạt được kết quả tích cực, là thành phố trực thuộc Trung ương duy nhất chưa phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Tuy khu vực thương mại, dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng, nhưng nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội TP vẫn giữ được đà tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu tiếp tục có mức tăng trưởng cao so với bình quân chung cả nước và các tỉnh, thành phố khác. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt hơn 73.000 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 18 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD…
Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, cơ sở vật chất kỹ thuật tiếp tục được hiện đại hóa. Hải Phòng đã tổ chức khởi công 12 dự án trọng điểm và phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 1 của Khu Trung tâm hành chính trị Bắc Sông với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Đồng thời TP đã giải quyết việc làm cho hơn 41.000 lượt lao động. Cơ bản hoàn thành việc xây dựng thí điểm 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch với mức đầu tư bình quân 135 tỷ đồng/xã; tiếp tục triển khai xây dựng 14 xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2021. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, y tế, khoa học công nghệ, lao động việc làm tiếp tục có nhiều tiến bộ. Các chính sách với người có công, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thiết thực. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.
Trên cơ sở kết quả 10 tháng đầu năm 2021 TP xác định mục tiêu trọng tâm năm 2022 là thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế tăng 13% trở lên so với năm 2021; Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn gần 100.000 tỷ đồng; Thu hút 2,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm kinh tế biển của cả nước, trung tâm dịch vụ logistics quốc gia, trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ biển của cả nước. 
 Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đạt 12,28% trong tình hình dịch bệnh căng thẳng
Để hoàn thành mục tiêu này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng: “Chúng tôi thấy rằng có 2 lĩnh vực mà thành phố vẫn còn dư địa để tiếp tục giữ vững mức tăng trưởng cao. Thứ nhất là các giải pháp đột phá tập trung vào cảng biển và logistics. Chúng ta có rất nhiều thuận lợi về đường biển, đường hàng không và chúng tôi cũng thống nhất là để tăng trưởng đột phá trong lĩnh vực này thì Hải Phòng cần quyết tâm xây dựng thí điểm khu thương mại tự do.  Hiện nay thành phố đang đề xuất trong nghị quyết đặc thù. Nếu được Quốc hội cho phép thì sẽ nghiên cứu. Lĩnh vực thứ hai chúng tôi nghĩ Hải Phòng còn dư địa để tập trung chính là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.
Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trong 9 tháng qua, Hải Phòng đạt mức tăng trưởng gấp 8,65 lần mức bình quân chung của cả nước; TP vừa phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tốt, vừa duy trì tăng trưởng 12,28% trong bối cảnh cả nước còn khó khăn và nhấn mạnh, Hải Phòng đang có nền tảng, đà phát triển rất tốt khi 5 năm qua, tăng trưởng liên tục hơn 15%, hiếm có địa phương nào đạt mức tăng trưởng liên tục như vậy.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định: “Ba trụ cột là công nghiệp, cảng biển và du lịch. Ba trụ cột này chúng ta làm tốt được thì mới đạt được yêu cầu tới 2030 hình thành một thành phố văn minh hiện đại, có kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế xã hội. Công nghiệp hiện nay tốc độ thu hút đầu tư khá tốt, nhưng tập trung mạnh hơn nữa để mở rộng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đây là một trong những yếu tố mà chúng ta xây dựng mô hình của TP Hải Phòng”.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hải Phòng đẩy mạnh phát triển du lịch, cảng biển, hạ tầng giao thông. Trong đó chu trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 đạt các tiêu chí đô thị loại I, hướng tới đô thị loại đặc biệt. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển văn hóa, con người, bảo đảm an sinh và công bằng xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.
Bên cạnh cơ hội, thuận lợi, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những thách thức thành phố phải đối diện. Yêu cầu Hải Phòng phải làm nhanh, làm mạnh và tiếp tục cố gắng hơn nữa.
Đối với các kiến nghị của TP, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Văn phòng tiếp thu để tổng hợp từ đó giao các bộ, ngành xem xét giải quyết.