Phó Thủ tướng Nga làm Thị trưởng thành phố Mátxcơva

Chia sẻ

KTĐT - Phát biểu tại phiên họp Duma Mátxcơva trước khi các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn, ông Sobyanin cho rằng thủ đô Mátxcơva có thể phát triển năng động hơn nhằm đem lại lợi ích lớn hơn cho người dân thành phố.

KTĐT - Phát biểu tại phiên họp Duma Mátxcơva trước khi các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn, ông Sobyanin cho rằng thủ đô Mátxcơva có thể phát triển năng động hơn nhằm đem lại lợi ích lớn hơn cho người dân thành phố.

Với 32 phiếu thuận và hai phiếu chống, Duma Mátxcơva (Hội đồng thành phố Mátxcơva) ngày 21/10 đã bỏ phiếu kín trong một phiên họp bất thường, nhất trí bầu Phó Thủ tướng Sergei Sobyanin làm Thị trưởng thành phố Mátxcơva, theo đề cử ngày 15/10 của đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev.

Như vậy, chức Thị trưởng Mátxcơva, vốn bị bỏ trống từ hôm 28/9, đã có chủ.

Là trợ lý thân cận của Thủ tướng Nga Vladimir Putin, khác với người tiền nhiệm Yuri Luzhkov, ông Sobyanin, 52 tuổi, được coi là người ít tiếng tăm song được đánh giá là trung thành và đáng tin cậy.

Tân Thị trưởng Mátxcơva bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 33 tuổi với chức thị trưởng thành phố Kogalym, một thành phố nhỏ ở vùng Siberia. Ông từng giữ chức Tỉnh trưởng tỉnh Tyumencho tới năm 2005, khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho Tổng thống Nga khi đó là V.Putin, thay ông Medvedev, người lúc bấy giờ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất.

Khi ông Medvedev trở thành Tổng thống Nga năm 2008, ông Sobyanin được cử làm Phó Thủ tướng, Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng.

Phát biểu tại phiên họp Duma Mátxcơva trước khi các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn, ông Sobyanin cho rằng thủ đô Mátxcơva có thể phát triển năng động hơn nhằm đem lại lợi ích lớn hơn cho người dân thành phố.

Theo ông, chính quyền Mátxcơva phải xây dựng chương trình phát triển mới cho thành phố, trong đó vẫn bảo đảm mọi chính sách xã hội. Ông nhấn mạnh phần chi cho lĩnh vực xã hội luôn duy trì ổn định ở mức gần 50% ngân sách thành phố, đồng thời khẳng định đầu tư cho con người là uu tiên của chính quyền thủ đô Mátxcơva.

Ông cũng cam kết soạn thảo chương trình tổng thể giải quyết vấn đề giao thông của thành phố, trước hết là thành lập một quỹ giao thông đặc biệt. Ông còn cho biết thời gian tới sẽ tiến hành thanh tra tổng thể các cơ quan hành chính của thành phố, cụ thể là kiểm tra hoạt động làm thủ tục hành chính.

Ngay sau khi Duma Mátxcơva phê chuẩn ông Sobyanin là thị trưởng mới, Tổng thống Nga D.Medvedev đã ký sắc lệnh để ông Sobyanin thôi giữ chức Phó Thủ tướng, Chánh Văn phòng Phủ thủ tướng Nga./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần