Phó Thủ tướng: Phải tiếp tục đẩy mạnh việc làm “sạch” dữ liệu công dân

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các ngành, các cấp phải tiếp tục đẩy mạnh việc làm “sạch” dữ liệu công dân, để sớm hoàn chỉnh dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Chiều ngày 29/9, tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP

Các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả triển khai thực hiện tại tỉnh Thái Nguyên, một trong những điểm sáng về triển khai thực hiện Đề án 06 của cả nước. Theo đó, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã huy động tổng thể các lực lượng tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để thực hiện Đề án 06 và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đến nay, Thái Nguyên đã hoàn thành và thực hiện giải quyết thủ tục hành chính hàng ngày đối với 11 dịch vụ công mà Công an tỉnh được giao. Thực hiện được 11/14 dịch vụ công, còn 3 dịch vụ công thiết yếu đang triển khai. Từ ngày 18/2/2022 đến 15/9/2022, Thái Nguyên đã tiếp nhận 54.621 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia và đã trả đúng theo quy định.

Thái Nguyên cũng đã hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả việc hợp nhất cổng dịch vụ công của tỉnh và hệ thống một cửa của tỉnh. Hoàn thành việc xây dựng "Phần mềm số hóa và quản lý kết quả giải quyết thủ tục hành chính", tích hợp chức năng số hóa hồ sơ và hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện quy trình số hóa hồ sơ, kết quả trên Hệ thống thông tin Một cửa điện tử, Phần mềm số hóa và quản lý kết quả giải quyết TTHC; thực hiện cấp 7.424 chữ ký số cá nhân chuyên dùng Chính phủ cho các cơ quan nhà nước của tỉnh.

Từ 01/6/2022 tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh đã thực hiện việc số hóa hồ sơ, giấy tờ trong tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp đến thực hiện thủ tục hành chính. Hiện Thái Nguyên đã thực hiện đồng  bộ 510.154/1.197.211 thẻ BHYT với CCCD; Cấp 1.010.916/1.039.299 CCCD gắn chíp, đạt 97%...

Các địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, không chờ đợi các bộ, ngành - Ảnh: VGP
Các địa phương chủ động triển khai các nhiệm vụ của Đề án 06, không chờ đợi các bộ, ngành - Ảnh: VGP

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đều bày tỏ ấn tượng đối với kết quả thực hiện Đề án 06 của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời tập trung trao đổi, chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm trong thực hiện Đề án 06 tại đơn vị mình; nêu những khó khăn gặp phải và đề xuất hướng tháo gỡ để việc tổ chức triển khai bảo đảm đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Đề án.

Phát biểu và kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện Đề án 06 của các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Để thực hiện Đề án 06 đạt hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Trước mắt cần thực hiện tốt các công việc liên quan đến Luật Cư trú. Đẩy nhanh tiến độ làm CCCD gắn chíp, cấp số tài khoản định danh cá nhân đảm bảo đúng thời gian quy định.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản định danh cá nhân thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Nhân rộng việc tích hợp các loại giấy tờ với thẻ CCCD để dần thay thế thẻ ngân hàng, BHYT, GPLX…

Đẩy mạnh việc hướng dẫn công dân khai báo lưu trú trên ứng dụng VNeID. Kiên quyết thực hiện chi trả tất cả các khoản tiền từ ngân sách nhà nước qua tài khoản để đảm bảo tính công khai, minh bạch… Đặc biệt, các ngành, các cấp phải tiếp tục đẩy mạnh việc làm “sạch” dữ liệu công dân, để sớm hoàn chỉnh dữ liệu về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đối với những dịch vụ công còn đang gặp phải những vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đơn vị cần nhanh chóng triển khai các giải pháp khắc phục.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong triển khai Đề án 06, các địa phương cần giải những bài toán cụ thể, tuyên truyền để người dân thấy thiết thực, hiệu quả, từ đó, góp phần thay đổi nhận thức, đồng thuận và tham gia thực hiện và thụ hưởng lợi ích mà đề án đem lại.